Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Nhật ký tình yêu
Cập nhật ngày: 13/02/2014

Nhật ký tình yêu (nguyên tác: Eve's Diary) là tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Mark Twain (1835-1910), NXB Trẻ vừa ấn hành qua bản dịch của Nguyễn Tuấn Việt.

Trong sự nghiệp văn chương đồ sộ của Mark Twain, Nhật ký tình yêu được công chúng biết đến rộng rãi. Ông là tiểu thuyết gia và là nhà diễn thuyết nổi tiếng của Mỹ, sinh ra đúng vào ngày sao chổi Halley xuất hiện năm 1835 và mất đúng vào lần sao chổi này xuất hiện lần sau, năm 1910.

Mark Twain viết Nhật ký tình yêu vào năm 1905 nhằm tưởng nhớ người vợ Livy (Olivia Langdon Clemens) qua đời một năm trước đó. Tác phẩm này lần đầu tiên (chưa có tranh minh họa) được đăng trên ấn bản Giáng sinh của tạp chíHarper's Bazaar vào năm 1905 và tháng Sáu năm sau, sách được nhà xuất bản Harper and Brothers phát hành với 55 tranh minh họa của họa sĩ Lester Ralph.

Trong tác phẩm này, câu chuyện tình lãng mạn được viết dưới dạng nhật ký của thiếu nữ đầu tiên trên thế gian - nàng Eva. Ông viết những dòng đằm thắm ngay từ những trang đầu tiên: “Chỉ bằng sự cầu nguyện và lòng khát khao mà đôi ta sẽ đi qua cuộc đời này bên nhau. Nỗi khát khao ấy không bao giờ phai nhòa trên thế gian, mà sẽ đọng lại trong trái tim mỗi người vợ yêu chồng cho đến tận cùng của thời gian. Và tên ta sẽ mãi mãi gợi lên tình yêu đó”.

Nhật ký tình yêu nêu lên những câu hỏi của muôn đời như khi yêu một người, có bao giờ ta cảm nhận được khi ở bên người ấy chính là thiên đàng? Ta có bao giờ thắc mắc tình yêu của mình có khác những tình yêu khác trên thế gian này? Và tình yêu có là bất tử?

Câu trả lời Mark Twain: “Tình yêu bất tử”. Trong tác phẩm này, nhà văn miêu tả sự trong sáng, ngây thơ và lãng mạn của nàng Eva thuở hồng hoang. Từ đó, bằng lối diễn đạt tự nhiên, hóm hỉnh mà sâu sắc, ông phân tích sự khác biệt bất biến trong tâm lý đàn ông - đàn bà.

Tác phẩm Nhật ký tình yêu còn hấp dẫn bởi nét vẽ lãng mạn, bay bổng và sắc sảo của họa sĩ Lester Ralph. Tuy gây tranh cãi vì những bức tranh minh họa Adam và Eva trong “trang phục thiên nhiên” khi mới phát hành lần đầu tiên năm 1906 tại Mỹ, nhưng chính những bức tranh minh họa chân thật và không hề vướng nét thô tục đó sau này đã được nhìn nhận tính thẩm mỹ và đã làm nên sự hấp dẫn cho câu chuyện tình của thiếu nữ và chàng trai đầu tiên trên thế gian này.

Khép lại tác phẩm Nhật ký tình yêu, chắc hẳn bạn đọc sẽ nhớ mãi câu kết mà Mark Twain đã viết: “Nàng ở đâu, nơi đó là thiên đàng”.

 

Theo K.N - PNO

Các Tin Tức Khác