Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Những tác phẩm hay dành cho tuổi teen mới lớn
Update Date: 04/05/2009

Bên cạnh “Nhật ký công chúa” phát hành mỗi tháng, 7 tập sách “Cặp bè cặp bạn” của tác giả người Anh Cathy Hopkins cũng tràn ngập các nhà sách. Hiện nay cả hai đầu sách đều được xếp vào danh mục bán chạy nhất trên các trang web bán sách trực tuyến và công ty phát hành sách.

“Nhật ký công chúa” dành cho độc giả “tuổi teen” là câu chuyện về cô bé Mia 14 tuổi sống cùng người mẹ đơn thân tại New York. Người cha mà Mia chưa từng biết mặt nói rằng cô bé chính là người thừa kế duy nhất của một công quốc nhỏ ở châu Âu. Chuyện “vịt con xấu xí hóa thành công chúa” chỉ là cái cớ để Mia thể hiện những băn khoăn, cảm xúc về tình yêu, tình bạn và tình cảm gia đình. Quan trọng hơn hết, thông qua những rắc rối khi Mia làm công chúa, cô bé dần trưởng thành và học cách chấp nhận những khiếm khuyết của chính mình. Truyện “Cặp bè cặp bạn” xoay quanh bốn nữ sinh cấp 2 ở London: Lucy luôn vui vẻ lạc quan với ước mơ làm nhà thiết kế; Izzie thường mê tín dị đoan và muốn làm ca sĩ; còn Nesta xinh đẹp luôn muốn trở thành diễn viên; TJ nhạy cảm, yếu đuối. Các cô bé cùng gặp nhau ở những rắc rối mà bất cứ cô bé tuổi mới lớn nào cũng gặp phải: làm sao để đạt điểm A tất cả các môn học, làm gì để tình bạn của cả nhóm luôn vững bền, cách nào để những rung động đầu đời không ảnh hưởng đến việc học...

Trong tháng 2-2009, NXB Trẻ lại tiếp tục dịch và giới thiệu đến bạn đọc ba tập truyện vừa của tác giả người Mỹ Alyson Noel mang tựa đề “Vờ như 19”, “Hôn và Blog”, “Nghệ sĩ quê mùa và nữ hoàng vũ hội”. Nhân vật chính trong các tập sách này trưởng thành hơn và những vấn đề họ gặp phải cũng nan giải hơn: mâu thuẫn giữa thực tế và ước mơ trở thành tâm điểm giữa đám đông của các nữ sinh tuổi 17. Các nhân vật trong loạt sách gặp phải nhiều sai lầm hơn: khi tính kết bạn với một nhóm thanh niên con nhà giàu để được tham gia vào các bữa tiệc sành điệu; lúc khác lại viết blog phơi bày tất cả những chuyện xấu của bạn sau khi bị “nghỉ chơi”; có khi gặp vô vàn những phiền toái trong quá trình vận động cho danh hiệu “nữ hoàng ngày hội trường”. Sau những va vấp, mỗi nhân vật đều trưởng thành và tự thoát khỏi những khủng hoảng tuổi mới lớn của mình.

Nội dung hấp dẫn, văn phong trẻ trung, sinh động và những câu chuyện “thấu hiểu” tâm lý của tuổi mới lớn, những bộ sách trên thu hút đông đảo độc giả - chứ không riêng gì tuổi mới lớn.
 
Xuân Viên
Nguồn: Báo Cần Thơ
Other News