Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Tuần lễ sách thanh niên: Hai cây bút nữ trẻ có mặt
Update Date: 03/27/2009

Trong Tuần lễ sách thanh niên do Nhà xuất bản Trẻ tổ chức tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM (đến 29-3-2009), có hai đầu sách mới toanh của hai tác giả trẻ nữ do Tủ sách Tuổi Trẻ thực hiện

Đường còn dài, còn dài

Truyện dài đầu tay của cây bút trẻ Nguyễn Thiên Ngân. Sinh năm 1988 tại Đắc Lắc và hiện là sinh viên năm 3 khoa văn học & ngôn ngữ ĐH KHXH&NV TP.HCM, Ngân từng đoạt giải nhất truyện ngắn cuộc thi viết “Chân dung tuổi mới lớn” của báo Mực Tím năm 2005. Từ ấy đến nay cô gái 21 tuổi này đã có bốn đầu sách truyện ngắn: Những phố dài ướt mưa (NXB Kim Đồng), Hai chiếc xe khóa chặt vào nhau (NXB Kim Đồng), Cặp vòng mây (NXB Văn Hóa Sài Gòn) và Ngôi nhà mặt trời (NXB Phụ Nữ).

Viết về tâm lý phức tạp của giới trẻ rất chắc, đó là thế mạnh của Ngân. Hầu hết nhân vật của cô đều sống có nội tâm, chiều sâu, cá tính, nhưng... hiền lành do có học hành và được giáo dục tốt. Đây cũng là điều phân biệt Ngân với vài tác giả nữ trẻ khác: không lên gân, bộc lộ thái quá tâm lý nổi loạn hoặc quá nghiêng về... sex.

Đường còn dài, còn dài kể về chín tháng trong cuộc đời một chàng sinh viên. Chín tháng hết sức đặc biệt, bởi cậu quyết định… bỏ học, làm một hành trình xuyên Việt với một bạn trẻ khác trên chiếc xe tải nhỏ. Trên đường đi họ kết nạp thêm một chàng “Tây balô” tại Hội An. Ra các tỉnh biên giới phía Bắc rồi quay về Hà Nội, họ chia tay nhau. Nhân vật chính quay về kiếm sống phụ bán cà phê tại Đà Lạt một thời gian, rồi trở lại Sài Gòn… đi học tiếp.

Một hành trình thú vị, đầy chất lãng mạn của tuổi trẻ. Cũng có dăm ba chuyện tình trong một bối cảnh là con đường xuyên Việt được ghi nhận bằng một đôi mắt trẻ trung, hồn nhiên. Đường còn dài, còn dài cứ như một ước mơ người trẻ nào cũng từng có: vứt bỏ tất cả và… lên đường!

Nàng và tổ cúc cu

Già dặn hơn (sinh năm 1983 tại Thanh Hóa), Lê Thùy Vân vào Sài Gòn học khoa xã hội học ĐH KHXH&NV và từng đoạt giải nhất thơ cuộc thi viết “Chân dung tuổi mới lớn” của báo Mực Tím năm 2005 (cùng năm với Ngân) và giải nhì cuộc thi truyện ngắn của báo Tiếp Thị & Gia Đình năm 2007. Cô đã có hai tập thơ riêng: Tắm trăng (NXB Trẻ) và Con lật đật dở hơi (NXB Thanh Niên 2008). Văn, thơ của Vân nhẹ nhàng, trẻ trung, đầy chất lãng mạn.

Nàng và tổ cúc cu là tập truyện ngắn đầu tay của Lê Thùy Vân gồm 18 truyện ngắn được viết với một bút pháp rất trẻ. Những nhân vật trong tập truyện này cùng trẻ măng, đặc biệt là nhân vật nữ chính thường lúc nào cũng như sống… trên mây, không giống chút nào với mẫu người trẻ đang chen chân kiếm sống trong xã hội thực dụng bây giờ.

Hương vị đặc biệt trong Nàng và tổ cúc cu còn có ở các truyện ngắn viết về nông thôn miền Bắc, những truyện đồng quê đời mới nhuốm chút sex được quan sát tinh tế qua một đôi mắt trẻ.

ĐÔNG THỨC
Nguồn: Báo Tuổi Trẻ
Other News