Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

SÁCH MỚI CHÀO THÁNG 8 (PHẦN 1)
Cập nhật ngày: 08/08/2017

Nếu bạn vẫn còn phân vân chưa biết chọn lựa cuốn sách nào để đọc trong tháng 8, thì những cuốn sách dưới đây chính là những gợi ý tuyệt vời. NXB Trẻ hân hạnh giới thiệu những tựa sách mới được chào sân, mời quý độc giả tìm đọc.

  1. BAO ĐIỀU KHÔNG NÓI (Celesteng)

“Lydia đã chết, nhưng gia đình cô vẫn chưa biết điều này.”

Bao điều không nói đã có một mở đầu đầy bi kịch như thế, khi mà cô bé Lydia đột ngột qua đời không rõ lí do và kéo theo sau đó là sự đau đớn cùng cực và những bi kịch kinh hoàng của gia đình cô. Vốn được sinh ra trong một gia đình gốc Á nghèo khó nhưng Lydia với sự xinh đẹp, thông minh và giỏi giang đã trở thành niềm hi vọng duy nhất, trở thành “giấc mơ Mĩ” của cả gia đình, ấy vậy mà ước mơ đó trở nên tan nát khi cô lìa đời. Thế nhưng cũng chính từ đây, mọi sự thật mới bắt đầu được hé lộ. “Bao điều không nói một cuốn sách lôi cuốn soi rọi những bí mật đã níu giữ một gia đình Mỹ lại với nhau — và cuối cùng lại chính là nguyên nhân khiến gia đình tan nát. – Thời báo LA”

Là tác phẩm nổi tiếng của tác giả Celeste Ng, “Bao điều không nói” với cái tên nguyên bản là “Everything I never told you” đã làm lay động hàng ngàn độc giả trên thế giới. Những vấn đề mà cuốn tiểu thuyết chạm tới không chỉ đơn thuần là tình cảm gia đình mà còn là những vấn đề về chủng tộc, tôn giáo, sự lạc lõng ngay trong mối quan hệ với chính gia đình mình. Tác phẩm nằm trong Top 10 cuốn sách hay nhất năm 2014 do Amazone bình chọn.

2.SƯ ĐỆ DƯỠNG SINH NHU QUYỀN  (Trần Việt Trung)

Trong cuốn sách, chúng ta sẽ gặp Tám, một học sinh Hà Nội trong suốt quãng đường trưởng thành hơn 40 năm. Từ những đụng độ kiểu học trò, khảng khái và nghĩa hiệp, tuy không tránh khỏi nóng nảy hay liều lĩnh, đến một đệ tử học võ hết sức thành tâm, nghiêm cẩn, trang trọng và cuối cùng trở thành một võ sư với nhiều học trò có số phận éo le, khắc khoải nhưng luôn giữ vững đạo nghĩa của một môn phái, Tám rút ra bài học cốt tử:"Giá trị tinh túy của võ chính là đào tạo con người hoàn thiện trong thời hiện đại". Võ là một trong những con đường để người ta đi tới cội nguồn của con người và cuộc đời.

Những nhân vật gắn bó với nhau ở đạo nghĩa làm người, thấu hiểu trong quá trình học võ, hiểu võ và dụng võ. Nhưng rất nổi bật, là những hình ảnh Tám luôn trân trọng, ghi tâm khắc cốt về những người thầy, những bậc Minh sư. Trong sự học, Tám là một học trò vừa có cốt cách lại vừa gặp nhiều cơ duyên. Anh biết ơn và khắc ghi trong tâm khảm hình ảnh người thầy, đấy cũng là tính cách con nhà võ. Võ học tồn tại và lưu truyền, ngày một dài lâu, ngày một đông đảo và chờ đợi một đỉnh cao chói sáng khi có một tài năng xuất chúng xuất hiện. Tất cả là nhờ ở sự dạy và sự học.

Có thể nói Sư Đệ Dưỡng Sinh Nhu quyền là phần tiếp theo của Quyền sư - cuốn sách nổi tiếng trong làng võ và bestseller trong làng văn, một cuốn sách rất đáng để đọc để hiểu rõ hơn về tình thầy trò.

3.TRĂNG CÓ BIẾT KHÔNG (Kim Hyang-Yi)

Lấy bối cảnh những thập kỉ cuối thể kỉ XX của đất nước Hàn Quốc, “Trăng có biết không” là câu chuyện xoay quanh cuộc đời của cô bé Song Hwa tốt bụng, nhân hậu và nhạy cảm.

 Song-hwa không có bố mẹ, em  sống với bà nội trong một ngôi làng bán sơn địa như rất nhiều ngôi làng Hàn Quốc truyền thống khác Bà nội em làm nghề thầy cúng, cái nghề mà ở thời đó luôn bị niều người dè chừng và khinh bỉ. Song-hwa tuy còn bé, nhưng em hiểu rõ thái độ của những người xung quanh đối với em và bà nội của em, em cảm thấy lạc lóng và cô đơn, thấy mình như đang bị giam cầm trong khung sắt của sự định kiến và phân biệt. “trăng có biết không” là hành trình đi tìm lời giản cho số phận của cô bé Song-Hwa, những câu hỏi tại sao cứ xoáy sâu trong đầu cô bé, buộc cô phải tìm bằng được câu trả lời. Một cuốn sách văn học thiếu nhi rất sâu sắc và cảm động với những trang viết chạm đến lòng người...

                                                                                                                                                                             VÂN ANH

Các Tin Tức Khác