Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

12 BỘ/TỰA SÁCH HAY – BÁN CHẠY TRONG NĂM
Cập nhật ngày: 28/12/2014

Danh sách được chọn lựa từ phản hồi, chia sẻ của bạn đọc về các tác phẩm do Nhà xuất bản Trẻ phát hành trong năm qua hộp thư bạn đọc, và từ tuyển lựa của các BTV cùng những thành viên uy tín tại Nhà xuất bản Trẻ.

 

  1. Chúc một ngày tốt lành – Nguyễn Nhật Ánh

 

“Câu chuyện xảy ra trong khu vườn nhỏ nhà mẹ con bà Đỏ. Các nhân vật chính là những con vật nuôi: hai con heo, một con chó và một bầy gà. Câu chuyện xoay quanh những cuộc cách tân ngôn ngữ kỳ thú của chúng. Thoạt tiên, là việc heo nói tiếng gà, chó kêu tiếng heo, gà vừa kêu gâu gâu vừa kêu ủn ỉn. Tiếp sau đó là công cuộc sáng tạo nên một ngôn ngữ mới đầy bất ngờ, không chỉ để các loài vật có thể trò chuyện với nhau mà còn để chúng giao tiếp với con người. Trò chơi ngôn ngữ của mấy con vật thông minh đã kéo theo sự thay đổi nhanh chóng những thói quen trong sinh hoạt, trong suy nghĩ, trong cách ứng xử, không chỉ của những người sống quanh khu vườn mà của cả những người có trọng trách quản lý xã hội. Nó gần gần như một cuộc cách mạng vậy.

Nguyễn Nhật Ánh đã biến khu vườn nhỏ bé, nghèo nàn của mẹ con bà Đỏ thành một thế giới rộng lớn, giàu có, đầy sức sống và vô cùng hấp dẫn. Cái khả năng “hô biến” của nhà văn thật kỳ lạ. Đã bao lần, qua những trang sách của mình, Nguyễn Nhật Ánh đã làm cho những ngõ xóm, những khu chợ, những ngọn đồi, những vòm cây, thậm chí một góc nhỏ trong ngôi nhà… thành một xứ thần tiên. Nguyễn Nhật Ánh là một nhà thơ, một nhà thơ từ trong bản chất, trong tâm thái. Chính tư chất thi sĩ này đã làm nên thành công cho những áng văn xuôi thơ mộng của anh.” – Nhà thơ Ý Nhi

Chúc một ngày tốt lành của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được NXB Trẻ phát hành tháng 3/2014. Trailer về quyển sách do Nhà xuất bản Trẻ thực hiện đã được bạn đọc yêu thích và chú ý đến tác phẩm ngay từ khi chưa ra mắt. Đặc biệt, sau khi tác phẩm phát hành, “ngôn ngữ mới”: Ăng gô gô - Chúc một ngày tốt lành – dường như trở thành ngôn ngữ của nhiều bạn trẻ, giống : Buồn ơi là sầu! trong cho tôi xin một vé đi tuổi thơ của ông mấy năm trước.

  1. Cân bằng mong manh - Rohinton Mistry.

 

Cân bằng mong manh là tác phẩm về một Ấn Độ trong thời kỳ biến động mạnh mẽ thập niên 70, bao quát toàn bộ những sự tàn bạo và thối nát, phẩm giá và anh hùng tính của một trong những cái nôi văn minh nhân loại này. Địa điểm là một thành phố không tên bên bờ biển. Chính phủ vừa tuyên bố Tình trạng khẩn cấp. Trong bối cảnh đó, bốn con người hoàn toàn xa lạ - một quả phụ cứng cỏi, một cậu sinh viên trẻ bị dứt khỏi vùng đồi núi thanh bình đã sinh ra mình, và hai người thợ may phải trốn chạy khỏi tình trạng bạo lực đẳng cấp nơi quê nhà - bị dòng đời xô đẩy đến với nhau, bị buộc phải cùng chia sẻ một căn hộ chật chội và một tương lai bất ổn.

