Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

TCBC - CHƯƠNG TRÌNH RA MẮT SÁCH “KHÔNG ĐẾN MỘT” – BÀI HỌC VỀ KHỞI NGHIỆP HAY CÁCH XÂY DỰNG TƯƠNG LAI
Cập nhật ngày: 10/10/2016

Nhân ngày doanh nhân Việt Nam 13/10. Nhà xuất bản Trẻ phát hành một loạt sách dành cho người khởi nghiệp và doanh nhân, trong đó, nổi bật có các tựa: KHÔNG ĐẾN MỘT: Bài học về khởi nghiệp, hay Cách xây dựng tương lai của 2 tác giả Peter Thiel và Blake Masters; CHỈ CÓ NIỀM ĐAM MÊ: 20 điều chia sẻ cùng người khởi nghiệp - Lý Quí Trung.

Nhân ngày doanh nhân Việt Nam 13/10. Nhà xuất bản Trẻ phát hành một loạt sách dành cho người khởi nghiệp và doanh nhân, trong đó, nổi bật có các tựa: KHÔNG ĐẾN MỘT: Bài học về khởi nghiệp, hay Cách xây dựng tương lai của 2 tác giả Peter Thiel và Blake Masters; CHỈ CÓ NIỀM ĐAM MÊ: 20 điều chia sẻ cùng người khởi nghiệp  - Lý Quí Trung.

Dịp này, một sự kiện dành cho các bạn trẻ khởi nghiệp do NXB Trẻ tổ chức nhằm giới thiệu cuốn sách " Không đến một " và trò chuyện quanh những vấn đề khởi nghiệp hiện nay tại Việt Nam, với sự tham gia của Dịch giả - TV Host/Producer Trần Quốc Khánh cùng các doanh nhân khởi nghiệp khác,  diễn ra sáng 9/10. Tại buổi này, bạn đọc sẽ nắm bắt được ý nghĩa của quyển sách “Không đến một” – sẽ tạo cảm hứng gì cho những nhà khởi nghiệp, đồng thời, có thể trao đổi, trò chuyện, học hỏi kinh nghiệm từ những dự án khởi nghiệp thành công của những nhà khởi nghiệp khác.

  • Quyển sách Không đến một: Bài học về khởi nghiệp hay cách xây dựng tương lai đem đến thông điệp rằng:  Nếu bạn muốn xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn, bạn phải tin vào bí mật. Bí mật lớn nhất của thời đại chúng ta là vẫn còn những lĩnh vực và phát minh mới cần chúng ta khám phá và tạo ra. Bắt chước một mô hình nào đó thì luôn dễ hơn việc tạo ra cái mới. Làm những gì chúng ta đã biết cách làm sẽ đưa thế giới phát triển từ 1 đến n, có nghĩa là sản sinh thêm một cái gì đó tương tự. Còn mỗi khi chúng ta tạo ra cái gì hoàn toàn mới, chúng ta đi từ 0 đến 1. Việc tạo ra một cái mới là độc nhất, là khoảnh khắc của sự sáng tạo, và kết quả của nó chính là một thứ hoàn toàn mới và lạ. Quyển sách này bàn cách làm điều đó. Trong Không Đến Một”doanh nhân và nhà  đầu tư huyền thoại Peter Thiel chỉ cho chúng ta biết cách tìm ra những cách thức độc đáo để tạo ra những thứ mới này. Thiel bắt đầu bằng một tiền đề nghịch lý là chúng ta đang sống trong giai đoạn trì trệ về công nghệ, thậm chí chúng ta còn bị các thiết bị di động hào nhoáng làm cho sao nhãng. Công nghệ thông tin đã cải thiện nhanh chóng, nhưng không có lý gì mà sự tiến bộ của loài ngoài chỉ nên giới hạn trong lĩnh vực máy tính hay ở Thung lũng Silicon. Chúng ta có thể đạt được sự tiến bộ trong bất cứ ngành nghề hay lĩnh vực kinh doanh nào. Nó xuất phát từ kỹ năng quan trọng nhất mà mọi nhà lãnh đạo phải thuộc nằm lòng: học cách nghĩ cho chính bản thân mình. Một Bill Gates của tương lai sẽ không viết nên hệ điều hành máy tính như Microsoft. Một Larry Page hoặc Sergey Brin kế tiếp sẽ không tạo ra cỗ máy tìm kiếm như Google. Và tất nhiên, một Mark Zuckerberg tiếp theo sẽ không tạo ra mạng xã hội như Facebook. Nếu bạn bắt chước họ, bạn sẽ chẳng học được gì từ họ cả. Không Đến Một đưa ra một cái nhìn lạc quan về tương lai của sự tiến bộ và tư duy mới mẻ về đổi mới: bắt đầu từ việc học cách đặt ra những câu hỏi đưa bạn đến những nơi không ngờ tới để tìm và tạo ra giá trị cho thế giới.

