Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

HỘI SÁCH MÙA THU 2017 VÀ CÁC SỰ KIỆN TẠI HÀ NỘI
Cập nhật ngày: 09/11/2017

Như đã thành thông lệ, hằng năm cứ đến cuối thu Hội sách được đồng tổ chức bởi Nhà Xuất Bản Trẻ, Kim Đồng và báo Phụ Nữ trong khuôn viên Bảo tàng Phụ nữ (36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội). Để đón mừng sự nhộn nhịp của Hội Sách mùa thu năm nay NXB Trẻ trân trọng và vui mừng ra mắt cuốn sách 1987 gồm hơn 30 bài viết của những người thế hệ sinh năm 1987 về cuộc sống của chính họ trong 30 năm qua và cuốn Lê La Quà Vặt của tác giả Đặng Hồng Quân, Nguyễn Trương Quý gồm những tranh vẽ minh họa những thức quà bạt ngàn của Hà Nội. Những bức tranh được vẽ với một niềm say mê đặc biệt, không chỉ về món ăn mà còn về không gian Hà Nội, về một văn hóa ẩm thực truyền kỳ.

1.     SỰ KIỆN: CÙNG 1987 LÊN CHUYẾN TÀU TUỔI THANH XUÂN - RA MẮT SÁCH 1987

Bạn có nhớ chuyện gì đã xảy ra ở Việt Nam trong 30 năm qua? Doraemon xuất bản lần đầu năm bao nhiêu? Internet thay đổi cuộc sống chúng ta ra sao? Chiếc điện thoại di động đầu tiên của bạn mang thương hiệu gì? Từ khi nào Facebook trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại?

Ba thập kỷ không quá dài nhưng đủ biến một bát phở bò từ 2.000 đồng thành 50.000 đồng, đủ xóa sổ những chiếc băng video VHS và thay thế bằng Youtube... Hơn 30 câu chuyện trải dài từ năm 1987 đến 2017 được kể dưới góc nhìn của gần 30 nhân vật sinh năm 87 - thế hệ vừa bước sang tuổi 30. Những nhân vật đó đa dạng về công việc và trải nghiệm của họ, từ những nhân viên văn phòng đến doanh nhân, hoa hậu, người mẫu, đạo diễn, diễn viên cho đến nhà báo, kỹ sư, nhạc sĩ, họa sĩ, những người sống ở Hà Nội, Sài Gòn hay ở một nơi nào đó trên thế giới.

Sự kiện đầu tiên có tên gọi "Nếm sách", tức là vừa được thưởng quà ngon lại vừa được giao lưu với các "chuyên gia" ẩm thực, cùng nhau đọc sách ẩm thực trong không gian "vỉa hè" phố cổ.

---------

Địa điểm và thời gian tổ chức sự kiện:

  • Địa điểm: Hội trường Bảo tàng Phụ nữ, 36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội

  • Thời gian: 17h thứ Bảy 11/11/2017

---------

  • Người dẫn chương trình: MC Phí Thùy Linh
  • Diễn giả: Hoa hậu Thế giới người Việt 2007 Ngô Phương Lan; Bình luận viên bóng đá Lâm VoVa, nhà báo Nick M – chủ biên cuốn sách.

Cùng 19 tác giả có mặt trong cuốn sách và các khách mời khác như nhà báo Đoàn Công Lê Huy (anh Chánh Văn), MC Diễm Quỳnh, MC Anh Tuấn,…

Đặc biệt có sự tham gia của anh em Hùng Mox và Trọng Thắng (ban nhạc Ngọt)!

2.     SỰ KIỆN: NẾM SÁCH Ở PHỐ LÊ LA

“Hà Nội như động tiên sa

Sáu giờ tắt hết đèn xa, đèn gần

Vui nhất có chợ Đồng Xuân,

Mùa nào, thức nấy, xa gần đến mua

Nào hàng bún nấu bán rao.

Nào hàng kẹo lạc, phở xào, ngô bung

Lại thêm bánh rán kẹo vừng

Rau dưa đủ cả, chè thang chả giò

Ồn ào chuyện nhỏ chuyện to,

Líu lo du khách, bánh bò bán rao

Xăm xăm ta bước chân vào”.

(trích Xẩm chợ Đồng Xuân)

Bài xẩm nổi tiếng về chợ Đồng Xuân dành quá nửa viết về các món quà vặt ở đầu thế kỷ trước. Vui nhộn và đầy say mê, đến nay những món quà ấy vẫn còn được thưởng thức.

Có nơi nào hàng quà vặt bạt ngàn như Hà Nội? Để ăn hết hàng trăm món quà ấy, chắc phải sống đủ lâu. Hoặc đơn giản, hãy làm bạn với một anh chàng am hiểu ẩm thực của chốn Hà Nội này – Đặng Hồng Quân. Cậu ta sẽ dắt bạn đi, ăn và uống những thức quà từ mĩ vị đến thanh tao của vùng đất này.

Hiếm có thứ gì trong cuộc sống của con người mà được lưu truyền bền bỉ từ đời này sang đời khác, khẳng định đậm chất thuần phong mĩ tục của người Việt bằng những món ăn. Ở đây, những thức quà nhẹ nhàng hơn các bữa tiệc linh đình hay các món chính trong bữa ăn, là những thứ mộc mạc, giản dị. Chúng được gọi là “quà” – thực sự là những niềm vui được ban tặng.

Mỗi món quà là một khung cảnh vui tươi, rộn ràng, đầy mê say náo nhiệt, với đủ hình vẽ cực “cute” và mách nhỏ cực “dị” – khiến bạn đọc phải bước chân ra phố thưởng thức cho bằng được. Những bức tranh được vẽ với một niềm say mê đặc biệt, không chỉ về món ăn mà còn về không gian Hà Nội, mà còn là về một văn hóa ẩm thực truyền kỳ của người dân Thăng Long Đất Việt.

---------

Địa điểm và thời gian tổ chức sự kiện:

  • Địa điểm: Nhà sách Cá Chép - 115 Nguyễn Thái Học, Hà Nội
  • Thời gian: 15:00, Thứ 4 15/11/2017

----------

Menu quà chiều: Sách & quà vỉa hè Hà Nội.

  • Đầu bếp: Quân & Quý.
  • Đứng quầy: Nguyễn Hoàng Điệp.

Kim Ngân Võ

 

Các Tin Tức Khác