Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Stephen Hawking thuật lại chặng đời không tưởng
Cập nhật ngày: 14/09/2015

21 tuổi, Stephen Hawking bị chẩn đoán mắc bệnh Lou Gehrig, một chứng bệnh về thần kinh vận động, liên quan tới hội chứng teo cơ bên. Bác sĩ cho rằng ông chỉ có thể sống thêm 2-3 năm nữa. Vậy mà ông vẫn bước đi hơn nửa thế kỷ nay, nhận hàng trăm giải thưởng với nhiều tựa sách khoa học vũ trụ lừng danh thế giới. Điều gì đã xảy ra với Hawking để ông bước đến vũ đài vinh quang hôm nay?

Lược sử đời tôi đã được chính Stephen Hawking thuật lại chặng đường không tưởng của mình vừa được NXB Trẻ ấn hành. Ở đó không chỉ có đắng cay, vinh quang hay tinh thần vượt lên nghịch cảnh mà còn là một hành trình khoa học nghiêm túc và đầy táo bạo.

Stephen Hawking sinh năm 1942 trong một gia đình trí thức, có cha là Trưởng Khoa vật ký sinh của Viện quốc gia Anh về nghiên cứu y học. Nhưng thuở nhỏ việc học của ông đã gặp không ít những trắc trở.

Cha ông rất muốn ông vào học trường Westminster nhưng lại không có khả năng chi trả học phí. Hy vọng vào trường của Stephen đều đặt trong ngày thi tuyển để nhận học bổng hỗ trợ. Nhưng ông đã bị bệnh vào đúng ngày thi. Năm đó, ông vừa tròn 13 tuổi.

 

Khi còn đi học, Hawking chưa bao giờ đạt được điểm số tốt. Ông luôn nằm trong số 3 vị trí cuối cùng của lớp học. 

 

 

Mặc dù vậy, bạn bè trong lớp vẫn đặt cho ông biệt danh là “Einstien”. Ông phát triển rất sớm về sở thích khoa học và đặc biệt muốn thi vào đại học chuyên về toán. Một lần nữa chiều theo ý cha mình, ông đã thi vào đại học Oxford. Nhưng lúc đó, Oxford chưa có chuyên ngành toán, nên ông đã chọn vật lý học thay thế.

 

Dưới ảnh hưởng của Định lý về kì dị không - thời trong tâm các hố đen của Roger Penrose, Stephen Hawking đã viết luận án của mình trên cơ sở áp dụng lý thuyết đó với quy mô cho toàn thể vũ trụ. 

Tháng 3/1966, ông đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ này, sau 3 năm mắc chứng bệnh teo cơ bên. Có thể thấy, tình yêu khoa học cuồng nhiệt của ông đã kéo lê thể xác ông, buộc ông phải tiếp tục sống để phụng sự cho khoa học.

Lược sử đời tôi đã ghi nhận lại những nỗ lực phi thường ấy trong suốt con đường học tập của ông. Miệt mài nghiên cứu và sáng tạo không ngừng đã đưa ông đến những chân trời đầy thách thức của khoa học. 

Ông đã tâm sự rất chân thành trong quyển sách hơn tầm 100 trang giấy này: “Mục tiêu của đời tôi rất đơn giản. Tôi chỉ muốn thấu hiểu hoàn toàn về vũ trụ, những sự việc xảy ra xung quanh nó và tại sao vũ trụ lại tồn tại”.

Ở độ tuổi 73 này, Stephen Hawking đã đi được một quãng đường khá dài trong cuộc đời khoa học của mình. Lược sử đời tôi như một phút dừng chân, để ông nhìn lại con đường ấy, bằng tất cả bộc bạch của mình. Ông đã sống, cống hiến và truyền cảm hứng về khoa học cho nhân loại bằng sự phấn đầu bền bỉ hiếm có của một tinh thần mạnh mẽ và chân thật.

Theo Phan Nhật Anh
Thể thao & Văn hóa

Các Tin Tức Khác