Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Úi chao, 60 năm
Update Date: 06/04/2007

 
Sau khi nhẩm lại tuổi mình, nhà báo Vũ Đức Sao Biển bật thốt lên “Úi chao, 60 năm” như một ngỡ ngàng trước vòng quay hoa giáp đời người. Lời bật thốt ra ấy chính là tựa của tập sách mới nhất của ông - như một “tổng kết sơ bộ” những gì đã làm được trong 60 năm “lăn lộn dưới gầm trời và tham gia với nhiều lĩnh vực văn học nghệ thuật”.

Điều thú vị của 60 năm trong đời, là trước tác của Vũ Đức Sao Biển có đều trong bảy lĩnh vực: Thơ, Truyện ngắn, Bút ký, Tiểu phẩm trào phúng, Biên khảo, Dịch thuật, Âm nhạc. Tự nhìn lại mình, tự chắt lọc lấy những tác phẩm ưng ý để vào trong một tập sách, cùng bạn bè chia sẻ điều tâm đắc, ấy cũng là niềm vui.

Bạn bè chắc cũng rất vui, khi gặp lại nhiều bài viết ông đăng rải rác trên các báo, những vần thơ đau đáu nỗi nhớ quê, những trước tác “Kim Dung học” nhiều ý vị, những truyện ngắn, bút ký về những vùng đất ông đi qua, về miền quê xứ Quảng, về những nhân vật kỳ đặc và thú vị như ông Trưởng nhơn… Đặc biệt là đọc lại những tiểu phẩm trào phúng nhiều tầng nghĩa của cây bút Vũ Đức Sao Biển như chuyện diệt ốc bươu vàng ở miền tây, cẩm nang ăn tiệc cưới…

Với bấy nhiêu lĩnh vực tham gia, môn nào cũng có thành tựu, nhưng Vũ Đức Sao Biển vẫn hồn hậu một điều tâm niệm: “Đã từ lâu, tôi tự đặt mình ra khỏi sự bon chen, không muốn tranh hơn tranh thua với ai, không dám “thi đua” như thuật ngữ mà chúng ta thường gặp. Tôi muốn giữ con người mình hồn nhiên như hoa cỏ, không cưỡng cầu, không đi ngược lại những quy luật tự nhiên vốn có chi phối đời người”.

Sống qua 60 năm với tinh thần ấy, cũng là gần với đạo vậy!

LAM ĐIỀN
(Theo Tuổi Trẻ, 1/6/2007)
Other News