Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Đọc sách: Tác dụng phụ của việc nằm chờ chết
Cập nhật ngày: 16/09/2014

(Tiểu thuyết Khi lỗi thuộc về những vì sao, của tác giả John Green - NXB Trẻ, 2014 do Lê Hoàng Lan dịch) Vào thời điểm khi biết mình mắc bệnh nan y, không còn gì chỉ biết cách nằm chờ chết, như ung thư tuyến giáp, bạn sẽ làm gì?

1. Liệu có giống như nữ nhân vật trong cuốn truyện này, bỏ mặc số phận, không buồn ra khỏi nhà, nằm lì trên giường, đọc đi đọc lại một cuốn sách trong sự trầm cảm, và chờ đợi ngày chết?

Rốt cuộc, theo thuyết phục của mẹ, Hazel đã đến điều trị tâm lý tại Hội Tương trợ bệnh nhân ung thư. Và tại đây, cô gặp, một nam bệnh nhân Augustus Waters bị u xương ác tính có khuôn mặt điển trai, đang đối mặt với nỗi sợ hãi bị “chìm vào quên lãng”.

Thế giới của bệnh tật và lối đến cái chết hiện hình rõ đến nỗi, các nhân vật chính trong truyện bỗng dưng đến ngày tắt bi luỵ, thậm chí còn cười nhạo căn bệnh đang mang, khi chấp nhận số phận nghiệt ngã của mình. “Hãy sống thật tốt cho ngày hôm nay” là khẩu hiệu thường trực sau những lời cầu nguyện được mạnh khoẻ.

Chỉ cần được sống thôi, đó là tất cả nỗi ao ước. Danh sách dài các bệnh nhân đang trong tuổi thanh thiếu niên được đọc lên mỗi ngày. Người đang điều trị, người chuẩn bị lên bàn phẫu thuật… bộ dáng ốm o hay khuôn mặt phù thũng vì thuốc, chẳng buồn nhìn lại cách ăn mặc đang rất lôi thôi nhàu nát của mình. Tất cả đang sống trong cái chết nên vẻ bề ngoài không phải là vấn đề cần quan tâm.

Thế rồi chỉ cần một ánh mắt nhìn chòng chọc không giấu giếm của Augustus Waters, Hazel dù mỗi bước đi cần giá ô-xy bên cạnh do phổi đã không còn tác dụng, biết mình đang lúng túng. Một câu chuyện tình “sâu sắc, táo bạo, ngang tang và chân thực” giữa sống và chết được bắt đầu như thế. Đủ để hiểu không gì ngăn nổi nỗi khát khao yêu của con người.

2. John Green, đang sống cùng vợ và hai con trai tại Indianapolos, bang Indiana, theo nhận định của New York Times, là tác giả của loạt sách bán chạy nhất của Mỹ. Anh đã nhận giải thưởng Printz Honor, Edgar Award, hai lần lọt vào chung kết giải thưởng sách LA Times, đạt huy chương Printz Medal.

Viết Khi lỗi thuộc về những vì sao, anh khẳng định: “Căn bệnh và các biện pháp chữa trị trong cuốn tiểu thuyết này đều được hư cấu”, vậy nhưng bằng giọng kể giản dị mà cuốn hút, John Green đã dựng lên một thế giới sống động đầy tình người cùng cảm thông sẻ chia, bên cạnh những yêu đương nồng cháy không tật bệnh nào ngăn nổi của của những bệnh nhân trẻ mắc bệnh ung thư.

Cuốn tiểu thuyết đã được dựng thành phim The Fault In Our Stars,đạt doanh thu mở màn 48,2 triệu USD, trở thành quán quân Bảng xếp hạng phim ăn khách nhất Bắc Mỹ.

Theo Nguyễn Quỳnh Trang 
Thể thao & Văn hóa

Các Tin Tức Khác