Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Ba tác phẩm nổi tiếng của tác giả Jonas Jonasson
Cập nhật ngày: 04/08/2017

Jonas Jonasson sinh năm 1961 tại Thụy Điển. Ông là một nhà văn, nhà báo, chủ một công ty truyền thông trước khi trở thành một nhà nhà văn nổi tiếng. Hãy cùng Nhà xuất bản Trẻ điểm lại bộ sách hài hước nhưng vô cùng ý nghĩa này.

Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất

Cuốn tiểu thuyết này, từng bị 5 trên 6 NXB từ chối , bản in đầu tiên xuất hiện ở Thụy Điển vào năm 2010. Để rồi không ai ngờ rằng, cuốn sách đạt doanh thu kỉ lục với hơn 8 triệu bản in trên toàn cầu, được dịch ra  hơn 35 thứ tiếng và đạt được nhiều giải thưởng lớn.

Ông trăm tuổi trèo qua cửa sổ và biến mất thu hút người đọc bởi một cốt truyện đơn giản nhưng lại vô cùng độc đáo (mang màu sắc trinh thám). Câu chuyện bắt đầu vào đúng sinh nhật lần thứ 100, ông Allan Karlsson đột nhiên trèo qua cửa sổ của viện dưỡng lão và biến mất. Để rồi, một cuộc truy tìm từ phía người chăm nom đến chính quyền sở tại được diễn ra trên khắp đất nước Thụy Điển. Điều bất ngờ, một cuộc truy tìm gay cấn khác cũng đang diễn ra để truy bắt tên tội phạm, kẻ đã trao vali 50 triệu crown vào tay ông Allan lúc ông trốn viện. Và cuộc phiêu lưu của “ông trăm tuổi” bắt đầu từ đây.

 Với giọng điệu hóm hĩnh, hài hước, tác giả đã dẫn dắt người đọc hòa mình vào cuộc phiêu lưu cùng Allan, và cùng hồi tưởng lại chặng đường mà “người trăm tuổi” đã đi qua. Thông qua các tình huống giả tưởng để nổi bật lên cái nhìn thú vị của tác giả về thế giới với nhiều sự đa dạng, kì bí.

Anders sát thủ cùng bè lũ

 Trở lại với Anders sát thủ cùng bè lũ, Jonas Jonasson tiếp tục khẳng định tài năng của mình với lội viết hài hước, trào lộng nhưng ẩn sâu trong đó là một giá trị nhân văn sâu sắc để lại cho độc giả nhiều suy nghĩ.

Nội dung cuốn sách xoay quanh ba nhân vật bị xã hội ruồng bỏ, họ căm ghét mọi thứ trong xã hội. Một nữ mục sư bị bạo hành từ nhỏ, bị cha ruột của mình ép theo con đường mình không muốn; tên lưu manh kém may mắn khi khối tài sản lớn từ việc mua bán ngựa giống của ông nội bị phá sản, tới đời của hắn ta thì không còn tài sản gì đến chỗ ngủ cũng phải ngủ ké ở sảnh lễ tân của  một khách sạn tình yêu và tên sát thủ Andersson- một kẻ không ít lần ra vào tù đến nỗi ¼ quảng đời là ở trong tù.

Bộ ba này, tìm mọi cách để kiếm tiền, bất kể mọi thủ đoạn chỉ vì đồng tiền. Để rồi sau đó, những tội ác chúng gây thì chúng ắt phải trả giá. Nhưng đến một ngày thì “bộ ba căm ghét xã hội này” cũng quyết định trở lại với cuộc sống bình thường. Và tác giả đã mở ra một cái kết tuyệt đẹp cho cuốn sách.

Cô gái mù chữ phá bom nguyên tử

Lấy mối quan hệ giữa các quốc gia trên thế giới làm chất liệu để xây dựng câu chuyện. Một lần nữa, Jonas Jonasson lại đem đến cho người đọc một cuốn tiểu thuyết vô cùng thú vị, với nhiều điều bất ngờ mà ta không thể ngờ đến.

Câu chuyện kể về cô bé Nombeka được sinh ra trong một căn lều bé tí tẹo ở Johannesburg (Nam Phi), cô bé làm nghề dọn vệ sinh. Cô không hề thích quê hương của mình và luôn tìm mọi cách để có thể trốn thoát tới Thụy Điển. Chính tại Thụy Điển, cô đã có một cuộc gặp gỡ định mệnh với hai anh em sinh đôi Holger (hai con người mang hai thế giới quan khác nhau), một trong số đó nuôi âm mưu lật đổ vương triều. Rồi Nombeko gặp rắc rối khi phải xử lý quả bom nguyên tử bị gửi nhầm đến Thụy Điển, từ đây các tầng nghĩa ẩn sâu trong tác phẩm được giải quyết. Và tác giả đã tạo ra cái kết độc đáo vô cùng với sự yên tâm là trái bom sẽ được dùng với một mục đích tốt đep.

Cuốn sách được viết bằng giọng điệu hóm hỉnh trào lộng kể về một cuộc phiêu lưu hài hước đan xen với những nhân vật và sự kiện lịch sử có thật khiến cho người đọc phải phấn khích.

Tú Duyên (Ảnh: Sưu tập)

Các Tin Tức Khác