Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Tủ sách khoa học -lịch sử - triết học cho mọi lứa tuổi
Cập nhật ngày: 08/08/2017

Nếu như sách văn học là cánh cửa mở ra thế giới tâm hồn thì sách khoa học là cánh cửa mở ra thế giới tri thức. NXB Trẻ xin giới thiệu đến bạn những bộ sách khoa học hay, bổ ích đồng thời phù hợp với mọi lứa tuổi được NXB Trẻ tuyển chọn

1. Bộ sách về Khoa học Khám phá của tác giả Trịnh Xuân Thuận

Với những kinh nghiệm và những tìm tòi khám phá của mình, nhà Vật lý thiên văn Trịnh Xuân Thuận đã chia sẻ với bạn đọc những kiến thức về khoa học vũ trụ một cách dễ hiểu thông qua 8 quyển sách: Nguồn gốc, nỗi hoài niệm về những thuở ban đầu; Những con đường của ánh sáng (2 tập); Hỗn độn và hài hòa; Cái vô hạn trong lòng bàn tay; Khát vọng tới cái vô hạn; Giai điệu bí ẩn, và con người đã tạo ra vũ trụ; Trò chuyện với nhà vật lý thiên văn Trịnh Xuân Thuận. 

Nội dung sách dành cho những người quan tâm nhưng không nhất thiết phải có một hành trang khoa học. Bởi tác giả đã rất tinh tế trong việc sử dụng ngôn ngữ để khiến những kiến thức khoa học to lớn trở nên dễ hiểu, dễ tiếp nhận. Bộ sách mở ra cho độc giả những cánh cửa của thế giới vô cùng lớn – các thiên hà xa xôi, các tinh vân sặc sỡ, các hành tinh của Hệ Mặt trời cũng như tiết lộ cho độc giả những khía cạnh mới vẻ đẹp tráng lệ của thế giới. Bộ sách chắc chắn sẽ làm người đọc cảm thấy hài lòng bởi theo tác giả: "Tác phẩm này cũng muốn trở thành cuốn sách mà người ta lật giở vì vẻ đẹp của các hình ảnh trong đó. Nó có tham vọng làm độc giả phải sửng sốt trước vẻ đẹp của thế giới, một vẻ đẹp giúp chúng ta khuây khỏa và đôi khi cứu rỗi chúng ta... Thế giới của tự nhiên và sinh vật luôn làm phong phú trí tưởng tượng con người".

2. Lịch sử Việt Nam bằng tranh

Các kiến thức về lịch sử luôn khiến phần lớn người đọc cảm thấy khó nhớ và khó tiếp nhận, ngược với những quyển truyện tranh luôn khiến người đọc cảm thấy dễ dàng tiếp nhận hơn. Gộp hai yếu tố đó lại, bộ sách Lịch sử Việt Nam bằng tranh vừa giúp người đọc có thể tiếp nhận những kiến thức lịch sử, lại khiến người đọc không cảm thấy nặng nề và mệt mỏi.

Bộ sách Lịch sử Việt Nam bằng tranh ra đời nhằm mục đích giới thiệu lịch sử nước nhà một cách ngắn gọn, sinh động, có hệ thống, qua nhiều chuyện kể súc tích và bằng những tranh vẽ minh họa. Bộ sách được chia làm nhiều tập, mỗi tập viết về một thời kỳ hay một nhân vật, một vấn đề tiêu biểu của từng thời kỳ. Không chỉ giúp người đọc hiểu hơn về con người và đất nước Việt Nam theo đúng tiến trình lịch sử với không gian, văn hóa, bộ sách còn khiến người đọc cảm thấy gần gũi hơn với lịch sử nước nhà.

3. Triết học cho bạn trẻ

Với mong muốn đem Triết học trở nên gần hơn với bạn đọc, đặc biệt là giới trẻ, tác giả Bùi Văn Nam Sơn đã dựng nên bối cảnh trò truyện gần gũi với các Triết gia. Thông qua cuộc đối thoại tưởng tượng do chính tác giả sắm hai vai - một nhà nghiên cứu triết học thời nay và một triết gia quá cố được thể hiện một cách vui tươi, nhẹ nhàng nhưng không kém phần nghiêm túc giúp các bạn trẻ tìm hiểu về cuộc đời, các giai đoạn tư tưởng cùng những tác phẩm nổi tiếng của từng triết gia một cách dễ dàng và đầy hứng khởi.

Mỗi quyển sách, tác giả lại “mời” đến một Triết gia nổi tiếng, khi là nữ triết gia Hannah Arendt nổi tiếng của thế kỷ 20, khi là John Locke - đại triết gia Anh thế kỷ 17, khi lại là René René Descartes - một nhà toán học,một triết gia lỗi lạc, được xem là cha đẻ của triết học hiện đại. Với cách viết hài hước, giải thích những vấn đề triết học một cách đơn giản, bộ sách giúp bạn đọc tiếp cận với triết học của học giả lớn dễ dàng hơn, qua đó cảm thấy Triết học trở nên gần gũi, những kiến thức triết học khô khan trở lên vui tươi, nhẹ nhàng hơn.

4. Horrible Science

Horrible Science là bộ sách khoa học nổi tiếng, bộ sách đã có mặt tại hơn 24 quốc gia, riêng ở Anh bán được 4 triệu bản và được Bộ Giáo dục Anh khuyến khích nên đọc. Với hơn 40 quyển sách chia làm 4 chủ đề Science, Histories, Geography và Knowledge, Horrible Science, bộ sách sẽ giúp bạn đọc khám phá khoa học một cách dễ dàng. Không chỉ truyền tải khối lượng kiến thức cần thiết, bộ sách còn giúp người đọc cảm thấy đam mê, tìm tòi, khám phá khoa học. Với cách viết hóm hỉnh, hài hước, và cách mở đầu mỗi quyển sách như một chuyến đi, Horrible Science khiến người đọc cảm thấy như đang đi du ngoạn thật sự. Đây là bộ sách khoa học phù hợp với mọi lứa tuổi.

5. Ngôn ngữ bí ẩn của màu sắc, Khám phá các nguyên tố trong vũ trụ bằng hình ảnh

2 quyển sách Nguyên tố - Khám phá các nguyên tố trong vũ trụ bằng hình ảnh và Ngôn ngữ bí ẩn của màu sắc chắc chắn sẽ là quyển sách tuyệt vời cho những ai vừa yêu thích khoa học, vừa yêu thích cái đẹp. Với hàng trăm bức ảnh tuyệt đẹp, rất nhiều thông tin, hình minh họa thú vị sẽ khiến bạn đọc cảm thấy thích thú.

Bạn có biết mắt người có thể nhìn thấy hơn 10 triệu màu sắc, nhưng con số ấy không là gì so với mắt của dơi, chó hay bồ câu? Bạn có biết về tất cả các nguyên tố và ứng dụng của chúng trong thế giới tự nhiên? 2 quyển sách này chắc chắn sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc đó. Những quyển sách lộng lẫy này giống như một cuốn cẩm nang về nguyên tố và màu sắc, giúp nâng tầm nhận thức của bạn về những thứ vốn rất gần gũi trong cuộc sống. Bộ sách hoàn toàn phù hợp với mọi lứa tuổi, với bản in khổ lớn, in màu và chất lượng tuyệt vời, bộ sách sẽ giúp người đọc chìm đắm trong vũ điệu tuyệt vời của 118 nguyên tố và hàng vạn màu sắc.

Ngọc Trâm

Ảnh: Sưu tầm

Các Tin Tức Khác