Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Trích đọc: THẾ GIỚI NHÌN NGHIÊNG - Ước gì tôi có thể bùng nổ
Update Date: 11/12/2007

EM CÓ ĐẾN HAI CÁI BÓNG....
Em nghĩ gì về hai cái bóng luôn đè nặng mình?

Theo em hình dung thì... hoàn hảo! Giỏi giang, thông minh, được mọi người quý mến. Dường như họ chưa bao giờ làm gì để bố mẹ phải buồn phiền. Một người là chị em, một người là em họ của em.

Có thể kể một chút về hai cái bóng ấy được không?

Dạ, chị em là học sinh giỏi Toán, thi đậu vào trường chuyên của tỉnh. Chị vào một trường Đại học có tiếng ở Sài Gòn cũng khá dễ dàng. Giờ chị đã tốt nghiệp và về làm việc tại một công ty gần nhà. Chị luôn là niềm tự hào của bố mẹ em, là đích đến mà bố mẹ luôn hướng em đi theo.

Với em họ thì em thấy... ghét hơn một chút, không biết có phải vì cô chú em luôn khoe khoang về nó hay không? Lần nào nói chuyện, cô chú em cũng bắt đầu bằng những câu chuyện về nó rồi so sánh với em. Em họ em là học sinh giỏi của một trường khá nổi tiếng ở đây. Nó thường rất bận rộn, mỗi lần có dịp đến chơi, em chỉ gặp nó được khoảng 15-20 phút vào buổi tối. Nghe cô em bảo là nó bận đi học, đi hoạt động xã hội.

Em bắt đầu bị ám ảnh bởi hai cái bóng đó từ khi nào?

Em có cảm giác khó chịu với chị em từ năm lớp 5, khi chị thi đậu vào trường chuyên của tỉnh. Trước đó, khi chị đoạt giải Học sinh giỏi Toán, em đã từng khâm phục chị. Thế nhưng khi bố mẹ tạo áp lực, buộc em phải đạt được những điều như vậy thì em cảm thấy chị là cái bóng luôn đè nặng lên mình. Em cũng cố gắng đi theo con đường bố mẹ vạch sẵn nhưng không thể nào đạt được những điều chị đã làm, ngay cả việc vào học ở trường chuyên.

Với em họ em thì cảm giác đó bắt đầu từ cấp hai, khi cô chú liên tục so sánh em và nó, vì hai đứa cùng tuổi mà! Trong khi em với nó có mấy khi gặp nhau ngoài những lần giỗ, Tết, thỉnh thoảng xuống nhà chơi? Mà em cứ có cảm giác những cuộc nói chuyện của tụi em giả tạo thế nào ấy, như lần em xuống nhà cô chú ở để chuẩn bị thi Đại học, nó chỉ hỏi em được một câu: “Chị xuống hồi nào?”.

Vậy là quan hệ của em với hai cái bóng ấy chẳng có gì thân thiện?

Có thể nói là như vậy! Tuy nhiên tụi em vẫn nói chuyện bình thường vì chưa có gì để hai đứa phải ghét nhau ra mặt cả! Chị em, thỉnh thoảng cũng hỏi em chuyện học hành. Đôi lúc chị ấy còn chia sẻ những mối quan hệ bạn bè, tình cảm của mình với em nhưng không có chiều ngược lại. Tính em vốn không hoạt bát lắm, nếu chị ấy hỏi có thể em cũng chia sẻ nhưng chị ấy đã không làm thế!

Nhiêu đó chưa đủ để em bị stress trong một thời gian dài?

Em bắt đầu stress khi bước vào học kỳ hai của năm lớp 12, em cảm thấy bị dồn nén quá sức chịu đựng của mình. Đó là lúc em suy nghĩ chuẩn bị chọn ngành, chọn trường Đại học để thi. Em thích ngành Dược thú y của trường đại học Nông Lâm và định đăng ký nhưng gia đình em không cho, em bức xúc thật sự!

Trước khi quyết định, em có tìm hiểu kỹ về ngành mình yêu thích để thuyết phục mọi người không? Gia đình em muốn em thi vào trường nào?

Có chứ chị! Em có tìm hiểu rất nhiều về ngành Dược thú y qua mạng, qua thầy cô và cả bạn bè nữa. Với lại em nghĩ sức học của mình chỉ có thể thi đậu vào ngành đó thôi, trên hết còn vì nó liên quan đến sở thích được chăm sóc những con vật của em. Em cũng đã thử thuyết phục rồi nhưng mọi người cứ gạt đi. Thực ra thì từ năm lớp 11, em đã nghe mang máng bố mẹ muốn em thi vào trường của chị, theo ý chị. Bố em chỉ nghĩ đó là ngành chị đã thi đậu và dễ xin việc, mà em thấy công việc của chị cũng bình thường như ai thôi chứ đâu có gì để mơ ước?

Dù sao thì mọi việc cũng đã được sắp đặt, em không còn lựa chọn khác. Khi không được đi theo con đường mình yêu thích, em như bị buộc phải học, học vì gia đình chứ không phải vì mình.

Còn điều gì khác gây áp lực cho em nữa không?

Bên cạnh trường đó thì em và đứa em họ còn thi chung trường Đại học Y Dược. Điều đó tạo áp lực cho em vì tụi em có gặp nhau lúc thi. Ở gần nhau, em càng bị so sánh nhiều hơn. Vốn em đã từng ganh tỵ với nó về những thành tích, về việc được tự quyết định ngành học của mình thì em lại càng tủi thân khi thấy nó được bố mẹ quan tâm, lo lắng chở đi thi trong khi em phải tự bắt xe ôm đi tìm trường...
....
Other News