Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

VĂN HỌC TUỔI 20 LẦN VI - CÁC TÁC PHẨM ĐÃ ĐƯỢC IN (PHẦN 3)
Cập nhật ngày: 08/08/2017

Với chủ đề Tuổi 20 gõ cửa, cuộc vận động sãng tác Văn học tuổi 20 lần VI là sân chơi đầy cảm xúc cho người yêu văn. Trải qua hơn một nửa chặng đường, Văn học tuổi 20 lần VI đã tìm được các tác phẩm xuất sắc và xuất bản rộng rãi.

TIẾNG HÚ TRÊN ĐỈNH PÙ CẢI

Tập truyện thấm đẫm không khí hoang sơ mà hùng vĩ, với những con người mộc mạc mà quyết liệt, và những mối tình mãnh liệt mà vẫn mong manh. Cả tập truyện cuốn hút bởi cảm giác vừa quen vừa lạ, làm say lòng trước vẻ nguyên sơ và dữ dội của những con người và vùng đất nơi đây.

 

Kết quả hình ảnh cho tiếng hú trên đỉnh pù cải

Đọng lại sâu lắng nhất vẫn là nỗi đau thân phận của những người đàn bà câm lặng trong nỗi khốn cùng. Và ám ảnh bởi những con người lạc loài trong nhịp đời gấp gáp, hay chính là hiện thân cho một vẻ đẹp văn hóa rực rỡ đang dần trở nên lạc lõng đến buồn bã.

Nông Quang Khiêm là một tác giả trẻ, người dân tộc Tày, anh chưa được nhiều bạn đọc biết đến, nhưng với lối viết giản dị, chân tình, chịu khó học hỏi, rất có thể anh sẽ còn đi xa, sẽ là một nhà văn chung thủy với đề tài miền núi mà giờ đây văn học ta đang rất thiếu vắng.

 

BỮA ĐỜI LẠC PHẬN

Hình ảnh có liên quan

Mượn chuyện bữa ăn, Ka Bình Phong đã viết nên Bữa Đời Lạc Phận. Đó là bữa tiệc đón tiếp sếp lớn ngập tràn sơn hào hải vị. Hấp dẫn như thế, đẹp mắt như thế nhưng sao lại khiến người ta ê hề, đắng miệng. Bởi chăng mỗi món ăn lại gợi mở ra một câu chuyện, một số phận trong quá khứ cũng như cảnh đời trớ trêu trong hiện tại. Truyện thể hiện không khí Nam Bộ đậm đặc từ thiên nhiên, ẩm thực đến tính cách con người. Phận đời của những người nghèo khổ nhưng hào sảng, đầy cá tính đã được phản ánh thông qua hồi tưởng của nhân vật tôi trong một bữa tiệc sang trọng - Bữa Đời Lạc Phận.

 

NGƯỜI KỂ CHUYỆN TÌNH TRÊN PHỐ YÊU ĐƯƠNG

Kết quả hình ảnh cho người kể chuyện tình trên phố yêu đương

Phố Yêu Đương là một con phố tuyệt vời cho những du khách muốn nhẩn nha tìm một chút khao khát, một chút say mê, một chút tươi trẻ và thậm chí đôi lúc nhìn thấy cả chuyện tình thanh xuân của mình lấp ló đâu đó trong từng góc phố. Nơi đó có Quán trà Ký Ức - một quán nước nhỏ được dựng bằng gỗ, tọa lạc ở lưng chừng chặng đường của cuộc viễn du. Quán trà kỳ lạ này chỉ bắt đầu mở cửa hoạt động vào lúc trời tắt nắng, và duy nhất một cô gái trẻ có gương mặt khả ái với mái tóc màu khói tết thành bím dài thả sang một bên, là chủ nhân đồng thời là người phục vụ, đợi bạn dừng chân ghé vào ngơi nghỉ, sẽ thong thả vừa pha chế vừa kể cho bạn nghe vài câu chuyện tình nơi đó chốn đây. Và cô gái trẻ khả ái với mái tóc màu khói tết thành bím dài thả sang một bên đó, luôn tự gọi mình là Người Kể Chuyện Tình Trên Phố Yêu Đương.

Hạnh Nguyên (tổng hợp)

BỮA ĐỜI LẠC PHẬN TIẾNG HÚ TRÊN ĐỈNH PÙ CẢI NGƯỜI KỂ CHUYỆN TÌNH TRÊN PHỐ YÊU ĐƯƠNG
Các Tin Tức Khác