Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

7 cách giúp trẻ thích đọc sách
Update Date: 04/02/2009

Để dụ con đọc sách, bạn có thể kể qua câu chuyện cho bé nghe. Nhưng bạn chỉ nên kể một nửa nội dung thôi, và phải kể thật hấp dẫn.

Những mẹo nhỏ dưới đây sẽ góp phần tạo niềm yêu thích sách cho con bạn:Từ khi con còn nhỏ, hãy đọc truyện cổ tích cho bé. Việc nghe một câu chuyện cổ tích trước khi đi ngủ sẽ giúp bé có được những giấc mơ đẹp. Đây là bước đầu giúp bé làm quen với thế giới sách.

Khi bé bắt đầu học nhận biết chữ cái, bạn mua thật nhiều sách để sẵn trong nhà, nhất là những sách có chữ to, đẹp, màu sắc tươi sáng, nội dung lành mạnh như truyện cổ tích, sách cửa sổ tâm hồn, khoa học thường thức… Đặc biệt, nên có một kệ sách nhỏ trong phòng riêng của bé. Nếu nhà bạn không đủ rộng thì có thể bố trí một góc nào đấy, miễn sao đó là thế giới riêng của bé. Mỗi ngày ít nhất 3 lần, bạn hãy cùng bé ngồi lựa sách, rồi cùng nhau tập đọc những chữ cái trong đó.

 

Hạn chế tối đa việc cho trẻ xem TV. Nên cho con xem tối đa 2 giờ mỗi ngày, phân chia thành nhiều thời điểm khác nhau. Xem TV nhiều, trí tưởng tượng của trẻ sẽ bị hạn chế. Hãy tắt TV và cùng bé đọc sách.Với một câu chuyện, bạn chỉ kể cho con nghe một  nửa nội dung thôi, nhưng phải kể thật hấp dẫn. Con bạn sẽ bị lôi cuốn vào câu chuyện và tò mò muốn biết hồi kết sẽ như thế nào. Lúc đó, bạn khuyến khích: “Con hãy đọc cuốn sách X. đi, sẽ biết đoạn kết thú vị như thế nào”. Làm gương cho con bằng cách bố mẹ cũng nên thường xuyên đọc sách để con có thể nhìn thấy. Thường xuyên thủ thỉ với con những lợi ích có được từ việc đọc sách, như: “Đọc nhiều sách, lớn lên con sẽ là người thông minh, giỏi giang”, hoặc “Những quyển sách này sẽ giúp cho trí tưởng tượng của con bay bổng".... Thường xuyên đưa trẻ đến nhà sách. Bé sẽ đi tung tăng giữa những kệ sách được trưng  bày đẹp, đủ màu sắc, cảm giác thật thú vị. Thấy xung quanh có nhiều bạn nhỏ khác đang chăm chú lựa sách, đọc sách, bé sẽ nhanh chóng hòa nhập. Bố mẹ cũng có thể nói thêm: “Con thấy không, các bạn ấy thật là siêng năng đọc sách, con của mẹ cũng làm được phải không?”.Dùng sách làm phần thưởng khi con ngoan, học giỏi và đạt thành tích cao.
 
Nguồn: Báo Đất Việt
Other News