Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Nhà văn Mạc Can và tập tạp bút.
Update Date: 08/07/2006

Khởi đi từ Món Nợ Kịch Trường, xuất bản từ những năm cuối thế kỷ XX ở Nhà xuất bản Trẻ. Những tưởng “cây bút trẻ” Mạc Can đã im hơi lặng tiếng, trôi vào quên lãng trong làng văn. Bất chợt Tấm Ván Phóng Dao xuất hiện. Ngoài Bắc trong Nam, báo chí liên tục nhắc đến ông như một hiện tượng văn học của những năm đầu thế kỷ XXI. Lẳng lặng giành lấy những giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Văn hóa Doanh nhân, Tấm Ván Phóng Dao cứ thế được nhân lên với nhiều bản in, và tác giả của nó - Mạc Can - trở thành một kỷ lục gia cùng lúc hoạt động trên nhiều lĩnh vực văn hóa nghệ thuật.

Vinh quang về văn học dường như không làm cho Mạc Can quên đi những trăn trở, băn khoăn của mình. Ông lại âm thầm viết, và cũng như thế, âm thầm giới thiệu với bạn đọc trên cả nước, hết truyện ngắn này đến truyện ngắn khác. Truyện ngắn của ông ngày càng hay, càng lạ, càng hấp dẫn, càng Mạc Can hơn.

Người-không-ngủ hay người-mất-ngủ Mạc Can cứ đêm đêm lại chuyện trò cùng con chữ. Những con chữ mà theo ông nói lỡ sinh ra rồi, khi sắp xếp lại, bỏ đi thì tiếc, giữ lại không biết sắp xếp vào đâu. Dường như mỗi con chữ đều có số phận riêng. Nhiều số phận gắn với nhau tạo thành linh hồn của tác phẩm, của bài viết, của bản nháp và của bao thứ linh tinh khác trong bộ nhớ của cái máy laptop xách nặng tay của ông.

Tạp bút Mạc Can ra đời từ một hợp đồng giữa ông và Nhà xuất bản Trẻ ký tháng 3-2006. Hợp đồng như một giấy thông hành để đảm bảo cho đứa con của ông - Tạp bút Mạc Can - được chào đời và bước vào cuộc sống để chuyện trò cùng người đọc mà khỏi phải chờ đợi ngày rộng tháng dài. Khác với Tấm Ván Phóng Dao và những tập truyện ngắn khác trước đây, Tạp bút Mạc Can hứa hẹn mang đến cho bạn đọc nhiều điều mới lạ nhưng gần gũi, thân thương như ta đã từng gặp đâu đó trong cuộc đời.

Và như thế, xin mời bạn bước vào thế giới Tạp bút Mạc Can để vững tin rằng đời thật đáng sống, đáng yêu biết đến dường nào.

NXB Trẻ

Other News