Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Sách văn học cho tuổi teen: Thừa và thiếu
Update Date: 04/02/2009

Được đánh giá là lứa tuổi có nhiều biến đổi về tâm sinh lý nhất, tuổi teen (khoảng từ 14 đến 16 tuổi) được thị trường sách rất ưu ái với một số lượng đầu sách đáng kể. Tuy nhiên, trong sự ưu ái đó, sách văn học cho tuổi teen vẫn còn nhiều vấn đề...

Phong phú sách tuổi teen


Tuổi mới lớn, hay nói theo phong cách của chính các bạn trẻ hiện nay là tuổi teen, được xem là một lứa tuổi chuyển tiếp giữa trẻ con và người lớn. Có lẽ vì thế mà bạn đọc ở lứa tuổi này có nhu cầu văn hóa đọc vô cùng đa dạng, sách trẻ con cũng đọc mà sách dành cho người lớn cũng xem. Ngoài ra, để đáp ứng cho những thắc mắc, những rung cảm đầu đời của lứa tuổi này, hai NXB Kim Đồng và Trẻ cùng với hầu hết các NXB khác đã nhảy vào thị trường sách cho tuổi teen.

Về cơ bản, mảng sách tuổi teen được chia làm hai phần. Đầu tiên là mảng kiến thức thường thức. Đây là mảng sách sinh động nhất dành cho tuổi teen hiện nay với đủ loại sách tư vấn các vấn đề tâm sinh lý mà ở lứa tuổi mới lớn đang gặp phải. Ngay trong mảng sách này cũng chia làm nhiều dạng, có đầu sách phân tích các thay đổi sinh lý dưới góc độ khoa học thường thức, có loại sách lại được thể hiện theo dạng trao đổi, giải đáp. Điểm chung giữa các loại sách này là tính dễ hiểu, dễ gần các bạn trẻ và lại giúp các bậc phụ huynh biết cách giải quyết, trả lời những thắc mắc hay vấn đề mà con em mình gặp phải khi bước vào tuổi dậy thì.


Có thể nói, trong mảng sách văn học đang có trên thị trường hiện nay, văn học cho tuổi teen chiếm một thị phần áp đảo về số lượng nhưng về nội dung thì có nhiều vấn đề cần lưu tâm.


Văn học cho tuổi teen -  thừa hay thiếu?


Những ngày đầu năm 2009, mảng sách văn học cho tuổi teen vô cùng nhộn nhịp với hàng loạt tác phẩm văn học dịch được xuất bản. Sau sự xôn xao của Chạng Vạng và sau đó là phần 2 Trăng Non, nhiều đầu sách văn học dịch cho tuổi teen khác liên tục xuất hiện. NXB Trẻ có bộ ba cuốn dành cho tuổi teen là: Vờ như 19, Hôn và blog, Nghệ sĩ quê mùa và nữ hoàng vũ hội.


NXB Thanh Niên và Công ty Đức Việt giới thiệu bộ bốn cuốn sách Con gái láo, một trong những bộ sách văn học dành cho tuổi teen đang rất ăn khách tại châu Âu hiện nay. Nhã Nam, đơn vị vốn nổi tiếng với các đầu sách dịch cao cấp như Nobel, Man Broker… từ 2008 đến nay ngày càng mặn mòi với mảng sách tuổi teen, đầu tháng 3-2009, Nhã Nam giới thiệu hai bộ sách dành cho lứa tuổi này là Dự án son bóng và Hội sành điệu.


NXB Kim Đồng vẫn trung thành với tủ sách Tuổi mới lớn của mình với các tác phẩm của các nhà văn trẻ trong nước. Ngoài ra, còn hàng loạt các NXB, công ty văn hóa khác cũng tung ra những đầu sách văn học dành riêng cho tuổi teen.


Nhìn vào thị trường sách tuổi teen như trên hẳn ai cũng nghĩ tuổi teen Việt đang được cung cấp phong phú món ăn tinh thần văn chương. Thế nhưng, “món ăn” này thực tế lại ít. Tác phẩm đề cập đến tình yêu thì một là đậm màu huyền hoặc, tách rời thực tế, hai là mang nét lãng mạn lý tưởng thái quá. Miêu tả cuộc sống của tuổi teen tuy sinh động nhưng thường là cuộc sống náo nhiệt đô thị, mà là đô thị của các quốc gia phát triển.
 
Trước đây, trong một cuộc hội thảo về văn học tuổi mới lớn do NXB Kim Đồng tổ chức, đã nêu cái thiếu nhiều nhất của văn học tuổi teen là thiếu hơi thở cuộc sống, thiếu nhân vật tiêu biểu của chính tuổi teen Việt hiện nay.
 

Tuổi teen Việt vẫn đang phải thưởng thức cuộc sống của tuổi teen các nước qua nhiều tác phẩm văn học được dịch, trong khi sách viết về tuổi teen, tuổi mới lớn của các nhà văn trong nước vẫn còn quá ít

TÂN TƯỜNG
Nguồn: SGGP

 

Other News