Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

NHỮNG TÁC PHẨM GÂY ÁM ẢNH NHẤT CỦA NGUYỄN NGỌC TƯ
Cập nhật ngày: 29/07/2017

Vẫn được đông đảo độc giả biết đến qua những trang văn “chuyên viết về số phận con người”, Nguyễn Ngọc Tư nổi lên như một hiện tượng văn học đẹp đẽ, giàu cảm xúc, giàu chiều sâu. Những trang văn của chị khi đọc lên cứ thấy ám ảnh hoài những nỗi niềm sâu thẳm từ bên trong những cuộc đời lấm lem bùn đất, lắm những thăng trầm đâu khổ của con người. Nhiều người mê văn của chị Tư như mê những trang văn của Nam Cao, Ngô Tất Tố, nhiều người gọi văn của chị Tư cũng bình dị nhưng sâu sắc như chính con người chị vậy. Hãy cùng NXB Trẻ điểm lại những tác phẩm gây ám ảnh nhất của Nguyễn Ngọc Tư đối với độc giả nhé!

CÁNH ĐỒNG BẤT TẬN

“Rồi ngọn lửa hoi hót thở dưới nồi cơm đã lên tim, người đàn bà vẫn còn nằm trên ghe. Ngay cả ý định ngồi dậy cũng xao xác tan mau dưới những tiếng rên dài. Môi chị sưng vểu ra, xanh dờn. Và tay, và chân, và dưới cái áo mà tôi đã đắp cho là một cái áo khác đã bị xé tả tơi phơi những mảng thịt người ta cấu nhéo tím ngắt.”

Cánh đồng bất tận có thể nói là một trong nhữn tác phẩm gây nên tiếng vang lớn nhất trong sự nghiệp sáng tác của Nguyễn Ngọc Tư khi mà chỉ vừa mới được xuất bản, tác phẩm đã nhận được rât nhiều phản hồi tích cực từ độc giả và hiệu ứng mà tác phẩm mang lại là vô cùng lớn. Tác phẩm là tập hợp những mẩu truyện ngắn khắc họa về cuộc đời, về con người với những mảnh ghép số phận khác nhau. Nhiều độc giả đọc xong Cánh đồng bất tận đã để lại lời nhận xét rằng mình thấy quá ngột ngạt, quá xót xa khi chứng kiến những phận người bị vùi dập ở vùng sông nước bao la. Cánh đồng bất tận, ở đó có hàng trăm số phận, hàng trăm con người nhưng họ có một nỗi khổ chung là sự bế tắc, và câu hỏi đặt ra là: “Bao giờ con người ta hết khổ?”.

Chính bởi sức ám ảnh phi thường đó,Cánh đống bất tận đã lập được kỉ lục xuất bản, đạt giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2006. Năm 2009, truyến ngắn “Cánh đông bất tận” được chuyển thể thành phim nhựa cùng tên bởi đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình và để lại được nhiều sự ấn tượng với khán giả.

KHÓI TRỜI LỘNG LẪY

Năm 2010, Nguyễn Ngọc Tư trình làng tác phẩm “Khói Trời Lộng Lẫy”, vẫn cái chất giọng mộc mạc đó, tác phẩm nhanh chóng giành được chỗ đứng trong lòng độc giả. Cũng là những mẫu chuyện nhỏ được chắp vá lại với nhau, Khói Trời Lộng Lẫy mở ra những cảnh đời,cảnh người kì lạ giữa cuộc đời rộng lớn: người chị sống dằn vặt một đời vì sự mất tích của em trai, thằng bé Phiên với những suy nghĩ kì lạ hay ho,...Những mẩu truyện khi thì chảy dài nhẹ nhàng đầy chất thơ, khi thì cuộn trào dâng lên như lũ, cảm xúc của độc giả cứ lên xuống thay phiên, thế mới biết chị Tư đã dẫn dắt bạn đọc một cách tài tình đến thế nào. Dù cốt truyện được đánh giá là không có gì mới mẻ, song, cách dẫn và cách kể chuyện rất có duyên của chị Tư lại một lần nữa khiến Khói trời lộng lẫy trở thành một tác phẩm không gây thấy vọng ở bạn đọc.

ĐẢO

Có người đọc xong Đảo của Nguyễn Ngọc Tư đã nhận xét thế này: “Mỗi câu chuyện trong Đảo là một kiệt tác con con”. Từng đó thôi cũng đủ để biết Đảo đủ sức để ám ảnh bạn đọc đến thế nào. Nguyễn Ngọc Tư có lần chia sẻ: “Tôi từng thèm được dúi vào tay ai đó một cuốn sách mới, rồi chờ đợi, để tìm sự đồng cảm, hay tranh luận cho những cảm giác của mình đã có cùng nó. Khi ra khỏi thế giới sách, bỗng chếnh choáng nhớ người, tìm người...” Và Đảo chính là món quà mà chị dúi vào tay độc giả, đó không đơn thuần là một cuốn sách, đó còn là những thước phim rất day dứt, ám ảnh về số phận con người. 16 truyện ngắn là 16 góc nhìn về cuộc đời đầy những bi kịch của những con người bị bỏ rơi luôn cảm thấy lạc lõng giữa đời. Vân cách kể chuyện dửng dưng đó thôi nhưng văn của chị Tư cứ xát muối vào lòng người đọc, từng chút từng chút một. Đảo chính lá một kiệt tác của Nguyễn Ngọc Tư.

                                                                                                                                                         Bài: Vân Anh, Ảnh: Sưu tầm

Các Tin Tức Khác