Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

CÁC TÁC PHẨM ĐÃ ĐƯỢC IN TRONG CUỘC VẬN ĐỘNG SÁNG TÁC VĂN HỌC TUỔI 20 LẦN VI (PHẦN 1)
Update Date: 07/05/2017

Với chủ đề Tuổi 20 gõ cửa, cuộc vận động sãng tác Văn học tuổi 20 lần VI là sân chơi đầy cảm xúc cho người yêu văn. Trải qua hơn một nửa chặng đường, Văn học tuổi 20 lần VI đã tìm được các tác phẩm xuất sắc và xuất bản rộng rãi.

THỎ RƠI TỪ MẶT TRĂNG

“Giáo sư Thỏ mỉm cười lần nữa. Nụ cười vô cùng khoan dung thấu hiểu, nụ cười mà người lớn dành cho trẻ con ba tuổi khi biết rõ không thể nào giải thích ngay cho chúng hiểu về hiện tượng cầu vồng.

Để hiểu được sự tồn tại của cầu vồng, chúng phải hiểu thế nào là khúc xạ, thế nào là quang phổ ánh sáng, thế nào là bước sóng, và bao nhiêu thứ khác. Đôi khi, với những trường hợp như thế, cứ bảo với chúng đó là vệt sáng của con cá bảy màu bay qua bầu trời thì tốt hơn.

Đó không phải là coi thường khả năng nhận thức của trẻ con, mà đơn giản là tri thức cũng như thức ăn, tốt nhất là đợi đến bữa”

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Thỏ rơi từ mặt trăng là câu chuyện viễn tưởng về một cô gái trông bề ngoài bình thường đến nhàm chán nhưng hóa ra lại là nàng công chúa thỏ của thế giới mặt trăng. Bí mật về thân thế cô luôn được cha cô ra sức giấu kín. Nhưng những con thỏ từ mặt trăng lại tìm mọi cách liên lạc để lôi kéo cô trở về để làm hồi sinh vương quốc thỏ...

Sau Thị trấn của chúng ta, Nguyễn Dương Quỳnh đã trở lại với Thỏ rơi từ mặt trăng với câu chuyện độc đáo và cách kể thú vị. Một câu chuyện về sự hứng thú trẻ thơ với thiên văn học, những câu chuyện cổ tích, bầu trời đêm, và sau đó là suy nghĩ về hành trình viết lách. Một thế giới được sáng tạo ra trên bầu trời đêm để phủ định ý nghĩ về sự tồn tại vô nghĩa của con người với vũ trụ...

 

CHUYẾN TÀU NHẬT THỰC

" Lầm rầm đếm các dịch chuyển khi không biết lúc nào bị cuốn vào giấc mơ trên tàu.
Nhớ lại, ở thế giới thực vừa từ cửa hàng cá cảnh đi ra. Ánh mắt cá trơn tuột bám lấy, đường phố trong cái nhập nhoạng giao thời đã bớt oi ả và xe cộ đi lại...Cần đi nhanh về phố bán đồ ăn cách đấy hơn trăm mét. Sẽ mua cơm rang trước, ít xúc xích rán, vài cái cánh gà luộc, lòng chần, cuối cùng là mua bia, đá, xin thêm muối, rau sống và ớt. Qua cửa hàng tạp hóa mua thêm vài cuộn giấy ăn, bình nước, chai coca cola, nhờ mang đến tận nơi, thêm cả dầu gội đầu, xà phòng tắm. Dù gì cũng không nên sống sơ sài quá, cái gì cần thì vẫn phải có. Cuộc theo dõi diễn ra không chỉ một hai ngày... " 

Những câu chuyện có vẻ là rời rạc nhưng đều có mối tương quan với nhau. Suy nghĩ về cái chết cứ như quanh quẩn mãi trong cuốn sách. Nỗi ám ảnh về cái thời khắc khi ánh sáng mặt trời dần bị che mờ thì những bóng tối che đậy trong tâm tưởng của mỗi người bắt đầu bị đánh thức. Rồi nó từ từ lớn dần và ăn mòn chính cuộc sống hiện tại của họ. Những bí mật đen tối, những ám ảnh, ẩn ức của mỗi nhân vật dần bị bóc trần. Nó đã đánh thức trong họ khao khát được giải thoát, được lên chuyến tàu về lại thị trấn.

Không có văn bản thay thế tự động nào.

CÔ ẤY KHIÊU VŨ MỘT MÌNH

 “Như một bản nhạc khiêu vũ nhưng chỉ có một vũ công, An An mải miết nhảy múa một mình. Tự do biên đạo, tự do nhảy nhót trong vũ điệu tình yêu một cách đơn độc. Không cho một ai tham gia cùng mình dù luôn có người tình nguyện dìu cô những bước vững chắc của điệu nhảy do chính cô tự tạo ra. Để mãi sau mười năm mỏi mệt, sau mười năm chịu đựng những đau khổ và cô đơn buồn tủi một mình thì cô ấy mới nhận ra rằng, trong cuộc sống này, cô “không thể khiêu vũ một mình”!

co ay khieu vu mot minh

Một võ sư kiếm đạo người Việt, một võ sư Karatedo người Nhật và một nữ võ sinh vừa đơn giản vừa khó kiểm soát. Cả ba xoay vòng trong một điệu luân vũ của tình cảm mà thật khó khăn mới có thể gọi đúng tên.

Có một gã Số Phận chi phối họ, giễu cợt họ hay do bàn tay ai đó đã sắp đặt, uốn nắn mọi chuyện suốt quãng đường mười năm?

Đi theo mô típ tình tay ba quen thuộc, tác phẩm chạm đến tình duyên của rất nhiều bạn trẻ. Bất cứ ai cũng có thể thấy mình trong từNg trang viết của tác giả trẻ Tịnh Bảo.

<còn tiếp>

Hạnh Nguyên

THỎ RƠI TỪ MẶT TRĂNG CÔ ẤY KHIÊU VŨ MỘT MÌNH CHUYẾN TÀU NHẬT THỰC CHUYẾN TÀU NHẬT THỰC
Other News