Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Những tác phẩm về Hà Nội của Nguyễn Ngọc Tiến
Cập nhật ngày: 31/07/2017

Bộ sách khảo cứu về Hà Nội của Nguyễn Ngọc Tiến, là một cuộc phiêu lưu vô cùng đặc biệt mà tác giả đã tạo ra cho những ai yêu mến Hà Nội. Mỗi một tác phẩm, lại có nét riêng biệt cùng với đó là những câu chuyện về con người, xã hội, văn hóa, lịch sử,… được tác giả tái hiện lại vô cùng đặc sắc. Đây là một bộ sách dành cho những người muốn tìm hiểu về Hà Nội và cả những người muốn tìm lại những kí ức đã vô tình quên lãng về nơi đây.Hãy cùng Nhà xuất bản Trẻ điểm lại bộ sách lí thú này.

5678 bước chân quanh hồ Gươm

5678 bước chân quanh hồ Gươm là cuộc dạo chơi của chính tác giả tại nơi đây. Thông qua những bước chân, các câu chuyện xoay quanh Hồ Gươm được gợi mở một cách thú vị và riêng biệt.

Tác giả tái hiện lên một cuộc dạo chơi thoải mái, bắt đầu từ tượng Lý Thái Tổ, theo chiều kim đồng hồ cùng với những dấu mốc, những thay đổi ở hồ Gươm – nơi chứng kiếm bao thăng trầm của lịch sử, là biểu tượng của Hà Nội, được kể lại một cách rõ nét, chân thực.

Những công trình kiến trúc quanh con đường ven hồ, những di tích, những mẫu chuyện xoay quanh hồ Gươm,… đều được tái hiện lại sinh động. Tác phẩm mở ra một không gian văn hóa, lịch sử vô cùng đặc sắc.

Đi ngang Hà Nội

Đi ngang Hà Nội gồm 31 câu chuyện nhỏ dành cho những ai yêu và muốn tìm hiểu về mảnh đất này. Cuốn sách như một chuyến phiêu lưu thú vị mà tác giả đã tạo ra cho bạn đọc, thông qua chuyến phiêu lưu này những hình ảnh về Hà Nội lại được hiện lên một cách chân thực, đầy sinh động với nét cổ kính, xưa cũ nhưng vẫn rất mới mẻ, với một nét đẹp rất riêng mà chỉ nơi đây mới có,

Qua ngòi bút của Nguyễn Ngọc Tiến, những hình ảnh, những câu chuyện xảy ra tại nơi đây hiện lên rất rõ nét, cụ thể và sinh động. Một Hà Nội với phở, phố cổ, tiếng chuông tàu điện leng keng,.. hay nhưng câu chuyện thú vị về: thú chơi cá cảnh, những bài văn vần về HàThành, nhà vệ sinh công cộng đầu tiên, đi hát cô đầu,… đều được ông ghi chép và kể lại vô cùng lôi cuốn.

Cuốn sách không chỉ mang lại cho bạn đọc yêu Hà Nội những cảm xúc, mà còn mang lại những hiểu biết về nơi đây thông qua các câu chuyện. Đồng thời, làm sống dậy những điều tưởng chừng như đã trôi vào quên lãng về mảnh đất này.

Đi dọc Hà Nội

Cuốn sách “Đi dọc Hà Nội” lại giúp ta tìm hiểu về dòng chảy của văn hóa và những dấu ấn riêng biệt của mảnh đất Hà Thành. Tất cả dấu ấn của văn hóa theo dòng chảy của lịch sử đều hiển hiện lên hình ảnh của con người và chính những con người bình thường ấy lại là nhân vật nổi trội nhất của tác phẩm.

Với góc nhìn mới lạ, độc đáo, tác giả kể lại những câu chuyện vô cùng thú vị như: lịch sử của cầu Thê Húc, “người Tràng An” với thú chơi hoa vô cùng thanh lịch; hay những câu chuyện về những con người bình dị: cô bán hàng rong, người hát xẩm, chị công nhân đã có mấy chục năm làm công việc coi sóc đồng hồ trên nóc nhà Bưu điện Bờ Hồ,… Đó chính là những câu chuyện và những con người đã cho ta thấy một  nét riêng biệt ở mảnh đất kinh kỳ.

Đi dọc Hà Nội là một cuốn sách đáng để đọc, để khám phá, để hiểu hơn, và yêu thêm về Hà Nội.

Đi xuyên Hà Nội

Đi xuyên Hà Nội, lại tiếp tục những câu chuyện về đời sống Hà Nội theo dòng lịch sử của Nguyễn Ngọc Tiến. Với nhiều câu chuyện đa dạng, phong phú, bạn đọc có thể khám phá thêm những góc cạnh của Hà Nội.

Qua cuốn sách, người đọc có thể khám được những mét hấp dẫn đặc biệt mà chỉ Hà Nội mới có, từ những câu chuyện về con người đến những câu chuyện về một sự việc, địa điểm được nhà văn đề cập đến trong tác phẩm.

Câu chuyện về những ngày đầu khi Hà Nội bắt đầu có đèn giao thông, cầu Long Biên được khởi dựng ra sao, những thành phố kiểu phương Tây do người Pháp lập nên như thế nào,… Hay những câu chuyện về những năm tháng khó khăn trong thời kì chiến tranh. Bên cạnh đó, là những câu chuyện về những nhà nho thất thế, tình yêu trong sáng của những chàng trai cô gái,... cũng thú vị không kém.

Tất cả chúng đều là những câu chuyện độc đáo về mảnh đất kinh kì, được tái hiện lên một cách tự nhiên và dung dị để người đọc có thể hình dung ra một Hà Nội cổ kính, đôi khi lại xô bồ nhưng vẫn luôn là một Hà Nội riêng biệt và độc đáo.

Tú Duyên ( Ảnh: Sưu tầm)

Các Tin Tức Khác