Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Câu chuyện trong vườn
Cập nhật ngày: 12/03/2014

Một hôm đám vật nuôi trong vườn của bà Đỏ buồn quá chẳng muốn trò chuyện gì. Đuôi Xoăn và Lọ Nồi- hai con heo vốn tinh nghịch bỗng thấy cuộc đời heo cũng có lúc trống trải lạ lùng

Chúng nghĩ ra trò mới để giải trí: giả làm tiếng gà. Nghe tiếng hai con heo nói tiếng gà, lũ gà con chạy xô về tưởng gà mẹ gọi. Bị bất ngờ nhưng thấy đây là trò vui vẻ, lũ gà theo lũ heo để học tiếng heo. Rồi con cún Mõm ngắn bắt chước theo bọn heo gà, nó không sủa nữa, nó cũng cất lên tiếng heo tiếng gà.

Khu vườn bắt đầu náo loạn.

Chuyện xảy ra như mọi trò tinh nghịch của lũ trẻ. Nhưng nó lập tức làm thế giới người lớn kinh ngạc. Trước tiên là các nhà báo, như lũ người ngoài hành tinh lỉnh kỉnh máy móc xông tới, họ chứng kiến sự việc rồi phát hiện ra trí tưởng tượng của họ nghèo nàn biết bao so với hiện thực cuộc sống.

Kéo theo đó là các quan chức đầu ngành: an ninh, y tế, thuế vụ, quản lý động vật hoang dã, du lịch, kế hoạch đầu tư… tất cả tới khu vườn vì hiện tượng dị thường. Người săm soi lên án, người lại bảo vệ vì nghĩ tới lợi ích. 

 

Ông an ninh hung hăng đặt vấn đề trị an, ông chủ tịch tỉnh phân vân giữa an ninh và kinh tế và đứa con trai kéo ông về việc khám phá thế giới hồn nhiên. Khu vườn bà Đỏ được nâng cấp trở thành điểm nóng du lịch bắt đầu lạm dụng nguồn ngân sách chung… Các bà mẹ vật nuôi phong cho con mình những là thiên tài ngôn ngữ, là ngôi sao, là nhà ảo thuật phi thường…

Tóm tắt một chút xíu ở phần đầu cuốn sách. Để thấy tác giả đã mở ra một thế giới trong đó có một câu chuyện lạ, những nhân vật lạ hấp dẫn người đọc. Hãy đọc tiếp để thấy những con vật nuôi trong vườn còn đem đến cho con người những chuyện gì. 

Và thậm chí câu chuyện còn có những tình huống hay về tình yêu giữa con heo này với con heo kia, giữa cậu chủ của khu vườn này với cô chủ của khu vườn hàng xóm. Trong thế giới trẻ thơ, trẻ con có rất nhiều quyền.

Cái phần quan trọng trong cuốn sách được tác giả gửi gắm rất sâu xa. Nhiều việc xảy ra trong thế giới tự nhiên đã bị con người xông vào làm cho méo mó. Lũ vật nuôi trong vườn có lúc thấy tức giận loài người; chúng đã trở lại nói tiếng của loài mình làm khu du lịch trơ khấc ra vì không còn gì hấp dẫn.

Con người hiếu kỳ và thực dụng đã làm nhốn nháo thế giới, rồi bất lực trước cái huyền diệu của tự nhiên. Đám nhà báo, rồi đám người nhìn gì cũng nghĩ ra việc sinh tiền… là những tác nhân gây nên sự hỗn loạn, tước mất của cuộc sống cái phần lãng mạn, ngây thơ.

Nguyễn Nhật Ánh qua cuốn sách này càng khẳng định anh là nhà văn thông hiểu thế giới trẻ em, một điều thật hiếm hoi vì bây giờ hầu như rất ít người viết sách hay cho trẻ em, ít người viết bài hát hay cho trẻ em. 

Anh là người bạn, là người yêu quý trẻ em chân thành nhất, ấm áp nhất. Nguyễn Nhật Ánh là nhà văn duy nhất ở Việt Nam có một chỗ đứng không thể thiếu với lứa tuổi quan trọng: từ thiếu niên sắp bước vào tuổi thanh niên. Lứa tuổi 13-14… Lứa tuổi này được nhà văn tiếp sức bằng những câu chuyện đầy ắp tình tiết tưởng tượng nhưng không xa thế giới của họ. 

Trong sáng, là tiêu chí đầu tiên. Nguyễn Nhật Ánh trong sáng từ cách nghĩ, cách cảm, từ ngôn ngữ đối thoại, từ cách miêu tả đến xây dựng nhân vật. Tất cả đều đầy sức khơi gợi tới cái đẹp. Anh khơi dậy sự tự tin, tin vào sức mạnh của trí tuệ, tin vào con đường của mỗi người trong đời. 

Có lẽ ngay từ tác phẩm đầu tiên, tác giả cũng không tính được anh đã thực sự xây dựng cho thương hiệu nhà văn của mình bằng sự hồn nhiên của tuổi thơ. Mỗi nhà văn có một khoảng riêng và anh thực sự làm chủ khoảng đất sáng tạo của mình. 

Trong cuốn Chúc một ngày tốt lành này, ta thấy hiện ra một nhà văn tò mò, tinh nghịch, phát hiện bao nhiêu sự lạ lùng trong khu vườn nhiều vật nuôi, rồi xây dựng cho mỗi con vật một cá tính, rồi kể chuyện chúng và chiêm nghiệm ý nghĩa cuộc sống qua những gì xảy ra từ khu vườn. Tình tiết nối tiếp tình tiết, câu chuyện đầy sự mời gọi đọc tiếp để mỗi người hiểu sự việc theo cách nghĩ riêng, để thấy thế giới quanh ta không bao giờ hết lạ lùng.

Sức tưởng tượng của Nguyễn Nhật Ánh dồi dào, sau Chúc một ngày tốt lành, các em nhỏ chắc sẽ còn được đọc nhiều tác phẩm mới của anh viết cho thế giới của các em, một thế giới dù trong môi trường phức tạp đến đâu cũng vẫn trong trẻo như khu vườn trong truyện này, với những Đuôi Xoăn và Lọ Nồi – với cún Mõm ngắn, với chị Mái Hoa, chị Nái Sề, với Đeo Nơ… và nhiều nhân vật khác.

Theo Lê Minh Khuê - Tiền Phong

Các Tin Tức Khác