Đẳng cấp, định kiến, trọng nam khinh nữ, sự bành trướng của các tập đoàn nước ngoài, chính phủ hỗn loạn, sự bất an đè lên những người dân bình thường không có gì “chống lưng”… là vũng bùn sâu mà mỗi nhân vật đều vùng vẫy thoát ra. Đã có lúc họ tưởng như đã đứng vững, vươn cao khỏi bùn lầy, nhưng thế đứng của họ là sự “cân bằng mong manh”, có thể đổ sụp bất kỳ lúc nào.Tác phẩm xúc động, kịch tính, gợi nhiều cảm nghĩ sâu sắc về thăng trầm và nỗ lực trong đời người.


3. Đảo – Nguyễn Ngọc Tư. 

 

Lối kể chuyện tinh tế, sự cô đọng trong văn phong, chi tiết chọn lọc đắt giá đầy sức gợi hình, giọng văn ma mị đặc trưng của chị đã làm nên “Đảo”- một bước tiến rất dài từ “Khói trời lộng lẫy” ,”Gáy người thì lạnh”, “Sông” để đi xa hơn trong hành trình khám phá nội tâm của con người.

Trong tập truyện này, bạn đọc dành nhiều bình chọn cho truyện Tro tàn rực rỡ, bạn đọc nhận xét, lối kể chuyện ấn tượng đặc sắc như bạn đọc đã từng gặp ở Nguyễn Ngọc Tư trong Cánh đồng bất tận.


4. Khi lỗi thuộc về những vì sao - John Green. 

 

Sâu sắc, táo bạo, ngang tàng, và thô ráp, Khi lỗi thuộc về những vì sao là tác phẩm thương tâm và tham vọng nhất của John Green, tác giả của những giải thưởng, nhưng đồng thời lại khám phá một cách khéo léo nét hài hước, li kỳ, và bi thảm của việc sống và việc yêu. (Tình yêu của hai nhân vật mang căn bệnh ung thư.)

Tác phẩm này không phải là một câu chuyện cầu kì với những tình tiết lắt léo, tuy nhiên tác giả John Green đã chuyên chở được ý nghĩa của cuộc sống trong những sự việc hầu như giản dị của cuộc sống hàng ngày, trong những đối thoại hài hước và thông minh. Nó lấy được nước mắt người đọc, khiến họ khóc, cười và nuôi dưỡng cho họ niềm tin rằng mình có thể sống một cuộc đời ý nghĩa. 

Tháng 6/2014, kịch bản phim chuyển thể từ quyển tiểu thuyết đã nhận được những phản hồi vô cùng tích cực từ phía các nhà phê bình. Bộ phim cũng đã là một thành công về mặt thương mại, khi đã đạt ngôi vị đầu bảng tại các phòng vé ngay trong tuần lễ bắt đầu công chiếu.

Bản in tiếng Việt đã tái bản 4 lần trong vòng 8 tháng, được bạn đọc VN đánh giá rất cao.


5. Nhật ký sen trắng, chuyện kể cho tuổi 15 và phụ huynh – Cao Huy Thuần. 

 

“ Không phải ngẫu nhiên mà nhà văn, nhà giáo Cao Huy Thuần dành cuốn sách mới nhất của mình để viết những “chuyện kể cho tuổi 15 và phụ huynh” với nhan đề Nhật ký Sen Trắng. Qua 17 câu chuyện ngụ ngôn minh họa cho 13 chủ đề, tác giả chủ ý truyền cho bạn đọc thiếu niên những tình cảm đạo đức tự nhiên như tình thương yêu, sự khiêm tốn, lòng biết ơn, đức hy sinh… và thái độ đúng đắn đối với bệnh vô cảm, thói ích kỷ, đố kỵ… - Nhật ký Sen Trắng kết hợp ngôn ngữ chính luận pha chất giọng tình cảm với ngôn ngữ nghệ thuật, hình tượng với triết lý, dễ tìm sự đồng cảm của lứa tuổi trăng tròn đang còn bỡ ngỡ trước cuộc đời. Tinh hoa văn hóa Phật giáo được tác giả vận dụng nhuần nhị để soi chiếu vào thực trạng đời sống và tìm lời giải đáp cho những vấn đề bức xúc của xã hội như sự xúc xiểm, thói bội bạc, ước muốn trả thù…; từ đó khuyến khích lời nói hòa ái, lòng khoan dung, sự bền chí… “ – TS  Huỳnh Như Phương

