Nuôi dưỡng tâm hồn - khơi nguồn tri thức

Góp Ý

NXB TRẺ TẶNG SÁCH CHO CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT Ở ĐÀI LOAN
Cập nhật ngày: 17/07/2017

Sáng ngày 17/7, Nhà xuất bản (NXB) Trẻ đã tổ chức Chương trình tặng sách cho người Việt ở Đài Loan.

Buổi trao tặng sách được diễn ra tại hội trường NXB Trẻ trong không gian ấm cúng, thân mật. Thông qua Hiệp hội Sáng tạo Văn hóa nghệ thuật Tân di dân TP Cao Hùng và các giảng viên trường Đại học kỹ thuật Chính Tu Cao Hùng, NXB Trẻ đã gửi tặng 6 tủ sách Tiếng Việt trị giá 35 triệu đồng cho cộng đồng người Việt tại Đài Loan. Sách đã được vận chuyển đến các trung tâm học tập cư dân mới trong thành phố.

Ông Dương Thanh Truyền – Chủ tịch Hội đồng quản trị NXB Trẻ hi vọng rằng các tủ sách tiếng Việt có thể giúp cho trẻ em thế hệ thứ hai gốc Việt tại Đài Loan có thể tiếp cận được tiếng mẹ đẻ và góp phần giữ gìn bản sắc quê hương. Từ đó giúp các em thêm yêu quê hương và trở thành nguồn nhân lực có tính cạnh tranh cao trong tương lai. Nhận thấy rằng việc biên soạn sách dạy tiếng Việt tại Đài Loan còn gặp nhiều khó khăn, ông Truyền mong muốn tủ sách sẽ giúp các giảng viên dạy Tiếng Việt có thêm học liệu để giảng dạy, trẻ em gốc Việt có cơ hội hiểu thêm về Việt Nam để góp phần truyền bá văn hóa nước nhà, thay đổi định kiến về cư dân mới.

Chị Trần Lâm Phụng – Hội trưởng Hiệp hội Sáng tạo Văn hóa nghệ thuật Tân di dân TP Cao Hùng khẳng định rằng tủ sách NXB Trẻ gửi tặng có giá trị rất quan trọng đối với con em tân di dân. Bởi lượng sách tiếng Việt còn hạn hẹp, sách giáo khoa cũng như các đầu sách văn học, khoa học, nghệ thuật,... chưa được đầy đủ. Tủ sách của NXB Trẻ sẽ là cầu nối giúp thế hệ con em gốc Việt gắn kết với quê hương, giữ gìn tiếng mẹ đẻ, văn hóa, cội nguồn của mình.

Chương trình trao tặng sách diễn ra trong không khí thân mật

Bên cạnh nghi thức trao tặng sách, ông Truyền cùng chị Phụng đã có những chia sẻ chân tình về việc dạy tiếng Việt tại Đài Loan, về những khác biệt trong lối sống, văn hóa hai đất nước. Chị Phụng cũng trải lòng thêm về cuộc sống của những phụ nữ xa quê và những đóng góp của họ trong việc tuyên truyền văn hóa Việt tại nước bạn. Thông qua Hiệp hội Sáng tạo Văn hóa nghệ thuật Tân di dân TP Cao Hùng, thông qua điệu múa, câu hát, trò chơi Việt Nam, họ không chỉ giúp nâng cao đời sống tinh thần của người Việt tại Đài Loan mà còn là người lưu giữ, lan truyền văn hóa Việt. Những người phụ nữ này đã góp phần làm thay đổi những quan niệm không tốt của người Đài Loan đối với cư dân người Việt.

Kết thúc buổi giao lưu, cả hai bên nêu mong muốn được tiếp tục đồng hành để cùng đưa sách Việt, văn hóa Việt đến với những đồng bào xa xứ, giữ cho nguồn cội quê hương không bao giờ đứt mạch giữa các thế hệ.

Trước đó, NXB Trẻ đã trao tặng 16 tủ sách in và 5000 đầu sách điện tử cho cộng đồng người Việt tại xứ Đài thông qua Hiệp hội Kế thừa văn hóa và nghệ thuật Việt Nam tại Đài Loan và tặng nhiều đầu sách cho tủ sách Trường tiểu học Tích Tuệ (thành phố Tân Đài Bắc, Đài Loan).

   Hạnh Nguyên

 

Các Tin Tức Khác