Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

SÁCH CHO NGÀY GIA ĐÌNH (PHẦN 1)
Cập nhật ngày: 19/06/2017

Ngày hội gia đình Việt Nam 28/6 đã đến gần. Đây là dịp đặc biệt để tôn vinh mái ấm gia đình Việt, vun đắp tình yêu thương giữa các thành viên. Những quyển sách dành riêng cho Ngày gia đình sẽ là món quà ý nghĩa giúp cha mẹ và con cái thấu hiểu nhau hơn, để tình thân luôn được đong đầy.

LÀM CHA LÀM BẠN LÀM THẦY

Cha mẹ chính là người thầy đầu tiên, là người bạn lớn suốt đời của con. Có phải vì lí do đó mà cha mẹ tốt sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong cuộc sống của con trẻ? Và làm thế nào để có thể vừa trở thành cha mẹ tốt, vừa là bạn, vừa là thầy của con?

Đáp án cho những câu hỏi đó có thể được tìm thấy trong bất kỳ cuốn sách nào về việc nuôi dạy con. Riêng trong ấn phẩm này, không chỉ có những quan điểm, phương pháp thô cứng mà từng chất liệu đưa ra đều được chắt lọc qua trải nghiệm và tấm lòng một người đã thực sự “làm cha, làm bạn, làm thầy” của các con mình.

Trong hình ảnh có thể có: thực vật

Tác giả Nguyễn Công Điền (một người cha của hai con) đã ấp ủ đề tài này và các bài viết làm nên tác phẩm suốt nhiều năm tháng. Bằng sự nghiên cứu, quan sát, lắng nghe, học hỏi và áp dụng thực tế, tác giả có bề dày trải nghiệm trong việc nuôi dạy con và hướng dẫn cho nhiều thế hệ học trò cách nhìn nhận vấn đề, cách học hành, làm việc và cư xử từ trong gia đình đến ngoài xã hội.

LÀM SAO ĐỂ CON TRƯỞNG THÀNH

Nhiều bậc cha mẹ đang che chở và làm thay con trẻ nhiều điều, lập trình mọi thứ và kiểm soát cả đường đời của con. Mặc dù xuất phát từ tình yêu thương con và nỗi lo lắng trước các hiểm nguy trong cuộc sống, sự bảo bọc của cha mẹ đang đưa đến một hậu quả tệ hại: dù có lớn lên, con cái vẫn chỉ là “người lớn trẻ con”. Nhiều người trẻ có học vị cao, công việc tốt, sống sung túc, thậm chí nổi tiếng trong một lĩnh vực nào đó, nhưng từ trong thâm tâm lại cảm nhận mình đang sống một cuộc đời vay mượn từ cha mẹ, cảm nhận mình đang thất bại trong khi cha mẹ và nhiều người khác thấy đó là thành công.

Kết quả hình ảnh cho làm sao để con trưởng thành

Tác giả Julie Lythcott-Haims đã quan sát thực tế, phân tích và nghiên cứu để đưa ra một phương cách lành mạnh hơn, một tình yêu thương tỉnh táo và sáng suốt hơn giúp trẻ thực sự trưởng thành, cũng như cách tạo động lực cho chính cha mẹ thực hiện nhiệm vụ cao cả này.

DỊ BẢN CỦA MỖI NHÀ

Trong cuộc sống vợ chồng, không phải lúc nào tình cảm cũng ngọt ngào, hạnh phúc. Sẽ có những lúc “cơm không lành, canh chẳng ngọt”. Đôi khi, hạnh phúc gia đình được vun đắp trên nền tảng tình yêu lứa đôi vẫn chưa đủ để đi hết đường dài với nhau.

Trong hình ảnh có thể có: thực vật

Qua 35 câu chuyện thực tế về hôn nhân và gia đình được ghi chép bởi nhà văn Nguyên Hương, bạn đọc sẽ khám phá hình ảnh của chính mình hoặc của ai đó không xa lạ. Tác phẩm là một hợp thể của những “phiên bản” mà gia đình nào cũng có: Người Bạn Đời, Nhà Chồng Nhà Vợ, Kẻ Thứ Ba, Một Mình. Mỗi người một bản ngã nên mỗi nhà cũng mỗi kiểu ấm lạnh riêng tư.

Tác phẩm góp thêm tiếng nói về quan điểm hôn nhân trong thời kỳ của việc làm và stress, của thiết bị công nghệ và mạng xã hội, của xuất khẩu lao động và du học nước ngoài, cùng biết bao cám dỗ nổi và ngầm.

CHO CON

Có những lời yêu thương thật khó bày tỏ thành lời, dù người nói là cha là mẹ, dù người được nhắn gửi là đứa con thân yêu của mình.

Cha mẹ luôn yêu con kể cả khi con hãy còn trong giấc mơ của hai người đang khát khao được làm cha mẹ

Cha mẹ luôn yêu con khi con vừa nảy mầm trong lòng mẹ hôm nay

Cha mẹ luôn yêu con khi con nằm ngoan bên bầu sữa mẹ

Cha mẹ yêu con khi con chập chững bước đi, bi bô gọi “cha cha”

Và khi con lần đầu tiên đến lớp, lần đầu đi thi, lần đầu đưa bạn gái về nhà, lần đầu vấp ngã trầy xước,... thì cha mẹ cũng đi qua những trải nghiệm và cảm xúc của lần đầu tiên với tất cả yêu thương, vui mừng, lo lắng, xót xa...

Lời yêu thương được nói ra, cha mẹ cùng con sẽ hiểu nhau hơn, tin nhau hơn, hóa giải bao mâu thuẫn, hiểu lầm và cả những hờn oán. Nhưng khi con càng lớn, ba mẹ cũng già đi, sao tiếng yêu con lại khó thốt lên như vậy?

Thì đây, cha mẹ viết Cho con từ nguồn yêu thương nóng ấm.

VỀ MẸ

Dù mẹ cũng giống như bao người mẹ khắp thế gian nhưng lại thật đặc biệt với con. Dẫu mẹ lạnh lùng thì rồi con cũng hiểu mẹ yêu con, muốn con tự lập nên mới tỏ ra như thế. Dẫu mẹ thờ ơ với sức khỏe của chính mình khiến con giận vô cùng, nhưng con biết chỉ vì mẹ không muốn các con lo lắng vì mẹ. Và dù cho mẹ dung dị hay cá tính, nghiêm khắc hay xuề xòa, thậm chí mạnh mẽ phi thường… thì cũng không sao tránh khỏi những lúc mẹ ủ rũ chán chường, mẹ yếu đuối vụng về, mẹ già lão hom hem với chi chít những lo âu mà chẳng cho con biết.

GIA ĐÌNH THẾ HỆ MỚI - VỀ MẸ

Viết về tình mẫu tử, khi đứng trước tấm lòng mẹ, thì có viết bao nhiêu cũng là chưa đủ. Nhưng ít nhất, tập sách cho ta thêm thấu hiểu, yêu thương và trân trọng những người mẹ, để ta “thôi để buồn lên mắt mẹ, nghe không?”

Cả 5 tác phẩm nằm trong bộ sách Gia đình thế hệ mới do Nhà xuất bản Trẻ phát hành sẽ là món quà tuyệt vời trong Ngày gia đình thiêng liêng sắp tới.

Hạnh Nguyên (tổng hợp)

LÀM SAO ĐỂ CON TRƯỞNG THÀNH? LÀM CHA LÀM BẠN LÀM THẦY DỊ BẢN CỦA MỖI NHÀ
Tin tức liên quan
Các Tin Tức Khác