Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Học làm phù thủy cùng "Pháp Thuật"
Update Date: 12/27/2006

 

Có lẽ rất nhiều người trong số chúng ta đã không dưới một lần từng ao ước rằng giá như mình có được phép thuật hay một chiếc nhẫn thần chẳng hạn, để có thể sai khiến được sự vật, sự việc diễn ra theo mong muốn của mình; như biến một cây bắp cải thành một đĩa đầy những món ăn ngon mình yêu thích mà không phải tốn công chui vào bếp nấu nướng, khiến một bộ quần áo ướt trở nên khô ráo nhanh chóng chỉ với câu thần chú "Hong khô trong một phút", hay làm cho ngọn lửa bùng cháy trong bếp lò chỉ bằng một cài búng tay đánh tách là xong,...

Tất cả những mong ước rất đỗi hồn nhiên nhưng cũng rất thật ấy đã được nữ nhà văn Anh Angie Sage chuyển tải vào trong bộ sách mới nhất của mình: Septimus Heap (Pháp Thuật). Bộ sách tưởng chừng như chỉ dành cho lứa tuổi thiếu nhi, song sức thu hút của nó đã không dừng lại ở đó mà lan rộng sang mọi lứa tuổi; bằng chứng là nhiều người ở tuổi trưởng thành đã phải xuýt xoa khen ngợi, và không tài nào cưỡng lại được sức hút mạnh mẽ của nó. 

 

Một trong những điều thú vị nhất khi đọc "Pháp thuật" là cái hứng thú được cung cấp hàng loạt những kiến thức về Pháp sư, Phù thuỷ, Hắc ám thuật,...chẳng hạn như đâu là dấu hiệu để nhận ra một người là Pháp sư? Pháp sư Tối thượng thì có những điểm gì giống và khác so với Pháp sư Thường đẵng? Công việc cụ thể của từng loại Pháp sư là gì? Rồi còn Phù thuỷ nữa, phải chăng hết thảy các Phù thuỷ đều giống nhau hay còn có một sự phân chia giữa Phù thuỷ Thịên (White Witch) và Phù Thuỷ ác (Black Witch)? Và câu trả lời thoả đáng cho tất cả những thắc mắc ấy chính là "Pháp thuật".

 

Chưa hết, đến với "Pháp thuật", người đọc còn có thể tự “trang bị” cho mình rất rất nhiều câu thần chú cùng với bùa phép hữu hiệu, gần gũi với cuộc sống thường nhật. Tuy nhiên, việc ghi nhớ chính xác từng câu từng chữ đối với những bài chú ấy hoàn toàn không là phải là điều đơn giản, nhất là khi chúng ta rơi vào những trường hợp khẩn cấp đòi hỏi sự bình tĩnh cao, mặc chúng khá ngắn gọn chứ không đến nỗi dong dài. Và hãy xem, các nhân vật trong sách đã trải qua những tình huống này như thế nào. Liệu chúng ta, nếu là họ, có kịp thời ứng biến trong những hoàn cảnh như thế.

 

Song, điều đáng nói là nếu những kiến thức về bùa chú, phép thuật trên chỉ được liệt kê ra một cách đơn điệu, vô hồn thì rõ ràng chúng sẽ không tạo được sự yêu thích nơi người đọc. Ở đây, chúng đã được tác giả lồng ghép vô một câu chuyện vô cùng hồi hộp, hấp dẫn, đưa người đọc đi từ những âm mưu đê tiện, xảo quyệt của những kẻ độc ác đến những cách ứng xử thông minh, dũng cảm của những người chính trực, nhất là những bạn nhỏ. Đặc biệt, để người đọc tiện theo dõi, đỡ tốn thời gian nhớ lại thứ tự từng nơi trong tác phẩm, tác giả đã vạch ra cho người đọc một bản đồ cụ thể, điều mà rất ít tác phẩm có được.

 

Từng chi tiết, tình tiết một trong tác phẩm cũng được sắp xếp hết sức chặt chẽ đầy thuyết phục, đã giúp cho cuốn sách dễ dàng chiếm được tình cảm của người đọc.

 

Tập đầu tiên của "Septimus Heap" với tựa đề "Pháp thuật" đã được Nhà xuất bản Trẻ dịch và phát hành vào tháng 10 năm 2006. Cảm nhận đầu tiên ngay sau khi đọc tập sách này sẽ là câu hỏi: tập hai đã sắp phát hành chưa nhỉ!

 

Tuyết Sương

Other News