Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

SÁCH CHO TUỔI 20
Cập nhật ngày: 16/06/2017

Bạn sắp hai mươi, đang hai mươi hoặc đã từng qua tuổi hai mươi? Người ta thường bảo tuổi 20 là lứa tuổi đẹp nhất của đời người, ở độ tuổi đó, ta bắt đầu biết trăn trở suy tư, ta lao vào guồng quay cuộc sống và mở cánh cửa tâm hồn để đón nhận những điều xung quanh. Những cuốn sách mà NXB Trẻ giới thiệu dưới đây đặc biệt dành riêng cho lứa tuổi đẹp đẽ này. Hãy tìm đọc rồi cảm nhận, và biết đâu, bạn sẽ tìm ra chính mình trong đó.

ĐỐI THOẠI TUỔI ĐÔI MƯƠI (Vũ Đức Sao Biển)

 

Tác phẩm là lời đối thoại của Vũ Đức Sao Biển với độc giả, nhất là độc giả trong độ tuổi đôi mươi. Vì sao lại là đối thoại với tuổi đôi mươi? Vì theo tác giả tuổi đôi mươi là tuổi đẹp nhất của đời người, và đối thoại là hình thức trò truyện làm khoảng cách ngắn lại, tình người dài ra, nới rộng thể tích tâm hồn.

Mười chín chương trong tác phẩm là những câu chuyện của chính bản thân tác giả, đan cài trong đó là những quan niệm, triết lý sống gửi gắm trong đó. Những chủ đề trong tác phẩm đôi khi chỉ là vấn đề nhỏ nhặt như cách ăn, cách mặc, đôi khi là những vấn đề gây tranh cãi như vấn đề tình yêu và tình dục, vấn đề về thần tượng, cả những vấn đề lớn lao như hạnh phúc và đau khổ, về cống hiến cho đời.

“Đối thoại tuổi đôi mươi” là cuộc trò chuyện của Vũ Đức Sao Biển với những người bạn đang trưởng thành. Bạn đọc có thể đối thoại với tác giả bằng cách gửi thư hoặc email về hộp thư của Nhà xuất bản Trẻ.

 

TUỔI 20 TÔI ĐÃ SỐNG NHƯ MỘT BÔNG HOA DẠI (Trang Xtd)

“Tuổi 20 tôi đã sống như một bông hoa dại” đích thị là một cuốn sách dành cho tuổi trẻ với những trăn trở khôn nguôi về cuộc sống, những suy nghĩ ẩm ương của lứa tuổi lắm những ngây ngô mơ mộng. Toàn bộ cuốn sách là những mẩu tản văn ngắn,tưởng chẳng liên quan đến nhau nhưng lại được chắp vá vào với nhau bởi sợi chỉ của cảm xúc. Chính Trang Xtd, tác giả của cuốn sách cũng nói rất rõ rằng, cô không thích viết những dòng văn phù phiếm đẹp đẽ nhưng vô nghĩa, đó là quá khứ của cô, còn giờ đây, cô viết theo đơn đặt hàng của trái tim, dù những dòng văn đó có gai góc, xù xì và khiến người ta khó chịu.

CÁNH ĐỒNG NGỰA (Nguyên Nguyên)

Một câu chuyện dài đan xen giữa thực và ảo, giữa những giấc mộng hoang tưởng và cuộc sống chập chờn của hiện tại. “Cánh đồng ngựa” kể về câu chuyện của Lê, một cô gái phải chịu đựng nỗi đau bố bỏ nhà đi, mẹ mất chưa bao lâu, còn chị gái thì tự tử. Cuộc sống trong mắt cô chỉ là một con số không tròn trĩnh và nguyên vẹn. Ở cái tuổi đôi mươi, lứa tuổi đẹp nhất của cuộc đời, lẽ ra người ta phải thật hạnh phúc nhưng cô lại cảm thấy mình như những chú ngụa hoang,cứ mải miết chạy về phía chân trời mà không biết ở đó có gì, không mục tiêu, không điểm đến. Nằm trong tủ sách “Văn học tuổi 20” của NXB Trẻ, “Cánh đồng ngựa” thực sự là một cuốn sách hay nên đọc để hiểu thêm về giá trị của việc được sống trên cuộc đời.

 

CÔ GÁI ĐẾN TỪ HÔM QUA (Nguyễn Nhật Ánh)

 

Với những ai yêu quý tác giả Nguyễn Nhật Ánh không thể không đọc tác phẩm “Cô gái đến từ hôm qua”. Tác phẩm viết về Thư, cậu học sinh cấp 3 với mối tình đơn phương dành cho Việt An- cô bạn cùng lớp. Thư thích Việt An, nhưng để trong lòng không dám nói. Cùng lúc đó Thư cũng nhớ đến bóng dàng mối tình đầu năm 7 tuổi của mình là Tiểu Ly.

“Cô gái đến từ hôm qua” diễn tả rung động đầu đời của những cô cậu học sinh. Ở đó, họ sống hết mình, yêu thương hết mình, trong sáng và không vụ lợi. Bất cứ ai đọc Cô gái đến từ hôm qua đều thấy ở đó tuổi thơ của mình.

 

 

TỪNG QUA TUỔI 20 (Iain Hollingshead)

 

“Từng qua tuổi 20” là tác phẩm khắc họa khá chân thật cuộc sống của những thanh niên sau khi tốt nghiệp và trải qua những khó khăn của tuổi trẻ. Bạn sẽ tìm thấy mình qua Jack- nhân vật chính của truyện. “Từng qua tuổi 20” nói về cuộc sống và suy nghĩ của Jack khi bước vào cơn khủng hoảng lớn nhất của con người, khủng hoảng tuổi 20. Jack bắt đầu thấy chán ngán cuộc sống và làm những hành động nổi loạn để làm cuộc sống thú vị hơn.

Tác phẩm giúp nói hộ nỗi lòng của lớp thanh niên, họ cũng có những tâm sự, cũng có những khủng hoảng, cũng có những trăn trở, nghĩ suy về cuộc sống, và họ cần được thấu hiểu, cần được dẫn dắt để tìm ra lẽ sống của mình. Bằng giọng văn hài hước, hóm hỉnh, “Từng qua tuổi 20” đã trở thành Bestseller ở nước Anh, giúp Iain trở thành 1 trong 50 người Anh trẻ năm 2006 theo tạp chí E.S. Tác phẩm đã được NXB Trẻ mua bản quyền và phát hành trên toàn quốc.”

                                                                                                               Ngọc Trâm – Vân Anh

 

 

Các Tin Tức Khác