Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Tuần lễ sách hè: TRẺ LÀ MĂNG NON
Cập nhật ngày: 27/05/2015

“Trẻ là Măng Non” sẽ diễn ra với Ngày hội sách đồng giá 5000 đồng/ quyển tại sân Nhà xuất bản Trẻ, 161B Lý Chính Thắng (diễn ra trong ngày 31/5, từ 8g-18g) và từ 31/5-6/6 tại hai Cửa hàng sách của Nhà xuất bản Trẻ tại Tp.HCM và Hà Nội, mở đầu cho chuỗi hoạt động giới thiệu mảng sách thiếu nhi của Nhà xuất bản Trẻ kéo dài cho đến cuối năm 2015.

1.      Tại sao chọn chủ đề “Trẻ là Măng Non”

Nhà xuất bản Trẻ tiền thân là Nhà xuất bản Măng Non, xuất bản sách và văn hóa phẩm các loại, phục vụ chủ yếu cho thanh niên, thiếu nhi, tổ chức Đoàn các cấp của thành phố, đồng thời phục vụ bạn đọc trong và ngoài nước, với phương châm “Nuôi dưỡng tâm hồn, Khơi nguồn tri thức”.

Với tinh thần nầy, Trẻ đã không ngừng giới thiệu cho bạn đọc trước hết là ở thành phố và trong cả nước những tác phẩm văn học có giá trị dành cho thanh thiếu nhi. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động xã hội ý nghĩa hướng tới thanh thiếu nhi cũng được Nhà xuất bản Trẻ chú trọng.

Mùa hè năm nay, chia sẻ cùng nhiều hoạt động hướng về thiếu nhi, Nhà xuất bản Trẻ quyết định chọn chủ đề “Trẻ là Măng Non” như để nhắc nhớ đến mảng sách phục vụ cho thiếu  nhi của Nhà xuất bản Trẻ.  Nhà xuất bản Trẻ cũng chia sẻ với các bậc phụ huynh các đầu sách hay, sách thú vị để cùng con chọn sách, đọc sách trong mùa hè này.

Trẻ là Măng Non” sẽ diễn ra với Ngày hội sách đồng giá 5000 đồng/ quyển tại sân Nhà xuất bản Trẻ, 161B Lý Chính Thắng (diễn ra trong ngày 31/5, từ 8g-18g) và từ 31/5-6/6 tại hai Cửa hàng sách của Nhà xuất bản Trẻ tại Tp.HCM và Hà Nội, mở đầu cho chuỗi hoạt động giới thiệu mảng sách thiếu nhi của Nhà xuất bản Trẻ kéo dài cho đến cuối năm 2015.

2.      Có gì đặc biệt tại “Trẻ là Măng Non”

-         500 tựa sách thiếu nhi với giá chỉ 5000 đồng/ cuốn trong Ngày hội sách đồng giá diễn ra duy nhất một ngày, ngày 31/5. Có nhiều tựa sách hấp dẫn như chuột Hin, Bubu, các bộ Bé tập kể chuyện, Các giá trị dạy con nên người, Em yêu sử việt, Các bộ giáo dục kỹ năng sống cho trẻ đều được bán với giá 5000 đồng…Nhiều hoạt động vui chơi dành cho trẻ em sẽ được tổ chức trong ngày như: giao lưu ảo thuật cùng nghệ sỹ Mạc Can, thể hiện năng khiếu vẽ tranh. Bên cạnh, Nhà xuất bản Trẻ cũng chọn ngày 31/5 làm Lễ phát giải cuộc thi và ra mắt Nhân vật đại diện (thông tin đính kèm) của Nhà xuất bản Trẻ. Bạn đọc mua sách có hóa đơn 50.000 đồng sẽ được tặng huy hiệu hình Nhân vật đại diện của NXB Trẻ.

-         Tuần lễ giảm giá sách cho thanh thiếu nhi tại 2 cửa hàng giới thiệu sách của Nhà xuất bản Trẻ tại Tp.HCM và Hà Nội, với chiết khấu cho bạn đọc đến 25% tất cả các sách của Nhà xuất bản Trẻ, kéo dài từ 31/5 đến 7/6.

-         Trao tặng nhiều tủ sách cho thiếu nhi, học sinh các huyện vùng ngoại thành trị giá 100.000.000 đống (20 tủ sách cho học sinh các cấp 1, 2, 3). Nhà xuất bản Trẻ sẽ phối hợp cùng báo Phụ Nữ Tp.HCM qua chương trình “Tủ sách mùa hè” do báo Phụ Nữ tổ chức nhân dịp 1/6.

3.      Gợi ý một số tựa sách được bán trong tuần lễ “ Trẻ là Măng Non”:

+ Dành cho trẻ từ 2 -5 tuổi : Các thể loại sách mầm non như: Bộ Bé khỏe bé ngoan với các tựa: Tập thể dục, A ngon quá, Bóng bóng xà phòng, Đi vệ sinh, Dọn dẹp nào, Ôi mình thật là giỏi, … của tác giả Mawn Soffer. Đây là bộ sách tranh thiếu nhi về các sinh hoạt thường ngày như tắm rửa, thay quần áo, tập thể dục thể thao, dọn dẹp phòng, đi vệ sinh, chơi đùa với bạn bè, ăn uống và học cách yêu thương bản thân mình, biết tự hào về chính mình.