 

6. Mình và họ - Nguyễn Bình Phương. 

 

Nhà văn Nguyễn Bình Phương trong tiểu thuyết Mình và họ không chỉ lột tả tâm trạng người lính trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, mà phơi bày cả một vùng cư dân biên địa đều trở thành chứng nhân lịch sử. Mặc dù hoàn thành từ năm 2010, đến 2014, Mình và họ mới được NXB Trẻ ấn hành chính thức.

“Mình và họ là người bên mình với người bên kia biên giới, là người dương người âm, là người còn kẻ mất... Và là một trong những bi kịch lớn nhất của đất nước, bắt đầu từ năm 1979, hoặc đúng hơn là từ ngàn xưa. Không dày, không đồ sộ, nhưng cô đọng và sâu sắc. Là một tiểu thuyết rất không dễ đọc đối với tôi, nó thách thức lối đọc văn học xưa giờ tôi vẫn quen, song trang này tiếp trang khác, trường đoạn này qua trường đoạn khác, Mình và họ hoàn toàn chế ngự tôi.” -  Nhà vănBảo Ninh

 

7. Sống sao trong thời đại số - Eric Schmidt và Jared Cohen

Cuốn sách có tên đầy đủ Sống sao trong thời đại số?: Định hình lại tương lai của con người, quốc gia và doanh nghiệp (The New Digital Age: Reshaping The Future Of People, Nations And Business). Tên tiếng Anh đơn giản The New Digital Age (Thời đại số mới), 

Chưa bao giờ trong lịch sử lại có nhiều người từ khắp nơi trên thế giới có nhiều quyền lực dưới bàn tay họ như vậy. Và mặc dù cuộc cách mạng lần này không phải là cuộc cách mạng công nghệ đầu tiên, nó là cuộc cách mạng đầu tiên cho phép hầu như tất cả mọi người sở hữu, tạo ra và truyền bá thông tin ngay lập tức mà không phải bị lệ thuộc vào những đối tượng trung gian.

Trong khi khả năng kết nối toàn cầu tiếp tục phát triển với một tốc độ chưa từng có, một số thể chế và tôn ti xã hội sẽ phải thay đổi để thích nghi, nếu không sẽ phải đối diện với nguy cơ trở nên lỗi thời, không còn thích hợp với xã hội hiện đại. Những khó khăn mà ta thấy các doanh nghiệp lớn và nhỏ đang đối mặt ngày hôm nay là những ví dụ về sự dịch chuyển xã hội sâu sắc đang nằm chờ ở phía trước. Công nghệ truyền thông sẽ tiếp tục làm thay đổi các thể chế của con người từ trong ra ngoài. Chúng ta ngày càng có nhiều cơ hội tiếp xúc, và hiểu được những con người sống cách xa biên giới đất nước chúng ta và thuộc những nhóm ngôn ngữ khác xa, để từ đó chia sẻ ý tưởng, thiết lập quan hệ thương mại và xây dựng những mối quan hệ thật sự.

Đây là một cuốn sách nói về tầm quan trọng của các chính sách định hướng của con người trong một kỷ nguyên kỹ thuật số mới.


