Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Chàng thiếu niên lập dị của Matthew Quick
Cập nhật ngày: 07/04/2015

Với "Chết đi cho rồi, Leonard Peacock", tác giả Matthew Quick nói về những góc khuất trong tâm hồn của một đứa trẻ mất niềm tin vào cuộc sống.

Nhân vật chính trong truyện là Leonard Peacock - một thiếu niên bất hạnh. Bố cậu là một ngôi sao nhạc Rock hết thời suốt ngày chìm đắm trong rượu, và chẳng ai biết ông ta sống chết ra sao. Còn mẹ cậu - Linda - là một người đàn bà vô tâm chìm đắm trong thời trang và luôn mải mê với người tình trẻ tuổi. Với người mẹ này, còn nhiều thứ cần quan tâm hơn là cậu con trai tuổi thiếu niên dở dở ương ương, chẳng khác nào một món nợ từ người chồng không ra gì. Vì thế, Leonard luôn phải sống một mình.

Hoàn cảnh trớ trêu tạo cho Leonard một tính cách và lối tư duy độc lập, khác biệt so với bạn bè. Nó làm cậu khó hòa nhập với mọi người xung quanh. Ngay cả Asher, bạn thân của Leonard cũng cho rằng cậu là kẻ lập dị. Giữa họ xảy ra những xung đột và dần trở thành kẻ thù. Leonard càng thêm cô độc và tuyệt vọng. Chàng thiếu niên có cảm giác cả thế giới quay lưng lại với mình và chẳng còn lý do gì để sống trên đời này. Leonard quyết định làm một việc tồi tệ: tự tử.

Trước khi chết, Leonard tặng 3 món quà cho ba người cậu yêu quý. Đó là một số tiền để Baback - cậu bạn chơi violon thần sầu người Iran - có thể đấu tranh cho nền dân chủ trên quê hương mình. Huy hiệu Sao Đồng mà ông của Leonard giành được trong cuộc chiến chống phát xít được dành cho thầy Herr Silverman - người có những tiết học đã kéo Leonard ở lại trên thế giới này. Và món quà cuối cùng, chiếc vòng cổ mang hình cây thánh giá, để dành tặng Lauren- cô gái Leonard thầm thích.

Bằng trái tim giàu tình yêu thương, thầy Herr Silverman đã gieo lại trong lòng Leonard niềm tin vào cuộc sống. "Rằng chúng ta nên chấp nhận sự khác biệt? Chúng ta nên khoan dung với nhau".

Chết đi cho rồi, Leonard Peacock như một lời nhắn nhủ với độc giả, đặc biệt là những độc giả trưởng thành về cách nhìn của người lớn đối với trẻ con. Những đứa trẻ không chỉ cần được nuôi dưỡng mà cần phải được quan tâm. Đừng áp đặt suy nghĩ của người lớn lên con trẻ và hãy cho chúng cơ hội được nói lên mong muốn của chính mình, dù là ước mong bình dị nhất chính là thông điệp của sách. 

Tiểu thuyết Chết đi cho rồi, Leonard Peacock thành công cả về nội dung lẫn thị trường. Tác giả dùng biện pháp flashback (sử dụng chú thích) để tạo kết cấu "truyện lồng trong truyện" độc đáo. Trong đó mỗi chú thích đóng vai trò như những câu chuyện nhỏ, giúp người đọc hiểu thêm về tâm lý nhân vật.

Hiện tác giả Matthew Quick là một trong những nhà văn viết về đề tài thanh thiếu niên xuất sắc của nước Mỹ. Quãng thời gian làm giáo viên ở trường trung học giúp Matthew Quick có được những trang viết sống động và chân thực về thanh thiếu niên. Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông phải kể đến The Silver Linings Playbook, cuốn tiểu thuyết được chuyển thể thành bộ phim cùng tên và nhận bốn đề cử quan trọng của giải Oscar.

Ngoài Chết đi cho rồi, Leonard Peacock  phát hành cuối năm 2014,Matthew Quick còn một số tác phẩm được xuất bản ở Việt Nam như Về phía mặt trời, Boy 21.

Theo Quỳnh Anh - VnExpress

Các Tin Tức Khác