Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

SÁCH KHOA HỌC HAY CHO BÉ
Cập nhật ngày: 28/07/2017

Sách khoa học là một trong những dòng sách cần thiết cho trẻ vì nó cung cấp những kiến thức bổ ích giúp phát triển khả năng tư duy, là bước đệm quan trọng để các em khám phá thể giới cũng như tự khám phá chính bản thân mình. Tuy nhiên ở Việt Nam, dòng sách này chưa được quan tâm đúng mức. Phần vì các bậc phụ huynh chưa nhận ra sự cần thiết của dòng sách này, phần vì thị trường sách khoa học cho thiếu nhi còn ít ỏi. Sau đây, NXB Trẻ sẽ giới thiệu với các bạn Những bộ sách Khoa học chọn khá lọc để các bậc phụ huynh có thể lựa chọn cho bé.

1. Những bước đi nhỏ

Là Bộ sách khoa học mới nhất được NXB Trẻ phát hành. Bộ sách gồm 5 quyển với 5 chủ đề Cơ thể con người, Sinh thái, Bầu trời, Biển và Đại dương, Hải tặc. Mỗi quyển sách là một khám phá thú vị về Khoa học và Cuộc sống. Tại sao nước biển lại mặn? Cá làm thế nào để thở dưới nước? Hải tặc có còn tồn tại không? Trên bầu trcời có những gì? Tại sao không khí bị ô nhiễm?... Tất cả những câu hỏi đó sẽ được giải đáp một cách dễ hiểu trong bộ sách Những bước đi nhỏ.

Thiết kế đẹp mắt, kiến thức được trình bày rõ ràng, xen lẫn trong đó là những khám phá thú vị sẽ khiến cho các bé cảm thấy yêu thích thế giới khoa học, từ đó kích thích sự tìm tòi, khám phá của bé. Những bước đi nhỏ chắc chắn là bộ sách khoa học cần thiết trong tủ sách của các bé.

2. Horrible Science (Khoa học kinh khủng)

Có mặt tại hơn 24 quốc gia, riêng ở Anh bán được 4 triệu bản và được Bộ Giáo dục Anh khuyến khích trẻ em nên đọc, đây là những con số chứng minh độ nổi tiếng của bộ sách khoa học Horrible Science hay còn gọi là Khoa học kinh khủng. Là một trong những sách khoa học dành cho thiếu nhi nổi tiếng nhất thế giới, bộ sách là lựa chọn tuyệt vời cho các em học sinh.

Các môn khoa học đều thật khủng khiếp đối với các em, vậy làm sao để biến những khối kiến thức cần thiết nhưng khô khan trở nên dễ dàng tiếp nhận, Horrible Science đã làm được điều đó. Bằng lối viết vui tính, hài hước, tranh minh họa dí dỏm và lối dẫn dụ láu lỉnh của tác giả, bộ sách khiến người đọc ngỡ như mình đang đọc một bộ sách giải trí chứ không phải đang tiếp thu khối kiến thức khoa học khổng lồ. Với hơn 40 quyển sách viết theo 4 chủ đề chính Science, Histories, Geography và Knowledge, Horrible Science sẽ giúp các em khám phá thế giới khoa học một cách nhẹ nhàng, sảng khoái.

3. Siêu nhí hỏi siêu sao trả lời

Với kinh nghiệm từng phụ trách mảng khoa học cho trẻ em, nhà báo Gemma Elwin Hariss đã đưa những điều đó vào quyển sách của mình. Vì trẻ em vốn rất tò mò và thường có những câu hỏi ngây thơ, nhưng suy cho cùng tất cả đều xuất phát từ lí do ham học hỏi, tác giả đã tổng hợp những câu hỏi đó để giải đáp tường tận cho các em.

Tuy được những giáo sư, tiến sĩ, nhà khoa học và các chuyên gia trong các lĩnh vực khoa học giải đáp nhưng không vì thế các câu trả lời trở nên khó tiếp nhận. Các câu trả lời rất ngắn gọn, dễ hiểu và hài hước, vừa giúp thỏa mãn trí tò mò của các em, vừa cung cấp đầy đủ và chính xác nhất thông tin mà các em muốn tìm hiểu. Quyển sách sẽ giúp các bé trở nên yêu thích khoa học, định hướng cho các em thói quen biết suy xét, phân tích và tổng hợp thông tin, giúp các bé mở rộng trí tưởng tượng của mình. Nếu bạn đã từng bối rối trước những câu hỏi dở khóc, dở cười của trẻ thì quyển sách này sẽ giúp bạn và các bé ít nhiều đấy.

4. Học toán ở xứ lửng lơ

Bảng cửu chương là một trong những kiến thức khó nhất đối với trẻ. Vậy làm sao để có thể thuộc làu được những con số và phép tính khô khan này? NXB Trẻ gợi ý cho bạn bộ sách Học toán ở xứ Lửng lơ. Đây là bộ sách viết về toán học dành cho thiếu nhi, là công cụ giúp các em hoàn thành bảng cửu chương một cách dễ dàng.

Bộ sách gồm 9 quyển, tương ứng với mỗi số trong bảng cửu chương. Trong xứ Lửng lơ, những bạn nhỏ dễ thương sẽ là người hướng dẫn cho các em thực hiện những phép toán tưởng chừng như rất khó. Với những tình huống gần gũi, hình vẽ rõ ràng, màu sắc rực rỡ, trong khung cảnh kì ảo của xứ Lửng lơ, các em sẽ dễ dàng ghi nhớ những con số. Ngoài ra, mỗi quyển sách cũng giúp các em khám phá được những mẹo để dễ thuộc lòng, những bí ẩn về từng con số để các em có thể áp dụng khi học ở trường.

5. Đến thăm Thành phố của tớ

Đây là bộ sách khoa học tuyệt vời cho các bé tiểu học. Bộ sách gồm 12 quyển, viết về những đặc điểm nổi bật của Thành phố ở các nước trên thế giới. Bộ sách giúp bé có thêm những kiến thức thú vị về các quốc gia, nơi mà các bé còn khá xa lạ.

Các bé sẽ được khám phá nhiều hơn về văn hóa, công trình kiến trúc, ngôn ngữ và những nét đặc trưng khác biệt của từng thành phố. Ở Tokyo có lễ hội dành cho các bạn nam và các bạn nữ, ở New York có những tòa nhà cao chọc trời, ở New Delhi người dân rất thích nhảy múa,...những điều thú vị đó bé sẽ tìm thấy trong bộ sách này. Để những kiến thức này trở nên thú vị và “dễ ngấm” hơn, bộ sách đã để những bạn nhỏ ở từng quốc gia kể chuyện cho các bé nghe về nơi mình sống. Hình minh họa rõ ràng, nét vẽ dễ thương sẽ khiến các bé cảm thấy thú vị và hình dung rõ hơn về những kiến thức được đề cập trong sách.

Hi vọng với những gợi ý của NXB Trẻ, các bậc phụ huynh có thể giúp các bé lựa chọn được những bộ sách khoa học cần thiết.

Ngọc Trâm

Ảnh: Sưu tầm

Các Tin Tức Khác