Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

SÁCH HAY DÀNH CHO DÂN START UP
Cập nhật ngày: 04/08/2017

Nếu bạn đang ấp ủ giấc mơ khởi nghiệp, hãy đọc những cuốn sách sau trước khi quá trễ. Nó không giúp bạn chạm đến thành công ngay lập tức, nhưng chắc chắn sẽ tạo cho bạn bước đệm vững chắc để bước vào con đường kinh doanh.

1/ Từ không đến một

Hình ảnh có liên quan

Từ không đến một là cuốn sách dành cho những người khởi nghiệp sẵn sàng khác biệt và đột phá. Hiện nay, sự sáng tạo trên thế giới thường đi theo hướng từ 1 – n (mở rộng sáng tạo dựa trên cái có sẵn). Nhưng thực chất, con người nên đi từ 0 – 1, có nghĩa là tạo hoàn toàn ra cái mới. Cuốn sách giải thích và nhấn mạnh rõ tại sao start up nên bắt đầu với những gì hoàn toàn mới và đòi hỏi qúa trình sáng tạo thuần chất. Bởi trong lĩnh vực kinh doanh, không bao giờ có thể xảy ra một khoảnh khắc lịch sử đến hai lần: Một Bill Gate của tương lai sẽ không thể nào tạo nên một hệ điều hành máy tính như Windows, một Mark Zuckerberg thứ hai sẽ chẳng thể nào tạo nên một mạng xã hội như Facebook. Con đường của những người đi trước có những kinh nghiệm rất quý giá để học tập, nhưng start up tốt nhất không nên dẫm theo bước chân của họ trên con đường ấy. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên bắt đầu sáng tạo như thế nào, Peter Thiel sẽ giúp bạn khai phá tiềm năng trong bạn.

“Phải tin vào bí mật. Và bí mật lớn nhất của thời đại chúng ta là vẫn còn những lĩnh vực và phát minh mới cần chúng ta khám phá và tạo ra”, đó chính là thong điệp mà tác giả Peter Thiel muốn nhắn nhủ đến bạn đọc.

2/ Chỉ có niềm đam mê

Kết quả hình ảnh cho Chỉ có niềm đam mê

Khởi nghiệp lần đầu với thương hiệu Phở 24h, lần thứ hai là một nhà hàng Việt cao cấp giữa đất Sydney, Lý Quí Trung đều thành công vang dội. Điều gì đã tạo nên sự thành công ấy? Đáp án chỉ có niềm đam mê, như ông chia sẻ rằng: “Chỉ có niềm đam mê mới có thể giúp tôi vượt qua tất cả để bắt đầu lại từ đầu mà vẫn thấy hạnh phúc”.

Tất nhiên, đam mê không là chưa đủ, nếu không có kinh nghiệm và khả năng, tất cả cũng chỉ là con số 0 tròn trĩnh. Với cuốn sách này, ông chủ của Phở 24h không chỉ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm hay truyền cảm hứng để bạn bắt tay tạo dựng sự nghiệp cho riêng mình. Ông cung cấp những kiến thức cần thiết cho những ai làm trong lĩnh vực nhà hàng, dịch vụ, cách phát triển tư duy người làm chủ, cách làm dịch vụ với khách hàng, không chỉ đúng ở môi trường khác nhau ở các nước, mà còn thực tiễn là tại Việt Nam – nơi thị trường nhạy cảm và chưa khai phá hết tiềm năng.

3/ Nhượng quyền khởi nghiệp – Con đường ngắn để bước ra thế giới

Kết quả hình ảnh cho Nhượng quyền khởi nghiệp – Con đường ngắn để bước ra thế giới

“Khách hàng không mua câu chuyện chúng ta thức đến ba giờ sáng trong cuộc mưu sinh của mình để có ổ bánh mì bán cho họ. Khách hàng mua chất lượng và thương hiệu của ổ bánh mì chúng ta đang rao bán”, tác giả của Nguyễn Phi Vân đã trả lời như thế khi được hỏi về động lực để viết cuốn sách.

Trong những năm gần đây, kinh doanh nhượng quyền không còn quá xa lạ ở Việt Nam, đơn cử một số thương hiệu như KFC, Gong Cha, The Body Shop,… Nhất là trong tiến trình toàn cầu hoá xảy ra ngày càng mạnh mẽ giữa các nước và khu vực. Nhượng quyền khởi nghiệp không chỉ giúp người tiêu dùng Việt Nam có thêm nhiều sự lựa chọn khác đến từ thế giới; đối với các start up, một thương hiệu vững chắc và có nền tảng sẽ tạo điều kiện tốt hơn so với việc tự thành lập và phát triển mô hình kinh doanh mới. Cuốn sách Nhượng quyền khởi nghiệp – Con đường ngắn để bước ra thế giới sẽ giúp người đọc có cái nhìn tổng quan bức tranh nhượng quyền toàn cầu, cũng như hiểu thêm sâu sắc về thị trường Việt Nam. Đây không chỉ hoàn toàn là bài học chuyên ngành, nó còn là tài liệu tham khảo hữu ích cho những bạn trẻ đang đắn đo trên con đường khởi nghiệp.

4/ 36 Kế trong kinh doanh

Kết quả hình ảnh cho 36 Kế trong kinh doanh

Thương trường như chiến trường, Lan Bercu đã phân tích cho độc giả nghe những kế dùng chiến tranh của người xưa dưới con mắt của một nhà kinh doanh hiện đại. Người ta không dùng “mưu sâu kế hiểm” để tạo ra một vài giá trị kinh tế nhất thời có được từ đối thủ, hoặc làm lợi từ khách hàng. Kế để cạnh tranh làm mạnh và làm hài lòng khách hàng sử dụng dịch vụ.

Với lối viết ngắn gọn, khúc chiết; vốn hiểu biết sâu rộng cùng đầu óc sáng suốt và óc logic của một người làm trong lĩnh vực thương mại, Lan Bercu cho người đọc thấy những gã khổng lồ trong kinh doanh đã đã làm như thế nào. Từ đó, tác giả  rút ra những bài học và đưa ra lời khuyên quý giá cho doanh nghiệp. Khuyên thôi chưa đủ, Lan Bercu đủ khách quan để chỉ ra những sai sót, những biến chứng và hệ luỵ không ngờ nếu người ta không đủ tỉnh táo khi dùng kế. Đây là cuốn sách thích hợp với những bạn trẻ khởi nghiệp muốn tìm hiểu xem người đi trước đã làm như thế nào, để từ đó có thể viết bộ kế riêng cho doanh nghiệp mình.

Hoàng Trang

Các Tin Tức Khác