Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

NHÀ XUẤT BẢN TRẺ VÀ TUẦN VĂN HỌC CHÂU ÂU TẠI VIỆT NAM
Cập nhật ngày: 11/05/2017

Trong Tuần văn học Châu Âu tại Việt Nam – Nhà xuất bản Trẻ phối hợp cùng các Đại sứ quán Anh, Pháp, Thụy Điển tổ chức các hoạt động giao lưu văn học tại Hà Nội và Tp.HCM, diễn ra từ ngày 6-14/5/2017. Tại TP.HCM, có 3 hoạt động chủ yếu cho Tuần lễ văn học Châu Âu đều diễn ra tại đường sách Nguyễn Văn Bình, trong đó, đường sách Nguyễn Văn Bình cũng chọn hoạt động Chào mừng kỷ niệm 20 năm Harry Potter làm điểm chính cho Tuần lễ này

1.    10g sáng thứ Bảy, 13/5 – Khai mạc 20 năm Harry Potter

Chương trình khai mạc kỷ niệm 20 năm Harry Potter với chủ đề Perfectly Magical! Sẽ khai mạc lúc 10g sáng ngày 13/5 và kéo dài đến hết ngày 14/5 với nhiều hoạt động đặc biệt dành cho các Potterhead (fan hâm mộ Harry Potter): tương tác, chụp hình, thi tài.  Tại sự kiện này, bạn đọc  sẽ có cơ hội gặp lại những ấn phẩm mà Nhà xuất bản Trẻ cho ra đời cách đây 20 năm. Bên cạnh đó, nhiều trò chơi và hoạt động khác liên quan do Câu lạc bộ Hogwarts Việt Nam khởi xướng như: gửi Thư cú cho người thân, đội nón phân loại để biết mình được chọn vào Nhà nào trong số 4 nhà của trường pháp thuật Hogwarts và nhận thư mời nhập học. Ngoài ra, điểm nhấn cho sự kiện sẽ là cuộc thi ‘Cúp Nhà tranh tài’  - đây là cuộc thi kiến thức hiểu biết về Harry Potter và các nét văn hoá đặc trưng của Anh Quốc giữa các phù thuỷ nhí thông thái nhất, đại diện cho 4 nhà tương ứng trong bộ truyện là Gryffindor, Slytherin, Ravenclaw và Hufflepuff, từ đó tìm ra đại diện chiến thắng Cúp nhà.  Song song các hoạt động offline, NXB Trẻ và Hội đồng Anh cũng đã khởi xướng cuộc thi trực tuyến  dành cho các bạn yêu thích Harry Potter trong cả nước: CUỘC THI VẼ "BACK TO HOGWARTS " kéo dài từ 25/4-25/5 với nhiều giải thưởng đặc biệt.

Chương trình do NXB Trẻ phối hợp cùng Hội đồng Anh và Học viện Ma thuật và Pháp thuật Hogwarts (Cộng đồng người hâm mộ Harry Potter lớn nhất Việt Nam) tổ chức.

2.    14g30 chiều Thứ Bảy – 13/5 – Gian hàng NXB Trẻ - đường sách Nguyễn Văn Bình: Trò chuyện: Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất

Cuộc trò chuyện giữa Ngài Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam - Pereric Högberg và nhà báo Lê Hồng Lâm với: " Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất" , cùng với dòng văn học Thụy Điển và các tác phẩm văn học Châu Âu khác. Cuốn Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất - Jonas Jonasson đã được chuyển thể thành phim.  Bản dịch tiếng Việt của ông cũng đã tái bản lần thứ 12.  Các sách khác của Jonas Jonasson cũng được NXB Trẻ dịch và phát hành như: Cô gái mù chữ phá bom nguyên tử, và gần đây nhất là Ander sát thủ cùng bè lũ.

Cùng dòng văn học “ ba hoa một cách duyên dáng” của Thụy Điển, NXB Trẻ cũng đã tiếp tục khai thác mua bản quyền quyển sách A Man Called Ove của một tác giả mới toanh của Thụy Điển - Fredrick Backman. Hứa hẹn, quyển sách này cũng mang đến cho bạn đọc Việt Nam không khí mới của một tác phẩm văn chương hóm hỉnh, hiện đại.

Chương trình do NXB Trẻ phối hợp cùng Đại Sứ Quán Thụy Điển tại Việt Nam tổ chức.

3.    9g sáng Chủ Nhật, 14/5 – Gian hàng NXB Trẻ - đường sách Nguyễn Văn Bình : Gặp gỡ tác giả Hồng Vân (Nuage Rose) và ra mắt quyển sách “ Ba áng mây trôi dạt xứ bèo”

Dựa trên những sự kiện có thật và hồi ức trẻ thơ, trong cuốn tự truyện mang màu sắc của một tiểu thuyết này, tác giả người Pháp gốc Việt Nuage Rose (Hồng Vân) kể về những năm tháng rời Hà Nội theo gia đình đi sơ tán.Tác giả làm sống lại những hương vị quê mùa, mùi hoa quả thơm, chua, ngọt như còn đọng đầu lưỡi, thu hút người đọc rong ruổi trên những chặng đường quê, hòa nhập vào những phiên chợ làng…

Giữa những u ám, đói khát và sợ hãi mà chiến tranh gieo rắc, là lấp lánh tình yêu. Chọn cách kể những câu chuyện nhỏ của những người bình thường trong lịch sử phi thường của đất nước, bằng văn phong đầy nhạc tính, khi trầm ngâm suy tư, khi hồn nhiên hóm hỉnh, người đọc cũng sẽ ngạc nhiên, khóc, cười và suy ngẫm về một thế giới tưởng chừng đã mất.

Cả cuốn sách còn là những bức thư tình yêu mà cô gửi tới Ông, Bô, Mẹ, quê hương, làng quê, những người đã cưu mang, yêu thương và bảo vệ cô những năm chiến tranh. Nhờ có họ mà chiến tranh đã không cướp đi hoàn toàn mười năm hạnh phúc tuổi thơ.

NHÀ XUẤT BẢN TRẺ

Các Tin Tức Khác