Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Tạo đôi chân cho sách
Update Date: 03/26/2009

Gần đây nhiều hành khách đi đò dọc kênh Bò Ót (quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) thường tỏ ra thích thú khi tại bến đò xuất hiện kệ sách lưu động phục vụ miễn phí nhiều sách, tạp chí được bố trí cả trên bến lẫn dưới đò.

Ðó là một trong những điểm đọc của mô hình "Tạo đôi chân cho sách" do Trung tâm Văn hóa thông tin quận Thốt Nốt thực hiện. Ðiều này đã mang lại nhiều bổ ích, kiến thức thiết thực cho người dân nông thôn.

 

Sách trên đò

Ðò khởi hành từ bến Bò Ót về huyện Vĩnh Thạnh cách đó hơn 20km đường sông với hơn hai giờ ngồi đò. Ở phía gần giữa đò, cô bé Cao Ngọc Tuyền (lớp 1 Trường tiểu học Long Thạch 2, quận Thốt Nốt) đang cặm cụi đọc truyện cổ tích. Em nói: "Nhà mình cách thị trấn hơn 10 cây số, nhưng hiếm khi nào được đọc một quyển truyện. Bữa nay đi chợ với nội thấy trên đò có cả truyện tranh, cổ tích nên thích lắm".

Còn bà Nguyễn Thị Lệ (hành khách về ấp Long Thạch 2, Thốt Nốt) đọc sách để tìm kiến thức rất thiết thực: "Tôi ở trong vườn, không ghiền sách gì hết ráo nhưng lúc ngồi đò thấy sách báo treo sẵn cũng đọc để biết thêm trồng nông sản nào dễ bán". Chị Kim Phượng (chủ bến đò) cho biết: "Từ ngày bến đò có thêm thư viện mini này thì đông vui hơn, nhất là những ngày cuối tuần có nhiều học sinh sinh viên đi đò, gặp sách báo tụi nó tranh nhau đọc, nói cười rôm rả".

Trước khi có mặt ở bến đò này, sách của trung tâm đã có mặt tại vườn cò Bằng Lăng (thuộc xã Thới Thuận) với tên gọi "tủ sách du lịch". Ðây là một trong những điểm du lịch sinh thái trọng điểm của Cần Thơ, không những thu hút rất nhiều khách ta mà còn rất đông khách tây.

 

Sách về thôn
Gần đây cơ sở vật chất tại thư viện của Trung tâm Văn hóa thông tin Thốt Nốt xuống cấp, thư viện vừa là nhà truyền thống, hội trường hội nghị vừa là nơi tập diễn của đội thông tin lưu động kiêm nhà kho. Gần 12.000 đầu sách các loại của thư viện ít đến được tay bạn đọc, nhất là bạn đọc nông thôn. Cái khó ló cái khôn, chị Ðoàn Thị Bích Phượng (phó giám đốc trung tâm) là người đã nghĩ ra mô hình "tạo đôi chân cho sách" để sách vươn tới những nơi bạn đọc đang "đói" thông tin.

Từ đó hằng tuần thủ thư mang sách đi luân chuyển giữa các điểm đọc sách lưu động, bổ sung sách mới với gần 150 đầu sách và các loại tạp chí cho mỗi điểm.

Những quán cà phê mà người dân xã cù lao Tân Lộc gọi là cà phê sách là nơi sách của trung tâm này lặn lội đến sớm nhất. Từ năm 2006, trung tâm đã chọn những quán có sân rộng, thoáng mát là điểm đặt tủ sách lưu động. Chủ quán phải làm cam kết bảo quản sách và phục vụ sách đúng mục đích. Tất nhiên hàng chục quán cà phê đạt "chuẩn" ở Tân Lộc sẵn sàng hợp tác.

Ông Nguyễn Văn Thẩm - chủ quán cà phê Thiên Phúc (xã Tân Lộc) - cho biết: "Trước khi hợp đồng nhận sách của trung tâm, tôi cũng có một kệ sách gia đình để ở quán cho khách đọc. Nên khi được ký gửi là "ok" liền". Tết vừa rồi, ông Nguyễn Văn Thẩm được Sở VH-TT & DL TP Cần Thơ tặng bằng khen vì có nhiều đóng góp cho phong trào đọc sách trong nhân dân. Hiện mỗi ngày có trên 50 lượt người đến quán đọc sách, tra cứu.

Ngồi ở quán cà phê, ông Ðỗ Hữu Sáng (ở ấp Phước Lộc) cầm quyển sách trên tay tâm sự: "Ngày nào tui cũng tới đây đọc đủ thứ sách, nhất là sách về trồng trọt và chăn nuôi. Nhờ đọc thêm sách mà gần đây tui làm lúa trúng lúa, làm mè trúng mè". Ông Sáng còn cho biết thêm trước đây ở nhà văn hóa xã cũng có những sách tương tự nhưng nông dân ngại đến đọc vì ở đó là khu vực hành chính, giờ giấc phục vụ cũng không tiện với giờ rảnh của nông dân. Còn ở quán khi nào rảnh thì đọc, bàn tán tới chừng nào cũng được…

PHẠM DIỄM
Nguồn: Báo Tuổi Trẻ
Other News