8. Chờ em đến San Francisco – Dương Thụy

Truyện viết về Sài Gòn những năm 1980, qua suy nghĩ, qua hồi ức của một nhân vật nay đã là một phụ nữ trưởng thành. Truyện cũng xen vào những bối cảnh rất hiện đại ở các quốc gia châu Âu và Mỹ. Các địa danh như ChicagoSan Francisco cũng được nhắc đến nhiều trong truyện.

Đọc "Chờ em đến San Francisco", bạn đọc sẽ một lần nữa, được trở lại với Sài Gòn xưa, với những con người xưa và những tình cảm thiêng liêng một khi đã bước vào thì rất khó dể thoát ra...Một kết thúc mở cho cuộc tình giữa một cô gái với 2 chàng trai, cô sẽ lựa chọn ai?...

Các viết nhẹ nhàng lãng mạn, nhưng Dương Thụy luôn luôn có lượng fan hâm mộ ủng hộ mình, sách của cô là một trong các tựa đứng đầu top tái bản trong năm của NXB.


9. Bộ sách Trang Thế Hy: Nợ nước mắt; Tiếng khóc và tiếng hát; Mưa ấm; Đắng và ngọt

Nhân nhà văn Trang Thế Hy tròn 90 tuổi vào ngày 29/10/2014, Nhà xuất bản Trẻ cũng cho ra mắt 4 tập sách của ông (Trừ các tác phẩm đã được in trong tập sách Vết thương thứ mười ba thuộc tủ sách Mỗi nhà văn một tác phẩm – nxb.Trẻ đã xuất bản tháng 8/2011) gồm ba tập truyện ngắn gồm 37 truyện ngắn, trong đó có 35 truyện đã được in đó đây trong những tập khác của nhà văn, cộng với 2 truyện mới sưu tầm được. Riêng tập thơ Đắng và Ngọt, thì lần nấy có 13 bài thơ (chứ không phải 12 bài như lần in trước). Đặc biệt người dịch thơ Trang Thế Hy ra tiếng Anh lần nầy là 2 nhà thơ Mỹ: Martha Collins và Nguyễn Bá Chung.

Vào tháng 7/ 2014, Nhà xuất bản Trẻ cũng tiến hành ký kết tác quyền trọn đời với nhà văn Trang Thế Hy. Nhà xuất bản Trẻ sẽ toàn quyền (độc quyền) sử dụng các tác phẩm của nhà văn Trang Thế Hy bắt đầu từ tháng 7/2014. Trong hợp đồng ký kết cũng có điều khoản: Gia đình nhà văn sẽ tiếp tục  hưởng nhuận bút các tác phẩm của nhà văn Trang Thế Hy do NXB Trẻ xuất bản, sau khi nhà văn qua đời.

Tháng 11/2014, một cuộc Tọa đàm về nhà văn Trang Thế Hy tổ chức tại Nhà xuất bản Trẻ đã được nhiều bạn văn và bạn đọc chia sẻ, giúp thấu hiểu thêm về một tài văn hiếm có của Việt Nam.


10. Bộ truyện tranh nhóc Miko

 

Truyện kể về cuộc sống thường ngày của cô bé nhân vật chính Yamada Miko, các tình huống xoay quanh những biến cố mà mấy cô cậu nhóc 11 tuổi hay gặp phải: chuyện gia đình, chuyện bạn bè, rung động đầu đời, ... yêu tố hài hước nhẹ nhàng cũng được lồng vào khá khéo léo. Truyện được vẽ bằng nét chibi vô cùng dễ thương. Truyện dành cho trẻ em và người lớn, bất kì ai cũng có thể xem truyện và yêu thích nó, bởi chẳng người nào mà lại chưa từng trải qua tuổi thơ.


11. Bộ Gieo mầm tính cách: yêu thương, kiên trì, quan tâm, tha thứ, thật thà, tử tế.

 

Tính cách của trẻ được hình thành từ rất sớm, thông qua sự giáo dục trong gia đình, qua những việc làm, lời nói, cách ứng xử của những người xung quanh. Nhưng ở độ tuổi nhỏ, không thể ép trẻ phát triển tính cách theo ý muốn của cha mẹ bằng lời dạy dỗ suông, bằng những bài học đạo đức khô khan, mà những tấm gương đẹp về tính cách đó phải được gieo vào trẻ từ từ bằng những câu chuyện sinh động, hấp dẫn.

