Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Giới thiệu tập truyện ngắn: LŨ ĐẦU MÙA
Update Date: 12/04/2007

 
Tập truyện ngắn mới nhất của Trương Anh Quốc - tác giả đoạt giải II Văn học tuổi 20 lần III.
 

Lũ đầu mùa là truyện ngắn được tác giả lấy làm tựa truyện, đây cũng là truyện ngắn tạo ấn tượng sâu sắc nhất cho người đọc. Nhân vật chính là một anh thanh niên tên Qoèo. Qoèo  tốt bụng, chân thật, siêng năng, chỉ mỗi tội không được thông minh cho lắm, hàng xóm bảo anh bị khùng. Nhưng liệu người khùng có biết yêu? Qoèo yêu Hương - một cô y tá xinh xắn từ nơi khác đến, có điều trong mắt Hương, anh cũng chỉ là một "gã khùng" không hơn không kém. Tình yêu của một người khùng cũng khác lắm! Cũng thất tình, cũng buồn tủi, nhưng cố ý lấy đá đập nát tay mình để kiếm cớ gặp cô y tá thì không phải tình yêu nào cũng đủ can đảm làm điều đó.


Cho đến một ngày, lũ dâng cao, một sự cố nhỏ khiến những người sống trong vùng lũ lao đao, trong đó có hai người suýt thiệt mạng, đó là Qoèo và Hương. Một cô Hương xinh đẹp, nhưng lạnh lùng, từng khước từ tình yêu của anh một cách tàn nhẫn, nhưng lúc này đây, khi sinh mệnh con người bỗng trở nên mong manh và nằm trong sự quyết định của thượng đế, chợt nhận ra họ cần gì. Ánh mắt long lanh sáng của cô đủ nói lên sự độ lượng mà chỉ ở tình yêu cao đẹp mới có, ấy là khi tỉnh  dậy cô nhận ra Qoèo thoát chết, lồng ngực phập phồng nhè nhẹ... (Lũ đầu mùa)
 
Tình yêu hiện lên trong từng trang viết của tác giả. Nội dung và bối cảnh vẫn xoay quanh đời sống của những thủy thủ trên đại dương mênh mông.
 
Điều kỳ lạ kể về một chuyến cứu tàu đắm, trong số ba người ấy, một người là phụ nữ. Thật khó khăn cho các anh thủy thủ trẻ khi phải tự tay làm các công việc để sơ cứu như; hô hấp, thay quần áo để khