Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

SÁCH HAY VỀ KĨ NĂNG SỐNG
Cập nhật ngày: 07/08/2017

Rèn luyện kĩ năng sống cũng quan trọng như tích luỹ kiến thức, bởi kĩ năng sống là một trong những kĩ năng quan trọng giúp chúng ta hoà nhập và phát triển cuộc sống. NXB Trẻ hân hạnh giới thiệu đến bạn đọc những tác phẩm giúp phát triển kĩ năng sống hay nhất.

1. Alain nói về hạnh phúc - Émile Chartlier

Alain nói về hạnh phúc là tập hợp những đoản luận của Alain - một triết gia nổi tiếng và quan trọng của Pháp vào đầu thế kỷ thứ 20, về một trong những câu hỏi lớn nhất của nhân loại: hạnh phúc là gì? Ta khám phá, hoặc tái khám phá, thông qua những bài viết sâu sắc của ông, những thái độ sống khôn ngoan nhưng không phải ai cũng từng nghĩ đến, hoặc giả, đã từng nghĩ đến nhưng không đủ kiên trì và dũng cảm để làm theo và phát huy đến cùng. Sách dành cho tất cả những ai từng ít nhất một lần tự đặt cho mình câu hỏi sau: “Hạnh phúc là gì?”

Đây không phải là cuốn cẩm nang dạy cho bạn kỹ năng để làm sao nhặt được hết mọi hạnh phúc trên cuộc đời. Đây là quyến sách hướng dẫn cho bạn làm sao để tận tưởng hạnh phúc ngay từ những điều bình thường nhất. Vì những câu chuyện trong tác phẩm đều là những điều thường nhất xảy ra trong mỗi chúng ta. Đó đều là những điều có thể khiến ta hạnh phúc, quan trọng là ta có chịu mở lòng để đón nhận nó hay không.

2. Học ăn, học nói, học gói, học mở - Hoàng Liên

Câu nói Học ăn, học nói, học gói, học mở là câu tục ngữ khá quen thuộc với người Việt Nam. Tuy nhiên để hiểu và vận dụng nó thì không phải là chuyện dễ dàng. Lấy nhan đề là câu tục ngữ nổi tiếng, quyển sách sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn sâu sắc hơn về cách sống, về việc thay đổi cuộc sống một cách toàn diện.

Bằng giọng văn gần gũi nhưng cũng không kém phần thuyết phục, quyển sách hướng dẫn các quy tắc về giao tiếp dựa trên các nguyên tắc luân lý được thừa nhận ở nơi công cộng được sắp xếp theo bốn phần: biết sống, biết nói, biết viết, biết học. Tác giả phân tích các vấn đề theo nhiều khía cạnh khác nhau, mang đến cho người đọc cái nhìn tổng quát. Tác phẩm cung cấp những điều thiết yếu và cơ bản để người đọc dựa vào đó mà đặt nền tảng cho bản thân hoàn thiện hơn.

3. Cà phê cùng Tony - Tony Buổi sáng

Cà phê cùng Tony là tập hợp các bài viết trên trang mạng xã hội của tác giả Tony Buổi sáng về những câu chuyện, những sực việc mà anh đã chứng kiến hoặc trải qua trong cuộc sống. Những câu chuyện đôi khi bàn về những chuyện lớn như khởi nghiệp, đạo đức, du học, ngoại ngữ...đôi khi là những chuyện nhỏ nhặt như cách ăn mặc, nói chuyện hay giao tiếp.

Cũng là nói đến những bài học đã cũ, nhưng đọc sách của Tony ta không cảm thấy chán bởi giọng điệu hài hước và cách sử dụng ngôn ngữ của mình. Đan cài trong những câu chuyện, những nhân vật là những bài học cuộc sống mà tác giả muốn gửi gắm đến bạn đọc. Đọc Cà phê cùng Tony ta có thể thấy mình ở đâu đó trong trang sách của tác giả. Đọc Tony ta cảm thấy bản thân muốn hoàn thiện mình hơn như cách mà tác giả từng viết: “Ai cũng chỉ sống khoảng 100 năm trên trái đất này, với một đời người thì dài nhưng thật ra cũng chỉ là một chớp mắt của vũ trụ. Nên trong cái chớp mắt ấy, sống sao cho đẹp, cho hay, cho đến tận cùng của cảm xúc, yêu thương và được yêu thương trở lại, trong sáng, thánh thiện, quý phái, trong sáng về mặt tâm hồn, có phải hay hơn không?”.

4. Cái cười của Thánh nhân - Thu Giang Nguyễn Huy Cần

Cái Cười Của Thánh Nhân là tác phẩm độc đáo của Nguyễn Huy Cần. Tác giả mượn chuyện ngày xưa, mượn câu chuyện của Lão Tử, Trang Tử và các bậc hiền nhân khác để cười chuyện ngày nay. Đó không chỉ là một quyển biên khảo về văn chương phương Đông, mà còn hàm chứa trong nó những giá trị nhân văn. Những câu chuyện cổ, những bài văn trong quyển sách cho ta thấy cuộc đời dưới một lăng kính khác hài hước hơn, thú vị hơn và sâu sắc hơn. Một cuốn sách không chỉ để mua vui mà còn khiến người đọc phải suy ngẫm.

Cuộc sống ngày nay được xem là đầy đủ, tiện nghi nhưng liệu đời sống tinh thần của ta có được tròn đầy như xưa hay không? Đọc Cái Cười Của Thánh Nhân để chúng ta biết cười mình, biết xót xa thân phận của mình và biết tự giải thoát để có tiếng cười đầy hoan lạc trong cuộc đời

5. Ngày xưa có một con bò - Camilo Cruz

Ngày xưa có một con bò là tác phẩm rất hay về kĩ năng sống. Khởi đầu bằng một câu chuyện mang tính ngụ ngôn vừa ngắn gọn, vừa dễ hiểu, cuốn sách rút ra một bài học sâu sắc nhưng thật đơn giản cho những ai vẫn đang vật lộn tìm kiếm thành công ở đời.

Lấy hình tượng ẩn dụ là con bò, tác giả đã khiến người đọc nhận ra một sự thật, rằng trong mỗi người chúng ta đều đang nuôi ít nhất là 1 con bò, đó là những con bò của bao biện, viện cớ, đổ lỗi, ỷ lại, mãi tự hào với quá khứ… Chúng chẳng bao giờ giúp được chúng ta thành công, mà ngược lại khiến chúng ta thêm “thua lỗ”. Quyển sách sẽ giúp người đọc thoát khỏi đám bò đeo bám và dũng cảm đối mặt với sự trì trệ của mình. Từ đó sẵn sàng tìm ra giải pháp mới để hoàn thiện bản thân. Đây là một cuốn sách có thể tạo cảm hứng thật sự cho bất kỳ ai.

Hi vọng với những gợi ý vừa rồi, bạn đọc có thể tìm thấy cho mình những quyển sách phù hợp với bản thân.

Ngọc Trâm

Ảnh: Sưu tầm

Các Tin Tức Khác