Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Tọa đàm « TẢN VĂN CÓ PHẢI FAST-FOOD ? »
Cập nhật ngày: 29/06/2015

Trung tâm Văn hóa Pháp - L’Espace và Nhà xuất bản Trẻ kính mời quí vị đến dự Tọa đàm chuyên đề "Tản văn có phải fast-food ?". Thời gian : 18h00, thứ Tư ngày 1/7/2015 Địa điểm : Hội trường Trung tâm Văn hóa Pháp 24 Tràng Tiền, Hà Nội Diễn giả: Họa sĩ, nhà văn Đỗ Phấn Nhà văn Nguyễn Trương Quý Dẫn chương trình: Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên

Hai thập niên đầu thế kỷ 21, người ta nhận thấy có một dòng chảy các tác phẩm thể loại có tính chất phi hư cấu: tản văn, tạp văn, tùy bút hay đoản văn. Tên gọi nào là chính xác, cũng như liệu có thể phân biệt chất văn chương và thông tấn của chúng? Ảnh hưởng của chúng sâu rộng đã khiến hầu như mọi cây bút đều thử sức, và đã có người được biết đến nhờ thể loại này. Trên thị trường sách, tản văn là thể loại hấp dẫn người đọc vì sự gần gũi đời sống và còn vì sự ngắn gọn tương đồng với hệ thống mạng xã hội, Internet. Nhưng tản văn có phải là đồ ăn nhanh của thời đại đọc nhanh không?

Thể loại có vẻ phụ này trong các dòng sách lại tạo nên sự sôi động của đời sống văn hóa đọc Việt Nam thời gian gần đây. Các tản văn của các tác giả Việt Nam như Phan Thị Vàng Anh, Nguyễn Việt Hà, Đỗ Phấn, Nguyễn Trương Quý, Nguyễn Ngọc Tư… được NXB Trẻ in thành một vệt là một bức chân dung sinh động của xã hội. Cuộc tọa đàm giữa nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, họa sĩ-nhà văn Đỗ Phấn và nhà văn Nguyễn Trương Quý sẽ làm nổi bật sự có mặt ý nghĩa của thể loại phi hư cấu này.

Hội thảo bằng tiếng Việt, vào cửa tự do.

NHÀ XUẤT BẢN TRẺ

Các Tin Tức Khác