Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Cha mẹ vừa đủ tốt
Cập nhật ngày: 28/06/2018

Trước nay, nhiều bộ sách về tâm lý- giáo dục gia đình của các tác giả Việt đã được NXB Trẻ chủ trương xuất bản như: Con từ đâu tới- Lê Thị Bé Nhung; Làm cha làm bạn làm thầy- Nguyễn Công Điền; Bộ sách Bác sĩ của riêng bé yêu- Trần Thị Huyên Thảo, Làm sao để con thích học- Lai Nhung…. Vậy thì thêm hai cuốn sách Dạy con gọi tên cảm xúc- Lê Thanh Hải và Cha mẹ vừa đủ tốt- Vũ Phi Yên, Trần Ngọc Bảo Khanh với nội dung nền tảng để phụ huynh có niềm tin rằng mình trở thành cha mẹ vừa đủ tốt, dạy con em tốt nhất có thể, những phương pháp và ví dụ thực tế… sẽ đáp ứng nhu cầu của độc giả, là các bậc phụ huynh đang hoang mang giữa ngã ba đường của nhiều xu hướng giáo dục trái ngược nhau, phù hợp với môi trường giáo dục con cái ở Việt Nam.

Không chỉ vậy, tháng 6 còn là thời điểm kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam, nên việc ra mắt hai cuốn sách Dạy con gọi tên cảm xúcCha mẹ vừa đủ tốt là hoạt động nhằm tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc của gia đình Việt Nam; đẩy mạnh tuyên truyền văn hóa ứng xử trong gia đình; kế thừa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, của gia đình Việt Nam, tiếp thu có chọn lọc các giá trị tiên tiến của gia đình trong xã hội phát triển…

NXB Trẻ lần lượt giới thiệu tới độc giả bộ 2 cuốn sách Dạy con gọi tên cảm xúc của tiến sĩ Lê Thanh Hải và Cha mẹ vừa đủ tốt của Vũ Yến Phi, Trần Ngọc Bảo Khanh.

Dạy con gọi tên cảm xúc là tập hợp những kiến thức, kinh nghiệm dạy con phát triển trí tuệ cảm xúc của tiến sĩ Lê Thanh Hải từ Anh, cùng với những dẫn chứng sinh động từ các công trình nghiên cứu và thực tiễn của chính tác giả trong hai môi trường sống Anh- Việt.
Sách dành cho những quý vị độc giả muốn tìm hiểu cảm xúc của con trẻ, sẵn sàng đầu tư thời gian để động viên, hướng dẫn và giúp đỡ con thành nhân, trưởng thành theo đúng ước mơ và trí tuệ của mình trong một thế giới toàn cầu.
Dạy con gọi tên cảm xúc hội tụ đầy đủ các phương pháp dạy con cần thiết về IQ, EQ và CQ. Trẻ em được đặt là chủ thể, là nhân vật giữ vai trò trung tâm của giáo dục.
Trong cuốn sách này, ba mẹ sẽ là những người bạn đồng hành cùng con học tập, vui chơi và lớn lên trong mọi hoạt động như trồng cây, nuôi thú, học nói, học vẽ.... Với những bạn đọc chuẩn bị có con, thì đây là dịp tốt nhất để nắm bắt các nguyên tắc cơ bản về giáo dục sớm, giúp các bé vững vàng từ khi chưa đến trường. Còn đối với gia đình có con lớn thì đây là cuốn sách giúp ba mẹ đánh giá lại và mau chóng giúp con khắc phục điểm yếu so với bạn bè cùng trang lứa trên thế giới.

Tên sách và chương sách đều sử dụng động từ học, bao gồm 14 chương với các chuyên đề khác nhau lần lượt là những giải thích và gợi ý cách làm, cũng như các trải nghiệm quan sát được của tác giả bao gồm: Trồng cây; Nuôi thú; Dạy con; Học ăn; Học nói; Học đọc; Học viết; Học vẽ; Học chơi; Học múa, học cười; IQ-EQ-CQ; Học nhạc; Dạy, học và chơiThế giới mạng.

Cha mẹ vừa đủ tốt do Vũ Yến Phi và Trần Ngọc Bảo Khanh phối hợp thực hiện. Kết hợp nhiều góc nhìn và sử dụng nhiều nguồn thông tin đã được kiểm chứng khoa học, sách cung cấp cho các bậc phụ huynh.
Sách không dày, không sử dụng những nghiên cứu hàn lâm gây khó hiểu cho bạn đọc nên phù hợp với quỹ thời gian eo hẹp của cả những phụ huynh đang bận rộn với con nhỏ. Ba mẹ vẫn có thể thấu hiểu, thông cảm và chia sẻ cùng con qua các thời kỳ từ khi mang thai đến lúc trưởng thành.

- Niềm tin ở chính mình: Ba mẹ có thể trở thảnh phụ huynh tốt cho con mình. Không hoàn hảo nhưng vừa đủ tốt.
- Niềm tin ở đích đến: Cùng xem xét lại những áp lực đang đè nặng lên sự phát triển của trẻ em ngày nay để tập trung vào những điều thiết yếu nhất: Những nền tảng cơ bản để có thể nuôi dạy con em chúng ta một cách tốt nhất có thể. Một khi xác định đúng đích đến, biết bao gánh nặng có thể được cởi bỏ trên vai phụ huynh và vai các em.
- Niềm tin ở quá trình: Những phương pháp cụ thể và thực tế giúp phụ huynh trang bị cho con em mình các nền tảng cần thiết (tức đích đến đã được xác định) sẽ được trình bày rõ rành và cô động.

Sách được chia làm 7 chặng, là hành trình để mỗi phụ huynh trở thành Người cha, Người mẹ vừa đủ tốt.
- Chặng thứ nhất: 1001 cách “sử dụng” một đứa trẻ.
- Chặng thứ hai: Ba điều chúc lành gửi các bé sơ sinh; Góc nhìn của tác giả về ba nền tảng cần thiết nhất cho sự phát triển của một đứa trẻ lý tưởng.
- Chặng thứ ba: Bàn tay đưa nôi; Cảm nhận gắn bó an toàn.
- Chặng thứ tư: Tinh thần học hỏi và phát triển.
- Chặng thứ năm: Khả năng thấu cảm.
- Chặng thứ sáu: Khi cha mẹ mang những tổn thương cần được chữa lành.
- Chặng thứ bảy: Thực sự vì con.

Dạy con gọi tên cảm xúcCha mẹ vừa đủ tốt không có ý định tranh luận và cũng không đặt mục tiêu phải thuyết phục các bậc phụ huynh phải dạy con như thế nào hay theo phương pháp nào. Sách dành cho những bậc phụ huynh và cả giáo viên có quan tâm đến việc giáo dục trẻ em- những người luôn khao khát mang những điều tốt đẹp nhất cho con em mình.

DẠY CON GỌI TÊN CẢM XÚC: NHỮNG CÁCH ĐƠN GIẢN GIÚP CON THÀNH CÔNG BẰNG VIỆC PHÁT TRIỂN TRÍ TUỆ CẢM XÚC CHA MẸ VỪA ĐỦ TỐT
Các Tin Tức Khác