Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Sơn đại ca, Thúy bụi, Quyên tiểu muội... của 'Ngũ quái Sài Gòn' tái xuất giang hồ
Cập nhật ngày: 26/09/2017

Nhà văn Bùi Chí Vinh, tác giả bộ truyện Ngũ quái Sài Gòn từng 'gây bão' thị trường sách vào những năm đầu thập niên 90 vừa giao lưu với bạn đọc khi bộ truyện được NXB Trẻ tái bản lại sau 20 năm.

Như vậy, sau gần 20 năm vắng bóng, các nhận vật: Sơn đại ca, Thúy bụi, Quyên tiểu muội, Thạch sầu đời, Hoàng lãng tử lại “tái xuất giang hồ” bằng một phiên bản mới với vài thay đổi được nhà văn đồng ý sửa cho phù hợp với bạn đọc thời hiện tại.
Lấy bối cảnh Sài Gòn những năm 1990 với các nét đặc trưng về văn hóa, xã hội… Ngũ quái Sài Gòn xoay quanh nhiều vụ án phức tạp, và bộ năm thiếu niên giỏi võ, giàu tính trượng nghĩa đã sát cánh cùng lực lượng cảnh sát triệt phá các băng nhóm tội phạm nguy hiểm đừng đằng sau giật dây.
Đứng đầu nhóm ngũ quái Sài Gòn là nhân vật Sơn đại ca. Ngoài tài thao lược của nhà tổ chức các cuộc chơi mạo hiểm, Sơn sở trường hai môn võ Karatedo và Vovinam, thổi phi tiêu tự chế cực kỳ chính xác, đó là chưa kể trong những buổi văn nghệ cây nhà lá vườn, hắn sử dụng sáo trúc tuyệt vời không thua gì các nghệ sĩ thực thụ.
Nhà văn Bùi Chí Vinh kể: “Tôi sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn, với một tuổi thơ nghèo khó, vất vả. Khu phố tôi ở là nơi tập trung nhiều người tứ xứ, với địa danh mới nghe qua đã sởn da gà: Xóm chợ, Xóm chuồng bò…, tập hợp nhiều tay anh chị, đầu gấu. Tuy nhân thân không tốt nhưng bên trong con người họ luôn có tính tình hiệp sĩ, sẵn sàng ra tay giúp đỡ người khác khi ai lỡ gặp hoạn nạn hoặc bị chèn ép”.
Mặc dù không xuất thân từ con nhà võ nhưng trong các tác phẩm của Bùi Chí Vinh thường xuất hiện nhiều nhân vật võ nghệ cao cường. Nhà văn lý giải: “Tôi thấy mình cũng hơi lạ là cứ dở cái gì thì lại hay cho nhân vật của mình giỏi cái đó. Có lẽ từng làm người lính đặc công thủy rừng Sác nên tôi không bao giờ sợ chết mà chỉ ghét bất công, áp bức. Vì vậy, tôi hay trang bị cho nhân vật tinh thần thượng võ, giỏi võ để đối phó trước cái ác và trừng trị chúng thích đáng”.
Nhà thơ Bùi Chí Vinh “bật mí” thêm là ông rất mù mờ về vi tính và mạng xã hội, thậm chí không biết cả cách gửi mail nên mọi thứ phải nhờ vào bà xã. Toàn bộ trả lời bạn đọc, trao đổi in ấn qua mail ông đều phó thác hết cho vợ. “Nhờ có bà ấy mà tôi chỉ lo viết sách và kiếm được khá nhiều tiền để xài. Tuy nhiên dở một cái là mọi thứ đều bị bả kiểm soát nên có khi làm thơ tặng em nào tôi cũng nói tặng bả hết cho bà ấy vui. Chính vì không rành công nghệ nên nhân vật trong tác phẩm mới Hiệp sĩ thơ mộng sắp sửa hoàn thành, 4 nhân vật chính của tôi toàn người giỏi võ và sành sõi về tin học cho đỡ tức”, tác giả Năm Sài Gòn cười khà khà.
Điểm mới của Ngũ quái Sài Gòn trở lại lần này, ông Nguyễn Minh Nhựt, Tổng biên tập kiêm Giám đốc NXB Trẻ tiết lộ: “Từ 40 tập nhỏ trước đây, phiên bản mới sẽ làm gọn lại thành 20 tập, 2 tuần sẽ ra một tập qua nét vẽ duyên dáng, lạ của họa sĩ Nguyễn Hồng Sơn, cùng một postcard với những câu thơ tình độc đáo của nhà văn, nhà thơ Bùi Chí Vinh tặng kèm... Cảnh vật, phương tiện, tính cách của Sài Gòn những thập niên 90 thì không hề thay đổi gì cả để người trẻ đọc sách có thể so sánh để hoàn thiện thêm tính cách và gợi mở thêm trí tò mò về thành phố đang sống".
Theo Lê Công Sơn - Báo Thanh Niên
NGŨ QUÁI SÀI GÒN 01: CUỘC CHƠI KHÔNG HẸN TRƯỚC NGŨ QUÁI SÀI GÒN 02: CHUYỆN CỦA THÚY BỤI VÀ QUYÊN TIỂU MUỘI NGŨ QUÁI SÀI GÒN 03: CHUYỆN CỦA THẠCH SẦU ĐỜI VÀ HOÀNG LÃNG TỬ
Các Tin Tức Khác