Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Vết gió- Tiểu Thuyết của người Hà Nội viết về Hà Nội.
Cập nhật ngày: 04/05/2016

Họa sĩ, nhà văn Đỗ Phấn yêu thành phố Hà Nội, nơi ông sinh ra, lớn lên và già đi. Yêu và gắn bó cuộc đời mình với nó, biến nó thành cái khung nền cơ bản trong những tác phẩm của mình. Tiểu thuyết Vết gió tác phẩm mới nhất của ông, có thể gọi đó là cuốn sách hai trong một: tiểu thuyết và tản văn của một cao bồi già- dân chơi Hà Nội viết về Hà Nội.

Những nhân vật trong Vết gió là một cặp dân phố cũ Hà Nội: Tuấn và Thúy. Hai người đã có với nhau những kỷ niệm đẹp của mối tình đầu đời. Thời gian trôi qua, mỗi người dần bị cuốn theo những ngã đường đời khác nhau. Nhưng cái giống nhau là sự dày dặn tuổi tác của mỗi người đều được đo đếm bằng sự đến và đi của những người đàn bà và đàn ông. Tuấn cưới Hân- con gái một quan chức cấp sở ở tỉnh khác, sau thời gian họ du học từ Úc trở về. Họ kinh doanh rượu. Còn Thúy sống với Hưng, quý tử của một đại gia gỗ miền Trung nhưng lại kiếm tiền bằng cách chạy hàng cho các đại gia đồ cổ ở Hà Nội.

Trong Vết gió, ta sẽ biết thêm rất nhiều tri thức phong phú, thú vị về rượu và đồ cổ. Một người thị dân cũ Hà Nội chung sống cùng một máy nhà, gọi nhau bằng vợ bằng chồng với một người ngoại tỉnh thì không dễ chút nào. Dù người sống trên mảnh đất Hà Nội, tác động và biến đổi mảnh đất ấy. Nhưng, thật ra, mảnh đất ở đấy đã tạo nên tính người, quy định số phận của con người sống trên nó.

Nhưng thật ra, nhân vật chính của đích thực của Vết gió, lại không phải con người, mà là “thành phố” này.  Trong những đoạn tản văn in nghiêng, đặt xen kẽ với câu chuyện hư cấu.  Đỗ Phấn đã kể lại lịch sử Hà Nội, không phải thứ lịch sử khó nhai trong chương trình học thời phổ thông.  Mà là thứ lịch sử có trong tâm trí của những người con Hà Nội đích thực. Những câu chuyện xưa và nay về Hồ Tây, sông Hồng, cầu Long Biên, bia và uống bia, hoa và chợ hoa, những cây xanh… kể theo nhịp văn nhẩn nha chầm chậm được tác giả tả đến từng chi tiết đủ cho ta thấy Hà Nội xưa và nay khác nhau đến như thế nào. Hà Nội xưa và nay, có cái mất đi, có cái thêm vào, nhưng cũng có cái đã trở thành cái chất của người Hà Nội : “ Nghĩ về những điều sắp nghĩ vốn là tư chất của con người sống trên mảnh đất này. Ở Hà Nội thì nghĩ về những điều sắp nghĩ chính là cuộc sống hiện tại. Những việc đang làm đã lùi vào quá khứ. Những việc đã làm xong là những điều sắp nghĩ để thay đổi nó…”( trang 345)

Trong Vết Gió, mảnh đất Hà Nội chính là mảnh đất đầy khắc  nghiệt, và dữ dằn. Có  những cạm bẫy đầy tinh vi giành cho những con người tỉnh khác đến với mảnh đất này. Cái chết tức tưởi của Hân, cái chết bất ngờ của Hưng là những minh chứng của những con người vùng đất khác đến với mảnh đất này.

Vết Gió là tiểu thuyết có cốt truyện, nhưng Đỗ Phấn đã viết theo kiểu không “nhìn”, không “tả” không “kể”, mà như đang sống lại cùng với nó một lần nữa. với  Đỗ Phấn tiểu thuyết chỉ như một hành trình chiêm nghiệm cái đẹp của cuộc sống. Những xấu xa bỉ ổi thấp hèn nếu có mặt trong tiểu thuyết cũng là để tôn vinh cái đẹp.

Đọc Vết Gió, bạn hãy đọc chậm để thấy “ những vết gió chưa liền sẹo chằng chịt in lên nền trời trong vắt thu không. Bụi lắng trong tóc người, trong đáy cốc, trong triền miên im lặng cõi nào… 

CẨM NHUNG

Các Tin Tức Khác