Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Sách 'bán chạy' về tình yêu và sự thất vọng
Cập nhật ngày: 22/01/2015

Lãng mạn và có thể xoa dịu những nỗi đau, đọc tiểu thuyết Về phía mặt trời (NXB Trẻ) của Matthew Quick, để hiểu thêm vì sao cuốn sách nhanh chóng trở thành hiện tượng xuất bản khi lọt vào danh sách best-seller của New York Time và USA Today.

ề phía mặt trời được Matthew Quick viết vào năm 2008. Câu chuyện kể về chuyện tình yêu của Pat Peoples với người vợ đã chung sống 5 năm - Nikki, mối tình đơn phương là nỗi ám ảnh khi anh đang điều trị, và sau khi rời khỏi bệnh viện tâm thần. Rất có thể tình cảm ấy khi biết sự thực, thì sẽ là bao đổ vỡ cay đắng thêm tổn thương tinh thần. Nhưng với người được coi như “điên” với các suy nghĩ bất thường, ẩn sâu bên trong là sự hồn nhiên ngây ngô dễ thương như chưa từng bị nỗi đời khốn khổ ám ảnh, thì khá dễ dàng vượt qua, vì dễ tin vào những lời nói dối “tốt đẹp” của người thân.

Trong một lần dự tiệc, Pat gặp lại Tiffany – một phụ nữ goá chồng. Cả hai cùng có những biểu hiện khác thường về tâm lý, mang trong mình dấu hiệu bệnh tâm thần, sự hoang tưởng nảy sinh từ cơn đau tâm hồn không thể chữa lành, và họ bắt đầu xây dựng một mối quan hệ lạ lùng.

Về phía mặt trời được viết bằng sự hài hước mang nhiều vẻ thú vị, khi lột tả tình cảm của hai người tưởng đủ từng trải với nhiều cay đắng, thì như thể một cặp trẻ thơ còn nhiều tò mò ngơ ngác, vẫn có thể khóc oà không giấu giếm khi nhìn một bức ảnh gợi ký ức, hay ngượng ngùng trong một điệu nhảy mới…

Nhà văn Matthew Quick sinh năm 1973, là nhà văn Mỹ chuyên viết truyện cho thanh thiếu niên. Năm 2008, Về phía mặt trời được xuất bản, và được chuyển ngữ sang 20 thứ tiếng. Đồng thời, đạo diễn David O.Rusell chuyển thể thành bộ phim cùng tên.Bộ phim đạt giải Oscar cho nữ diễn viên chính xuất sắc nhất và giải BAFTA cho Kịch bản hay nhất năm 2013.

Ngoài The Silver Linings Playbook, nhà văn Matthew Quick còn là tác giả của các tác phẩm: Sorta Like a Rockstar (2010), Boy21 (2012), Forgive Me, Leonard Peacock (2013) và mới nhất, năm 2014 là The Good Luck of Right Now.

Theo An Vũ -
Thể thao & Văn hóa

Các Tin Tức Khác