Về các tác giả sách:

PETER THIEL là doanh nhân và nhà đầu tư. Ông sáng lập PayPal năm 1998 và làm CEO, rồi đưa công ty lên sàn năm 2002, điều này giúp định hình một kỷ nguyên mới của thương mại điện tử nhanh chóng và an toàn. Năm 2004, ông lần đầu tiên đầu tư ra bên ngoài là vào Facebook. Cũng trong năm đó, ông cho ra mắt công ty phần mềm Palantir. Peter Thiel cũng cấp tài chính cho LinkedIn, Yelp, và hàng chục các công ty khởi nghiệp về công nghệ thành công khác, nhiều công ty trong số này do những đồng nghiệp cũ trong nhóm “PayPal Mafia” của ông điều hành. Ông là một đối tác của quỹ Founders Fund –công ty vốn mạo hiểm ở Thung lũng Silicon đã từng đầu tư cho SpaceX và Airbnb. Ông thành lập Thiel Fellowship để khuyến khích những người trẻ đặt chuyện học lên hàng đầu, và cho ra mắt Thiel Foundation nhằm thúc đẩy tiến bộ về công nghệ hiện đại và tư duy dài hạn về tương lai.

BLAKE MASTERS là sinh viên của Peter Thiel tại Trường Luật Stanford năm 2012. Những ghi chép trong lớp học của Peter Thiel với tiêu đề “Computer Science 183: Startup” của anh trở thành hiện tượng trên Internet vào năm 2012. Trước khi cùng viết Không Đến Một với Peter, anh là người đồng sáng lập của Judicata, một công ty khởi nghiệp công nghệ chuyên nghiên cứu pháp lý, và anh từng làm việc cho Box và Founders Fund.

  • Một quyển sách khác của Lý Quí Trung với tựa: CHỈ CÓ NIỀM ĐAM MÊ: 20 điều chia sẻ cùng người khởi nghiệp cũng là cuốn sách đáng đọc cho những bạn trẻ muốn bắt tay vào khởi nghiệp.  Tác giả Lý Quí Trung, thành viên sáng lập Phở 24 và đang bắt đầu hành trình khởi nghiệp lần thứ hai với một tiệm ăn nhỏ trên phố Broadway của Sydney chia sẻ rằng «chỉ có niềm đam mê mới có thể giúp tôi vượt qua tất cả để bắt đầu lại từ đầu mà vẫn thấy hạnh phúc ». Nhưng, đam mê thôi chưa đủ. Điều quan trọng tác giả muốn nói với các bạn trẻ khởi nghiệp: « Niềm đam mê dù có lớn đến đâu cũng không đủ để mở một nhà hàng thành công. Nó đòi hỏi nhiều điều khác nữa, mà trong đó kinh nghiệm và kiến thức là hai thứ tối thiểu».

Cuốn sách này không chỉ hữu ích cho những ai muốn khởi nghiệp mở nhà hàng mà nó còn hữu ích cho bất cứ ai đang trên con đường khởi nghiệp nói chung. Ngoài những kinh nghiệm cụ thể trong lĩnh vực nhà hàng, cuốn sách còn đặc biệt khơi gợi tinh thần và tư duy của người làm chủ. Nghĩ lớn - bắt đầu nhỏ, lợi ích của doanh nghiệp phải đi đôi với lợi ích của khách hàng, quản trị cơ nghiệp với cặp mắt và trái tim của người chủ… là những thứ tạo nên sự khác biệt giữa doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác, giữa thành công với thất bại.

Những tính cách hay phẩm chất cần thiết đối với một người khởi nghiệp thành công cũng được được đề cập nhiều trong cuốn sách. Sự kiên định là một ví dụ. Nó khác xa với sự cứng đầu, bảo thủ. Nó là cái xương sống rắn chắc giúp người khởi nghiệp đứng vững trong cơn bão táp và nhanh chóng đứng dậy sau mỗi lần bị ngã xuống. Và trong cuộc chơi có thể thắng có thể thua này, chắc chắn ai cũng cần đến sự may mắn. Nhưng là may mắn theo cách nói của tay golf huyền thoại Gary Player, là càng luyện tập thì càng thấy mình may mắn hơn.

Còn nhiều điều thú vị khác nữa mà tác giả đã chia sẻ và gởi gắm trong cuốn sách này, đặc biệt dành cho các bạn trẻ khởi nghiệp.

Về vấn đề khởi nghiệp, bạn đọc có thể gửi những câu hỏi về chuyện Khởi nghiệp qua email Nhà xuất bản Trẻ : hopthubandoc@nxbtre.com.vn, chúng tôi sẽ chuyển đến các tác giả sách, dịch giả hoặc những nhà khởi nghiệp có kinh nghiệm để trả lời. Bạn đọc cũng có thể theo dõi thông tin các sách về Doanh nhân tại website: nxbtre.com.vn

NHÀ XUẤT BẢN TRẺ

KHÔNG ĐẾN MỘT KHÔNG ĐẾN MỘT
Các Tin Tức Khác