Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

MÁCH BỐ MẸ CÁCH CHỌN SÁCH HÈ CHO CON THEO LỨA TUỔI
Cập nhật ngày: 14/06/2017

Thói quen đọc sách giúp con bồi dưỡng tâm hồn, nâng cao tư duy và nhận thức, phát triển phong phú trí tưởng tượng. Hãy cùng Nhà xuất bản Trẻ chọn cho con yêu những bộ sách hay giúp con phát triển toàn diện.

Làm thế nào để chọn được bộ sách hay?

Trước hết, bạn nghĩ như thế nào là một bộ sách hay? Đó có phải là bộ sách được giải thưởng, hay bộ sách đang hot, bán chạy nhất được trưng bày trong cửa hàng sách lớn? Kì thực sách bạn nên chọn cho con phải phù hợp với độ tuổi của con, làm cho con thích thú với sách, như vậy việc giáo dục mới có hiệu quả.

Chọn sách theo lứa tuổi

Bạn không thể bắt ép một đứa trẻ mới 5 tuổi đọc hết bộ bách khoa toàn thư hay một đứa trẻ 18 xem sách tô màu, trừ khi con bạn muốn thế. Hãy để con tự chọn sách theo nhu cầu và sở thích của bé.

Từ 2-5 tuổi:

Thật nhiều hình minh họa và màu sắc hấp dẫn. Bởi đây là thời gian hình thành nhận thức của bé với thế giới xung quanh, mà thế giới mở rộng và thú vị nhất là do sách mang lại. Những câu chuyện ngắn, vui, tình tiết nhanh, đơn giản giúp bé nhớ và học theo. Những câu chuyện về cuộc sống hằng ngày kích thích sự tò mò, khám phá của bé.

Từ 5-10 tuổi:

Đây là độ tuổi bé bắt đầu đến trường, mở rộng thế giới của mình, có thầy cô, bạn bè. Ở lứa tuổi này, bé đã có những nhận thức cơ bản về sự vật xung quanh mình. Và bắt đầu có sự tò mò với mọi thứ xung quanh, “một vạn câu hỏi vì sao” luôn sẵn sàng với bé. Những câu chuyện thiếu nhi, câu chuyện khám phá thế giới, các nhân vật lịch sử cung cấp kiến thức cho bé.

Từ 10-15 tuổi:

Trong giai đoạn này, bé đã bắt đầu có sự lựa chọn riêng về thể loại sách mình yêu thích. Lựa chọn sách để trẻ rèn luyện tình yêu đối với gia đình, cảm nhận được giá trị của bạn bè, mở rộng ra với quê hương đất nước, rèn luyện kĩ năng viết văn, tình yêu với văn chương. Bố mẹ hãy chọn những quyển sách tích cực trong việc hình thành tính cách trẻ.

Từ 15 tuổi trở lên:

Những câu chuyện nhẹ nhàng, những rung động đầu đời làm trẻ bâng khuâng, những xao xuyến làm trẻ bối rối, cũng như những chia sẻ về lo lắng khi thay đổi tâm sinh lí, những rắc rối về các mối quan hệ xung quanh.

Lứa tuổi này cũng cần những lời khuyên để rèn luyện kĩ năng, làm sao để tự tin hơn, để phát biểu trước đám đông, làm sao để tự bảo vệ bản thân

Chọn sách hay để đọc cùng con giúp phụ huynh có thể tự nhiên tiếp cận thế giới nội tâm phong phú nhưng cũng nhạy cảm của trẻ. Phụ huynh có thể nắm bắt tâm lí, đưa ra cách nhìn và gợi ý cho trẻ hướng giải quyết theo từng mức xử sự phù hợp. Các bài học trong sách sẽ giúp phụ huynh có thêm kinh nghiệm để chơi đùa, nuôi dưỡng và dạy dỗ con mình.

Bạn đừng quên có hẹn với chương trình Bí kíp dạy con: Thế nào là tốt nhất vào lúc 9h ngày chủ nhật, 18/6 tại gian hàng NXB Trẻ, đường sách Nguyễn Văn Bình, quận 1. Đến chương trình, cùng tham gia trao đổi, thảo luận phương pháp dạy con với những chuyên gia, phụ huynh để được chia sẻ và đồng cảm.

ANH NHƯ

Các Tin Tức Khác