Bộ sách Gieo mầm tính cách (12 tập) là tập hợp những câu chuyện như vậy. Mỗi tập là một hạt giống tính cách gieo vào trẻ những bài học Tử tế, Tha thứ, Kiên trì, Thật thà, Quan tâm, Yêu thương, Mạnh mẽ, Tự tin, Ước mơ, Lịch sự, Hiếu thảo, Công bằng bằng những câu chuyện cảm động, đầy ý nghĩa đáng để suy ngẫm.

Mỗi câu chuyện được trình bày kèm với một câu tục ngữ, thành ngữ, ca dao, danh ngôn nhằm nhấn mạnh thêm thông điệp mà người tuyển chọn muốn gửi gắm. Không chỉ vậy, những bài học sau mỗi câu chuyện được xây dựng gần gũi, nhiều gợi mở cho người đọc triển khai thêm nhiều suy nghĩ sau khi đọc truyện, so sánh, áp dụng thực tế và tự xét bản thân.


12. Bộ sách đoạt giải Văn học tuổi 20 lần 5 - Nhiều tác giả. 

 Bộ sách gồm 9 tác phẩm được chọn trao thưởng từ cuộc Vận động sáng tác Văn học tuổi 20 lần 5 (2012 – 2014), gồm:

- Người ngủ thuê – Nhật Phi (giải nhất), 

- Cơ bản là buồn – Nguyễn Ngọc Thuần (giải nhì), 

- Hạt hòa bình - Minh Moon (giải 3), 

- Gia tộc ăn đất – Lê Minh Nhựt (giải 3), 

- Urem người đang mơ – Phạm Bá Diệp (giải KK), 

- Charao Mùa Trăng – Nguyễn Thị Khánh Liên (giải KK), 

- Mất hút bên kia đồi – D. (giải KK), 

- Nhiệt đới buồn – Phương Rong (giải KK), 

- Lý Hàng khơi – Phương  Nam (giải KK)

 

““Không chỉ chăm chăm đào bới và khai thác ký ức cá nhân, trải nghiệm riêng tư mà còn biết hướng ánh mắt, nhịp tim đến với cuộc sống bao la quanh cái tôi nhỏ bé, hứa hẹn một nguồn năng lượng giàu sức sáng tạo của văn đàn nước nhà” – Dương Thành Truyền - thành viên ban tổ chức Văn học tuổi 20 lần 5

Cuộc thi văn học tuổi 20 lần thứ 5 do Hội nhà văn TPHCM, báo Tuổi Trẻ và Nhà xuất bản Trẻ tổ chức, diễn ra từ ngày 14-9-2012 đến ngày 24-3-2014. Cuộc thi lần này đã nhận được 328 tác phẩm dự thi (147 truyện dài, 179 truyện ngắn), thu hút các tác giả từ 12 tuổi đến 63 tuổi. Điểm mới của cuộc thi lần này là công khai tên tác giả tác phẩm ngay từ đầu. Đồng thời trong quá trình diễn ra cuộc thi ban tổ chức cũng in, phát hành đề giới thiệu những tác phẩm chất lượng của cuộc thi đến với đông đảo độc giả. Việc này đã tăng cường tính công khai cũng như có thêm một thành viên giám kháo công tâm nhất đó chính là độc giả. Điểm đặc biệt nữa là, dòng văn học mới mẻ đối với độc giả cũng như trong văn chương hiện đại của Việt Nam - văn học Fantasy (kỳ ảo) đã có mặt trong cuộc thi cũng như trong số tác phẩm đoạt giải.

NHÀ XUẤT BẢN TRẺ

Các Tin Tức Khác