Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Kẻ tống tình
Cập nhật ngày: 02/04/2014

Kẻ tống tình (NXB Trẻ) là tác phẩm mới nhất của nhà văn Bích Ngân - gồm 16 truyện ngắn với những đề tài phản ánh thân phận người phụ nữ, những khúc quanh trong đời sống con người…

Trong truyện ngắn được chọn làm tựa sách có nhiều tình tiết hấp dẫn, chẳng hạn đây là “thủ thuật” của kẻ tống tình đã “câu” một phụ nữ cả tin: “Nhiều lần hắn thẳng thừng đề nghị: “Mình cưới nhau đi!”. Nếu Lam hé môi, hắn thường khóa chặt miệng chị: “Anh chưa vợ, còn em thì góa chồng, không việc gì phải sống núp ló như vầy!”. Lam cố sức đẩy hắn ra: “Em không góa chồng!”. Hắn cười khẩy: “Nhưng sống như chồng em thì khác gì đã chết!”. Lam chợt rùng mình khi nhận ra hơi lạnh sau câu nói cay nghiệt của hắn. Nhiều lần bị Lam khước từ đề nghị “cưới”, hắn bớt dần vẻ nôn nóng và bớt đi những buổi hẹn, bớt đi những cuộc điện thoại nồng nàn. Rồi chính sự thưa vắng không bình thường lại khiến chị sốt ruột. Từ chỗ như một con mồi bị săn đuổi, bị tấn công, bị dồn thúc, Lam trở thành kẻ săn lùng. Khi vừa nghe tiếng “Alô” của hắn, nước mắt chị đã chực trào ra: “Sao anh không nghe điện thoại, anh khỏe không, anh có bị làm sao không, anh đang ở đâu?”.

Cuối cùng, người phụ nữ phải chịu một kết quả bi thảm là tìm đến cái chết để trốn chạy bẫy tình mà chính mình đã nhẹ dạ sa chân.

Đuôi mắt Liz Taylor cũng là một truyện ngắn hay, tác giả đã “bóc mẻ” những trò nhố nhăng của “công nghệ” P.R như: “Để có vẻ khách quan, bài viết nào tôi cũng có vài nhận xét về diễn xuất của Hà, như còn thiếu kinh nghiệm, thiếu khai thác chiều sâu nội tâm, đôi lúc chưa làm chủ được cảm xúc. Lời “phê” dành cho một diễn viên vừa “bóc tem” mới chỉ được học lớp cấp tốc về diễn xuất, thường chỉ mấy dòng, còn chiếm đến chín phần mười bài viết là lời tán dương mời gọi, đại loại, giá như được lọt vào cặp mắt của những đạo diễn có tài thì cô diễn viên đặc biệt có triển vọng này có thể tỏa sáng. Tôi còn bạo dạn so sánh cô người mẫu diễn viên mới toanh Lữ Ngọc Hà có đôi mắt tím hút hồn như đôi mắt Liz Taylor, một thần tượng điện ảnh cả thế giới si mê”. Những chiêu trò này, quả thật đang phổ biến. Do đó, đọc truyện ngắn của Bích Ngân ta thấy ngồn ngộn chất liệu của đời sống.

Đọc Kẻ tống tình, nhà phê bình Nguyễn Thị Minh Thái nhận xét: “Đúng là một bi kịch gia đình thời nay được lật xới qua con mắt sắc lẻm Bích Ngân. Rõ là Bích Ngân đã chịu thấm những chuyện thường ngày ở đô thị hôm nay, lại luôn biết biến đổi góc nhìn, khi chính kịch, khi hài kịch và nhiều khi là… bi kịch. Mà bi kịch gia đình thời nay như luôn rơi vào số phận người vợ”.

Theo K.B - Báo Phụ Nữ

Các Tin Tức Khác