Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Văn học tuổi 20: Cuộc gặp của tình yêu văn chương
Cập nhật ngày: 11/09/2017

Rất nhiều bạn trẻ hay tin có cuộc gặp gỡ Văn học tuổi 20 (VHT20) giữa chặng nên đã đến chật kín hội trường NXB Trẻ sáng 9-9, với hàng loạt câu hỏi đặt ra cho các tác giả có mặt.

Buổi gặp gỡ cũng là một dấu mốc "sơ kết giữa chặng", tính từ khi cuộc vận động sáng tác này phát động hồi tháng 12-2015. 

Theo nguyên tắc hiển danh của cuộc thi (do Nhà xuất bản Trẻ, báo Tuổi Trẻ và Hội Nhà văn TP.HCM tổ chức), Nhà xuất bản Trẻ đã phát hành 8 tác phẩm vào chung khảo đầu tiên gồm 6 truyện dài và 2 tập truyện ngắn.

Tạm yên tâm về chất lượng

Theo ghi nhận của ban tổ chức, Văn học tuổi 20 kỳ này có sự áp đảo về số lượng truyện dài so với tập truyện ngắn (thống kê đến nay là 178 truyện dài/35 tập truyện ngắn nhận được). 

Trong 8 tác phẩm vào chung khảo đã được ra mắt có đến 4 tác phẩm thuộc thể loại văn học kỳ ảo: Chuyến tàu nhật thực của Đinh Phương, Cánh đồng ngựa của Nguyên Nguyên, Thỏ rơi từ mặt trăng của Nguyễn Dương Quỳnh, Nhân gian nằm nghiêng của Đặng Hằng. 

Bốn tác phẩm còn lại có Người kể chuyện tình trên phố yêu thương của Yudin Nguyễn và Cô ấy khiêu vũ một mình của Tịnh Bảo thuộc chủ đề tình yêu; Tiếng hú trên đỉnh Pù Cải của Nông Quang Khiêm cùng Bữa đời lạc phận của Ka Bình Phương là hai tác phẩm xoáy vào đề tài phản ánh hiện thực đời sống hiện đại.

Trong số các tác giả, Đinh Phương từng được chú ý với tiểu thuyết Nhụy Khúc và tập truyện Đợi đến lượt. 

Chuyến tàu nhật thực lần này gửi cho Văn học tuổi 20 dùng bút pháp xen kẽ các lớp tình tiết để tái hiện nhiều khung thời gian trong toàn tuyến truyện, nổi lên là ám ảnh về cái chết trở đi trở lại trong các nhân vật... 

Với Yudin Nguyễn, tác phẩm dự thi Văn học tuổi 20 cũng là quyển sách thứ ba của cô. Còn với tác phẩm đầu tay nhân Văn học tuổi 20 lần này, Đặng Hằng tự tin thâm nhập vào đề tài tiểu thuyết lịch sử. 

Cô cho nhân vật thời hiện đại làm một chuyến "xuyên không" quay về lịch sử, trở lại bối cảnh cuộc chiến vệ quốc hồi thế kỷ 13 với những nhân vật lịch sử thời Trần.

"Quyền lực" của bạn đọc

Là thành viên ban tổ chức và đồng hành với Văn học tuổi 20, Nhà xuất bản Trẻ tổ chức kênh bình chọn online dành cho bạn đọc đánh giá các tác phẩm Văn học tuổi 20 lần này trên trang web của Nhà xuất bản từ tháng 7-2017.

Đây là điểm mới so với các kỳ Văn học tuổi 20 trước đây, được ông Dương Thành Truyền - trưởng ban tổ chức - ví von rằng bạn đọc đang có "quyền lực riêng" đối với cuộc thi.

Bởi thông qua kênh bình chọn này, tác giả của tác phẩm được yêu thích nhất sẽ nhận được một giải thưởng trị giá 20 triệu đồng, độc lập với kết quả xét giải của ban giám khảo.

Bên cạnh đó, ban tổ chức cũng dành ra các giải thưởng cho bạn đọc có bình chọn hay.

Theo Lam Điền - Báo Tuổi Trẻ

Cho đến nay, có thể tạm yên tâm về chất lượng của các tác phẩm Văn học tuổi 20 lần này. Đó là về cấu trúc tác phẩm, tính hiện đại và cả những nội dung tư tưởng như chia sẻ của chính các tác giả tại cuộc gặp ở đây.

Nhà văn Phan Hồn Nhiên - đại diện ban giám khảo - nhận định 

Các Tin Tức Khác