Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

HÀNH TRÌNH 25 NĂM THIỆN NGUYỆN XỨ NGƯỜI CỦA CÔ GÁI THỤY SỸ QUA “NHÀ MAY MẮN”
Cập nhật ngày: 17/08/2017

Nhà May Mắn của Hoàng Nữ Ngọc Tim, cô không phải là một tác giả, mà cô chỉ ghi lại những gì mình đã trải qua cùng Nhà May Mắn, một dự án thiện nguyện do chính cô tạo nên theo di nguyện của người cha đã mất.

Sự kiện ra mắt sách Nhà May Mắn vừa được diễn ra tại NXB Trẻ, 161B Lý Chính Thắng, quận 3, TP HCM ngày 16/8 vừa qua. Ngoài ra mắt sách, sự kiện cũng được tổ chức nhằm giao lưu với tác giả Hoàng Nữ Ngọc Tim, hay mẹ Tim và những thành viên trong Nhà May Mắn.

Trong sự kiện, giám đốc NXB Trẻ đã trao tặng tu sách trị giá 10 triệu đồng cho Nhà May Mắn

 Nhà May Mắn là một cuốn sách kể lại hành trình của cô gái trẻ, cô tên Aline, nhưng ở Việt Nam, mọi người gọi cô là Tim, với ý nghĩa trái tim, vì tất cả những gì cô đã làm cho đất nước này.

Cô gái trẻ Thụy Sĩ đến Việt Nam từ đầu những năm 90, trong một chuyến đi vòng quanh Châu Á để tìm cảm hứng sáng tác hội họa. Khi ấy Việt Nam với cô vẫn rất xa lạ, chỉ có khái niệm về nơi thường xuyên diễn ra các cuộc chiến tranh. Và rồi, người con gái ấy, lúc đó mới khoảng 20, 21 tuổi, đã quyết định ở lại đây, để chăm lo cho các em nhỏ bị khuyết tật, những đứa bé bị bỏ rơi và người nghèo bị tai nạn lao động.

Cuốn sách Nhà May Mắn, dày hơn 290 trang, ghi lại câu chuyện có thật hoàn toàn, mà đọc cuốn sách, người ta lại nghĩ như phim, như truyện cổ tích. Suốt cả cuốn sách, cô cho mọi người hôm nay, thấy được những gì mình đã trải qua, từ khi một người xa lạ, mang quốc tịch khác, ở lại Việt Nam, nhận những người không quen biết làm con, chăm sóc họ, dạy dỗ họ.

Cuốn sách được chính tay Tim viết, lúc đầu là bằng tiếng Pháp, sau đó được viết sang tiếng Việt, cũng chính cô viết. Cha cô đã muốn cô viết sách từ lâu, như một cuốn ghi chép lại những gì mình đã làm được, nhưng cô lần lữa chưa viết, bởi như cô nói, sợ người ta cho rằng “mình khoe, mà kể mình làm cái này cái kia cũng ngại”. Những câu nói chân thành, giản dị của cô đã làm bao người bùi ngùi xúc động. Về những số phận bất hạnh trong cuộc sống, về những gì Tim đã làm cho họ.

Nhà May Mắn tên đầy đủ là “Nhà may mắn Việt Nam – Trung tâm Chắp cánh” không chỉ chăm sóc các cảnh đời bất hạnh mà mục tiêu chính yếu là đưa họ về với cuộc sống đời thường. Với mỗi hoàn cảnh, Nhà tìm một hướng đi riêng, người mất tay thì học làm việc liên quan đến chân, người mất chân thì học nghề chỉ dùng tay…Rồi dần mang đi sự mặc cảm, tuyệt vọng, mang đến cho họ niềm tin yêu về cuộc sống.

Tim còn có cơ hội giao lưu với độc giả

Trong sự kiện, người tham dự cũng có cơ hội chiêm ngưỡng tài năng của các thành viên trong Nhà May Mắn, đó là những đồ thủ công mĩ nghệ, được may vá khéo léo, hay đồ tinh xảo như trang sức và được thử những món bánh Âu do chính tay họ làm.

Và để giúp đỡ phần nào trong đời sống tinh thần của Nhà May Mắn, NXB Trẻ đã trao tặng tủ sách trị giá 10 triệu đồng. Ngay sau đó, khi chứng kiến những câu chuyện được chính những người trong cuộc kể lại, ông Nguyễn Minh Nhựt, Giám đốc NXB Trẻ đã đứng lên tuyên bố dành toàn bộ lợi nhuận từ việc bán cuốn sách để tặng quỹ từ thiện của “Nhà may mắn Việt Nam – Trung tâm Chắp cánh”.

Bài: Anh Như

Ảnh: Ngọc Trâm

 

 

 

 

 

NHÀ MAY MẮN - MỘT TƯƠNG LAI CHO NHỮNG NGƯỜI THIẾU MAY MẮN
Các Tin Tức Khác