Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Sách mới: CHUYỆN "CƯỜI"
Update Date: 12/26/2007

 
Quyển Chuyện “cười” này gồm hầu hết những tiểu phẩm đã được tác giả sáng tác và gửi đăng trên các báo Tuổi Trẻ Cười (bút hiệu là HOÀNG THIẾU PHỦ), báo Thanh Niên (bút hiệu là NGỌC PHANG LANG) và một số tờ báo khác ở thành phố Hồ Chí Minh.

Sách đuợc in thành 2 tập:
 
  • Tập 1: Gồm phần lớn những tiểu phẩm được viết trong khoảng từ năm 1984 (năm ra đời của báo Tuổi Trẻ Cười) đến năm 1995 (năm thứ 10 của thời kỳ đất nước đổi mới).
  • Tập 2: Gồm các bài viết trong những năm tiếp theo.
 
Sự phân chia theo trình tự thời gian nói trên cũng chỉ có ý nghĩa tương đối. Có một số câu chuyện của “đêm trước Đổi mới” nay đã không còn tính thời sự (ví dụ: Chuyện chỉ hai người biết, Con Tẻm con Tem, Thiếu một chữ, Mao Quốc Chí…). Nhưng thiết nghĩ, nếu không có dịp nhìn lại những gì đã xảy ra trong “cái đêm hôm ấy” thì làm sao hiểu được giá trị quý báu của cuộc sống hôm nay. Huống chi cuộc sống hôm nay vẫn còn không ít hệ lụy của thời bao cấp, những cái đuôi của quá khứ lòng thòng, những cái đầu của quá khứ biến tướng.
 
Nói là Chuyện “cười” mà chữ cười lại được viết trong dấu ngoặc kép cũng là một chi tiết đáng chú ý. Thực ra tác giả chỉ muốn mượn hình thức trào phúng của văn học để dễ bề khái quát những hiện tượng đáng giễu cợt chê trách hoặc phẫn nộ, xót xa… Thậm chí những mẫu chuyện tưởng chừng như đã được viết bằng nước mắt (ví dụ: Qua đèo Ngang, P.O.W và MIA, Huyền thoại vua vi hành…)
 
Hơn hai ba mươi năm miệt mài đeo bám và trăn trở trên dòng chảy của cuộc sống để phát hiện đề tài và sáng tác một cách bền bỉ, có lẽ điều mà tác giả muốn gửi gắm nhiều nhất trong những tác phẩm của mình cũng chính là một chữ TÂM của người cầm bút.
 

Vậy nhà xuất bản xin thay mặt tác giả hân hạnh giới thiệu cùng quý bạn đọc những tiểu phẩm ấy với mối đồng cảm sâu sắc.

 

Nhà xuất bản Trẻ

Other News