Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Hơi thở của tuổi trẻ
Update Date: 09/20/2006

                               
 
Ba tập truyện ngắn, nằm trong “Tủ sách tuổi mới lớn”, vừa được NXB Trẻ ấn hành năm 2006 của ba tác giả Song Khê, Phan Hồn Nhiên và Hồng Thủy. Ba phong cách khác nhau, nhưng các tác giả  đã gặp nhau ở cách tìm kiếm và khai thác đề tài về tình bạn, tình yêu tuổi trẻ. Với nhiều góc độ và cách nhìn khác nhau, các tác giả đã làm cho cuộc sống con người đa dạng hơn qua những cảm nhận về những trải nghiệm của chính họ.

Tìm và sống lại không khí của tuổi trẻ là cảm nhận đầu tiên khi tiếp xúc với những trang văn của các tác giả trẻ. Với cách khai thác đề tài cũ, nhưng họ đã tìm kiếm những khía cạnh mới, những nét chấm phá riêng, phù hợp với thanh niên trong cuộc sống hôm nay. Không cầu kỳ trong câu chữ, không đưa ra và lý giải những vấn đề lớn, gai góc, các tác giả đưa người đọc tìm đến với  những kỷ niệm thi vị tuổi học trò, hồn nhiên với tình yêu chưa một chút tính toan … mà ai cũng sẽ, đang và đã trải qua.
 
Tập truyện ngắn “Nằm ở lưng đồi” của Phan Hồn Nhiên được viết bằng phong cách nhẹ nhàng, tinh tế và giàu trắc ẩn. Có thể thấy, phong cách của các tác giả thể hiện rõ nét phong cách tự tin, nhìn nhận hiện thực sắc sảo và phản ánh qua sự chọn lọc cẩn trọng. đa phần trong truyện ngắn của chị, nhân vật là tri thức trẻ thành thị, có cá tính lẫn tài năng, đủ để xác định hướng đi cho mình, đủ mạnh mẽ để có thể thay đổi công việc và thích ứng với công việc mới. Tuy vậy, phía sau những con người đầy bản lĩnh ấy, tác giả đã phát hiện ra những khoảng trống trong tâm hồn. bởi họ vẫn cần sự cảm thông, chia sẻ từ những tâm hồn đồng điệu. Và chính điều này, làm cho nhân vật của Phan Hồn Nhiên thật và gần gũi hơn. Những Minh, Thư, An, Hạo, Linh, Hoan … trong các truyện “Nằm ở lưng đồi”, “Người lạ vừa đến”, “Nơi mặt trời đến”, “Hương vị cà phê” …, khán giả có thể bắt gặp đâu đó trong cuộc sống đời thường.
 
Nếu như truyện Phan Hồn Nhiên sâu sắc khi khai thác các góc cạnh trong cuộc sống cũng như tâm hồn con người, thể hiện từng cá tính riêng biệt, thì hai tác giả Hồng Thủy và Song Khê lại khai thác theo hướng khác. Cùng nói về tình yêu tuổi trẻ và sự phấn đấu vượt qua những khó khăn của cuộc sống. Nhưng nhân vật của hai tác giả có vẻ điềm đạm, đôi khi ủy mị. Thế nhưng, nét hấp dẫn của những truyện ngắn nhìn chung là diễn đạt nhẹ nhàng, giàu cảm xúc, mang lại cho người đọc cảm giác thư thái.
 
Tình yêu xuất hiện khá đều đặn qua từng trang viết của các tác giả. Tuy khai thác đề tài cũ, nhưng vẫn luôn lôi cuốn bạn đọc. Bởi lẽ mỗi số phận, lứa tuổi có cách biểu hiện khác nhau trong từng hoàn cảnh cụ thể. Độc giả tìm thấy bóng dáng chính mình trong từng nhân vật, từ những suy nghĩ của tuổi học trò đến chuyển biến khi trưởng thành, thành đạt. Tất cả được gói ghém trong những câu chữ thể hiện sự trăn trở, trải nghiệm của người sáng tác.
 
Những nhân vật của các tác giả  có cách suy nghĩ và lý giải về cuộc sống tích cực, luôn muốn vượt lên số phận, nỗi buồn để vươn lên. Với họ, sức trẻ là điều kiện đầu tiên quyết định  giúp họ vượt qua tất cả. “Đâu lý gì cứ gặp biến cố là mình phải đóng vai bi. Cuộc sống mà, có vui có buồn chứ. Càng sần sùi, càng bê bết sắc màu thì càng đẹp, càng hay. Cứ trơn lùi, trong suốt như viên thủy tinh thì … chết quách cho rồi” (“Trăng hồn nhiên” – Song Khê). Chính điều này làm cho mỗi nhân vật có một cá tính và cách tiếp cận cuộc sống riêng, bản lĩnh.
 

Các tập truyện như một bức tranh về tuổi trẻ thu nhỏ, qua đó, các tác giả đã chuyển tải nhiều thông điệp cuộc sống qua từng số phận nhân vật. Độc giả được tắm mình trong giới trẻ với những trăn trở, suy tư, buồn vui bất chợt về cuộc sống, con người, tình yêu …Để có thể sẽ rút ra cho mình những bài học dù nhỏ trong cuộc sống.

Thảo Hương

(Theo Báo Hậu Giang)

Other News