Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

NHÀ XUẤT BẢN TRẺ TẶNG SÁCH CHO CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TẠI ĐÀI LOAN
Cập nhật ngày: 29/06/2017

Nhằm góp phần giữ gìn và phát triển văn hóa Việt Nam cho cộng đồng người Việt tại Đài Loan, ngày 28/6, Nhà xuất bản (NXB) Trẻ cùng công ty sách điện tử Trẻ Ybook đã trao tặng 16 tủ sách in và 5000 đầu sách điện tử cho cộng đồng người Việt tại xứ Đài.

Buổi trao tặng sách được diễn ra tại hội trường NXB Trẻ với chủ đề Gia đình là quê hương nhân kỷ niệm Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2017. Thông qua Hiệp hội Kế thừa văn hóa và nghệ thuật Việt Nam tại Đài Loan (hoạt động từ năm 2013) và Hiệp hội Sáng tạo văn hóa nghệ thuật Tân di dân thành phố Cao Hùng (hoạt động từ năm 2014), NXB Trẻ đã trao tặng 16 tủ sách in trị giá 95 triệu đồng cùng phí vận chuyển 50 triệu đồng cho:

- 2 Tổng thư viện của Đài Bắc và Tân Bắc

- 2 Khoa Đông Nam Á học có tham gia biên soạn giáo trình dạy tiếng Việt của Đại học Ký Nam (huyện Nam Đầu) và Đại học Văn Tảo (thành phố Cao Hùng)

- 12 Trung tâm học tập dành cho cư dân mới (là nơi dạy tiếng Hoa, dạy kỹ năng gia đình - xã hội cho cô dâu nước ngoài và dạy tiếng mẹ đẻ cho con cái của họ, đồng thời là nơi tổ chức các hoạt động giao lưu kết nối và hội nhập cộng đồng cho các gia đình có cô dâu nước ngoài) tại 5 thành phố: Đào Viên, Đài Bắc, Tân Bắc, Đài Trung và Cao Hùng

Ông Nguyễn Minh Nhựt - Giám đốc NXB Trẻ trao tặng các tủ sách cho đại diện Hiệp hội Kế thừa Văn hóa và Nghệ thuật Việt Nam tại Đài Loan.

(Ảnh: Tiểu Quyên)

Đồng thời, công ty sách điện tử Trẻ (Ybook) tặng một Thư viện điện tử cho Hiệp hội kế thừa văn hóa và nghệ thuật Việt Nam tại Đài Loan gồm 5000 quyển sách (mỗi quyển 2 bản) với tổng trị giá 500 triệu đồng.

Bên cạnh nghi thức trao tặng sách, buổi lễ kết hợp với một tọa đàm nhỏ giữa ông Dương Thanh Truyền – Chủ tịch Hội đồng quản trị NXB Trẻ cùng hai đại diện của Hiệp hội Kế thừa văn hóa và nghệ thuật Việt Nam tại Đài Loan là cô Trần Thị Hoàng Phượng và cô Trần Ngọc Thủy. Cả ba đã có những chia sẻ về cuộc sống của người Việt tại Đài Loan, đặc biệt là các sinh viên và cô dâu xa xứ. Theo cô Phượng và cô Thủy, nguồn sách tiếng Việt tại các trường học và các trung tâm cộng đồng còn hạn chế nên việc dạy tiếng và lưu truyền văn hóa Việt gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy mà lần trao tặng sách này có ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc giữ gìn, truyền bá văn hóa Việt Nam đến các thế hệ người Việt tại Đài Loan cũng như giúp bạn bè quốc tế hiểu thêm về đất nước, con người Việt.

 ​Tặng sách cho người Việt tại Đài Loan

Cô Trần Thị Hoàng Phượng (thứ 2 từ trái) đang kể về những hoạt động của phụ nữ Việt Nam tại Đài Loan

(Ảnh: Lam.Điền)

Ông Truyền cũng chia sẻ những câu chuyện mà chính ông đã chứng kiến khi đến thăm các trường học tại Đài Loan. Ông khẳng định những người phụ nữ Việt Nam tại Đài Loan đã có những hoạt động xã hội rất đáng trân trọng. Họ dạy tiếng Việt cho trẻ em người Việt và người Đài Loan tại các trường học và cả trên sóng phát thanh, truyền hình. Họ tập cho mọi người những bài hát tiếng Việt, xây dựng, thực hiện chương trình giải trí cho người Việt đầu tiên tại Đài Loan,...

Chương trình tặng sách này là đóng góp nhỏ của NXB Trẻ với mong muốn giữ cho dòng chảy văn hóa cội nguồn không bao giờ đứt mạch trong các thế hệ con cháu người Việt dù xa quê hương. Và tình cảm của quê hương dành cho những người đi xa vẫn luôn tròn đầy bởi Gia đình là quê hương – quê hương là gia đình.

Kết thúc buổi lễ, ông Lê Hoàng - Phó chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam nêu mong muốn hành động trao tặng sách của NXB Trẻ sẽ được phát huy và lan rộng để các thế hệ người Việt xa quê có thể dễ dàng tiếp cận với nguồn sách tiếng mẹ đẻ, góp phần giữ gìn văn hóa quê hương.

Hạnh Nguyên

 

Các Tin Tức Khác