Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

ĐIỀU KỲ DIỆU - TỪ TRÁI TIM ĐẾN TRÁI TIM
Cập nhật ngày: 27/06/2017

“Cảm ơn con vì tất cả những gì con đã trao tặng cho bố mẹ, vì con đã hiện diện trong cuộc đời của bố mẹ, vì con là con.” Một câu chuyện sâu sắc và cảm động về tình yêu, lòng trắc ẩn và giá trị sống.

Điều kỳ diệu của tác giả R.J.Palacio viết về câu chuyện của cậu bé August, một cậu bé mười tuổi “không bình thường”.

Với lời mở đầu giới thiệu câu chuyện đầy tâm sự của cậu bé:

Các bác sĩ từ những thành phố xa xôi

tới đây chỉ để gặp tôi

họ đứng bên giường

không tin nổi vào mắt mình

Họ nói tôi hẳn là một điều kỳ diệu

của Đấng tạo hóa

và ngay cả khi tận mắt chứng kiến

họ vẫn không thể đưa ra lời giải thích nào

Câu chuyện xuôi theo dòng kể của một cậu bé mười tuổi bị khuyết tật bẩm sinh “cho dù bạn có cố hình dung kiểu gì đi nữa thì trông tôi còn tệ hơn thế nhiều.”

Ngày chào đời, bố mẹ em hẳn đau đớn xót xa, “cả phòng chết lặng”, ấy mà ngày đó luôn được kể lại cho em với sự hài hước nhất có thể, về cô y tá “đánh rắm liên tục”, về anh chàng bác sĩ non choẹt trẻ măng ngất xỉu ngay khi nhìn thấy em.

Rồi khi cố gắng thuyết phục em đến trường, bố kể với em về thầy Tushman, gợi ý cho em về sự tò mò với thầy hiệu trưởng để quyết định đến trường xem thầy có tên “cái mông”.

Bạn có thấy câu chuyện mang lối kể hài hước nhiều khi một cậu bé phải chịu những khiếm khuyết trên cơ thể mình? Thực ra nó vẫn ẩn chứa những nỗi bất lực mà cho dù bố mẹ em đã cố gắng làm dịu đi trước hiện thực phũ phàng. “Mẹ nói những lời dịu dàng để giúp tôi nguôi ngoai, nhưng nó chẳng thể thay đổi được bộ mặt tôi".

Tác giả xưng “tôi”, dùng ngôi thứ nhất để kể chuyện. Và những nhân vật kể chuyện được luân phiên thay đổi. Không chỉ August kể về cuộc sống của em mà còn có chị gái, bạn bè, những người xung quanh cảm nhận về cậu bé đặc biệt.

Đầu tiên là August, kể về cuộc sống của em, bạn bè em, những tâm tư tình cảm của em khi phải gánh chịu một nỗi bất hạnh mang sự tự ti lớn. Nhưng em vẫn luôn yêu đời, coi mình là đứa trẻ bình thường, dù cả bố mẹ hay chị gái đều không xem em bình thường. Và những nỗ lực để vượt qua cuộc sống khó khăn của mình, đến trường và kết thêm bạn mới. Câu chuyện của em phong phú và đa dạng với những bậc cảm xúc khác nhau, em là một cậu bé thông minh và nhạy cảm, nên em có thể cảm nhận về mọi thứ xung quanh mình. Nó đôi khi làm em trở nên yếu đuối, nhưng chính vì thế mà em được mọi người yêu thương, quý mến.

Câu chuyện cũng được đổi ngôi kể chuyện, sang chị gái, sang bạn bè em. Khi có cậu em trai, có người bạn đặc biệt như August, họ có xấu hổ, muốn né tránh em. Câu chuyện diễn biến theo một cách tự nhiên, dòng cảm xúc chân thành trong những suy nghĩ trong sáng. Cho dù họ có khi làm em tổn thương, nhưng đấy chỉ là sự vô tình, bởi họ yêu quý em bởi chính sự thông minh, hài hước của em, không vì ngoại hình của em.

Đây là một cuốn sách đầy ý nghĩa. Một câu chuyện tuyệt đẹp về lòng trắc ẩn, tình yêu thương và giá trị sống. Với tinh thần lạc quan, August mang đến điều kỳ diệu cho tất cả mọi người. Nếu đang chán nản, mất niềm tin vào cuộc sống, lật từng trang Điều kỳ diệu, bạn sẽ thấy mình đáng được yêu thương và có cái nhìn lạc quan hơn về cuộc đời.

Điều kỳ diệu, câu chuyện đong đầy những cảm xúc chân thành, từ trái tim đến trái tim. Bằng sự thông minh, hài hước, chân thành của mình, August đã vượt qua những khiếm khuyết về ngoại hình để kết thêm bạn bè. Bằng sự chân thành, tình yêu thương, bạn bè và những người xung quanh em đã mở rộng lòng mình, đón nhận em. Hơn thế nữa, là bố mẹ, chị gái, với sự bao dung, che chở, bảo vệ để truyền thêm nghị lực sống cho em, cùng em vượt qua mọi khó khăn. Và cũng chính vì vậy, những yêu thương, những tình cảm ấy cũng đi vào trái tim người đọc, mang đến những xúc cảm riêng.

“Cảm ơn con vì tất cả những gì con đã trao tặng cho bố mẹ, vì con đã hiện diện trong cuộc đời của bố mẹ, vì con là con”. Câu chuyện kết thúc với cái kết không hề u buồn, có thể thỏa mãn độc giả với những tình tiết tốt đẹp tự nhiên giản dị.

ANH NHƯ

 

 

 

 

 

 

ĐIỀU KỲ DIỆU ĐIỀU KỲ DIỆU
Các Tin Tức Khác