Bộ Chuột Hin với các tập mới: Chuột Hin và chiếc chuông, Chuột Hin có bạn mới, Chuột Hin chạy rất nhanh…Bộ Thỏ Thông Minh, Chuyện của Xu Bông, Bộ sách siêu Mèo.. đều là các sáng tác của tác giả trong nước, góp phần chia sẻ với bé những chủ đề bé học ở trường mầm non, dạy bé biết yêu thương, bảo vệ môi trường sống xung quanh bằng những việc làm hữu ích, phát huy trí tưởng tượng của trẻ nhỏ…Bộ truyện tranh danh nhân lịch sử cũng sẽ tái bản trở lại với hình thức mới và đẹp.

+ Từ 6-10 tuổi: San San chân to đi xốp của tác giả Quỳnh Lê với mình họa và phụ bản màu của họa sĩ Kim Duẩn. Sách vừa ra mắt trong tuần để phục vụ hè. Cuốn sách mở ra một thế giới vui tươi sống động của những đứa trẻ Hà Nội những năm tháng bình dị, nên thơ, ngay cả khi thực tế đời sống nhiều gian khó. Vì vậy, bố mẹ đã từng sống qua thời gian chưa xa chắc cũng sẽ tìm thấy nhiều kỷ niệm cũ kỹ của mình, những bài vè, sự tích, trò chơi phổ biến những năm 80 của thế kỷ trước.

Bộ Cổ tích mới của nhà văn Nguyên Hương được kể bằng phong cách mới, chia sẻ với tuổi nhỏ những chi tiết khác biệt của cổ tích, giúp bạn đọc nhỏ tiếp cận nhẹ nhàng những bài học giáo dục thú vị.

Chuyện kể cho bé – Nguyễn Trung Thuần giúp các bậc cha mẹ, ông bà kể cho con trẻ những chuyện thú vị, giải thích theo cách riêng những sự vật, hiện tượng xảy ra xung quanh.

+ Từ 11 – 15 tuổi : Chuyện con chuyện cha của Phúc Lai, là những lời thủ thỉ của người cha với con trai và con gái của mình. Chỉ là chuyện lặt vặt hàng ngày  nhưng khéo léo mang vào những bài học nho nhỏ về lòng dũng cảm, cách sống chân thực, thẳng thắn.  Bộ gieo mầm tính cách (12 quyển) tập hợp những câu chuyện gieo vào lòng trẻ những câu chuyện sinh động về tử tế, tình yêu thương, mạnh mẽ, tự tin, ước mơ, lịch sự, hiếu thảo, thật thà

Ở lứa tuổi này, với những bé yêu thích và muốn tìm hiểu khoa học, lịch sử hay khảo cổ sẽ có các bộ như: Lịch sử Việt Nam bằng tranh với 3 tập mới 51: Chúa Hiền chúa Nghĩa, 52: Chúa Minh chúa Ninh và 53: Chúa Nguyễn suy tàn.

Bộ sách Những mẩu chuyện khám phá giới thiệu đến độc giả những vùng đất và điểm đến danh tiếng thông qua những câu chuyện thám hiểm đầy bất ngờ, gồm các tựa:  sông Nile, đỉnh   Everest, Nam Cực, Amazon, Không gian, Những vùng đất mới.

Bộ sách Một ngày làm: Đưa các em đến gặp những nhân vật nổi tiếng trong lịch sử như: Công chúa, Hiệp sĩ, Cướp biển, Pharaoh và lính La Mã…nhờ thế, các em thu lượm được những kiến thức bổ ích được minh họa bằng lối viết dí dỏm

+Tuổi mới lớn 13-18 tuổi:  Ở lứa tuổi này, bạn đọc có thể chọn các bộ sách kỳ ảo như: Bộ Monster High – Ngôi trường quái vật cũng tiếp tục với tập 3, sẽ là món quà đặc biệt dành cho các cô học trò thích mơ mộng, lãng mạn.

Tuổi này cũng có thể luyện Tư duy đúng cách với bộ sách kiến thức bách khoa được trình bày theo bố cục chặt chẽ, gồm những câu đố khơi gợi trí thông minh kèm theo từng lời gợi ý hữu dụng, với ba mức độ từ dễ đến khó. Qua đó, người đọc sẽ vô cùng ngạc nhiên khi thấy khả năng suy luận thực tiễn, cũng như óc phán đoán, sáng tạo của mình đã cải thiện đáng kể, bộ sách gồm: Tư duy chiến thuật, tư duy linh hoạt, tư duy số học, tư duy phá cách...

Còn rất nhiều những quyển sách hay, ý nghĩa sâu sắc mà cả nhà có thể cùng đọc để có những ngày mùa hè thú vị và ý nghĩa, như: Con mèo trời, Chết đi cho rồi, Boy 21… Các quyển sách này đều truyền cảm hứng về một nghị lực sống phi thường, sự kiên trì cùng tình yêu thương của các bậc cha mẹ để cùng con vượt qua những khúc quanh ngặt nghèo của cuộc sống.

Và, nếu quý phụ huynh vẫn băn khoăn và chưa tìm ra quyển sách phù hợp cho con mình, có thể gửi mail đến: hopthubandoc@nxbtre.com.vn, hoặc kết nối cùng fanpage CÙNG CON CHỌN SÁCH để được các biên tập viên NXB Trẻ hoặc các chuyên gia trên nhiều lĩnh vực tư vấn thêm.

 Trân trọng.

NHÀ XUẤT BẢN TRẺ

Các Tin Tức Khác