Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

Cuốn sách làm thay đổi bạn ở tuổi 20
Cập nhật ngày: 27/09/2017

"Nếu tôi biết được khi còn 20" mang đến những kiến thức bổ ích về vấn đề quản trị, tư duy và xây dựng mối quan hệ giúp các bạn trẻ vững vàng trên con đường lập nghiệp.

Tuổi 20, không ít người mãi đắm chìm trong câu hỏi tôi cần làm gì? Hay chênh vênh, mải mê tìm kiếm những thứ vô định trong cuộc sống. Thậm chí, nhiều bạn trẻ mang trong mình ước mơ nhưng không đủ can đảm bước đi.

Cuốn sách Nếu tôi biết được khi còn 20 sẽ là kim chỉ nam giúp bạn trẻ thay đổi suy nghĩ ấy.

Ngay từ chương đầu tiên nữ tác giả Tina Seelig - Tiến sĩ về thần kinh học tại trường Y Standford đã đưa ra những tình huống thách thức đối với người đọc.

Bạn sẽ kiếm được bao nhiêu tiền chỉ với 5 đôla và 2 giờ đồng hồ hay có thể tạo ra những giá trị gì từ cái kẹp giấy thông thường?... Theo dõi cách Tina Seelig giải quyết những vấn đề trên, bạn đọc sẽ khám phá ra nhiều nguyên tắc thú vị.

ó thể nói cuốn sách Nếu tôi biết được khi còn 20 trao cho bạn một nhãn quan mới, nhìn nhận những chướng ngại vật bạn sẽ gặp trên con đường chinh phục tương lai.

Đối diện với khó khăn

Trong cuộc sống hiện đại, không ít bạn trẻ luôn chọn cách né tránh những khó khăn thay vì dũng cảm đối mặt, đương đầu với nó.

“Về cơ bản, chúng ta không được dạy để nắm lấy các khó khăn. Chúng ta được dạy khó khăn là những thứ cần phải tránh hoặc là những điều để phàn nàn”.

Bình thường chúng ta vẫn thường gặp trường hợp bản thân khi nhận thách thức nào đó, chưa bắt tay vào thực hiện thì đã cho rằng chúng ta không thể.

Không đồng tình với xu hướng tránh né khó khăn của nhiều bạn trẻ, trong chương 2 với tên gọi Rạp xiếc đảo lộn, nữ tác giả đã đưa ra những câu chuyện về các cá nhân thành công khi đối mặt với khó khăn, đồng thời đưa ra các tình huống mà bà đã thực hiện với sinh viên Stanfoed.

“Giữa việc không làm gì cả và làm điều gì đó chỉ cách nhau một quyết tâm nhỏ, nhưng hai lựa chọn này có thể mang đến hai kết quả hoàn toàn khác biệt”.

Theo tác giả, điều quan trọng là thay vì ngồi than vãn ta chỉ cần thay đổi thái độ của mình khi nhìn nhận vấn đề bạn sẽ tìm được những giải pháp hiệu quả. Đây cũng là cách bạn có thể khám phá được hết khả năng phi thường của bản thân.

Xác định mục tiêu

Một nhược điểm nữa bạn trẻ thường hay mắc phải là sợ bị chê cười, sợ thất bại họ thường rụt rè không dám nêu ra quan điểm, lý tưởng của bản thân.

Chính vì vậy, họ mất đi nguồn động lực để cố gắng. Ta không biết rằng những ý tưởng ấy chỉ cần đầu tư, trau chuốt hơn chúng có thể thành ý tưởng tuyệt vời.

Tina Seelig mong muốn các bạn trẻ hãy dũng cảm đề ra một mục tiêu cho bản thân mình và kiên quyết bám đuổi tới cùng. Cô nhấn mạnh vấn đề cần phải thay đổi thói quen, cách suy nghĩ ở những người trẻ. Có như vậy ta mới có đủ kiến thức, kỹ năng để chinh phục thế giới.

Tự tin là thế mạnh

Trong phần Bí quyết thành công của thung lũng silicon, xuyên suốt chủ đề tác giả đưa ra những câu chuyện về nhân vật đã thành công và tồn tại ở thung lũng Silicon - nơi mọi thất bại đều được hoan nghênh.

“Điều quan trọng nhất chính là thái độ mà mỗi người nhìn nhận vấn đề. Bạn cần trang bị cho mình sự tự tin để biến căng thẳng thành sự hào hứng, biến thách thức thành cơ hội”.

Qua những câu chuyện trên, Tina Seelig muốn ta hiểu rằng thay vì có sự ủng hộ, cho phép của người khác ta mới có động lực thực hiện hãy tự mang lại nguồn năng lượng để thực hiện đam mê, khát vọng. Tự tìm thành công trên công thức tự tin với chính mình.

Đứng dậy sau thất bại

Trong Nếu tôi biết được khi còn 20, nữ tác giả đưa ra một loạt dẫn chứng chứng minh thất bại không đáng sợ. Cô cũng khẳng định không ai thành công mà không trải qua những thất bại lớn.

Lấy ví dụ về chính Steve Jobs, trước khi là nhà sáng lập Apple, ông từng bị nơi đây từ chối. Nhưng điều đó không làm ông nản chí, Steve Jobs tiếp tục quay lại và sự bền bỉ, kiên trì ấy đã được đền đáp.

Qua hình mẫu Steve Jobs, tác giả cho ta thấy thất bại hoàn toàn không đáng sợ, điều quan trọng là bạn biết đứng dậy để tiếp tục chiến đấu. Cơ hội luôn xuất hiện xung quanh bạn từng ngày từng giờ, hãy nắm bắt và biến nó thành thành công.

Danh tiếng của bản thân là tài sản giá trị nhất

Đối với những người xung quanh, bạn phải luôn trân trọng những gì họ đã làm cho mình. Nếu làm được điều đó, ta sẽ nhìn ra nhiều khía cạnh khác không đơn thuần là một món quà hay sự giúp đỡ.

 “Quả đất rất tròn, nên đừng dại gì mà đi gây chuyện với người lạ, thay vào đó hãy giúp đỡ họ, biết đâu họ sẽ cho mình 1 điều gì đấy tuyệt vời sau này?”.

Bên cạnh đó, danh tiếng rất quan trọng, các bạn trẻ hãy bảo vệ thật tốt. Nếu vô tình phạm phải những sai lầm, làm mất lòng ai đó cách tốt nhất bạn nên nhìn nhận lại vấn đề, cùng ngồi lại trò chuyện giải quyết những hiểu lầm không mong muốn.

Ngoài ra, các bạn trẻ nên trang bị thêm kĩ năng quan trọng như giao tiếp, thuyết trình, đàm phán, thương lượng... khi kết hợp tất cả điều đó, cơ hội và thành công sẽ mỉm cười với bạn.

Theo Nguyên Phương - Zing News

NẾU TÔI BIẾT ĐƯỢC KHI CÒN 20
Các Tin Tức Khác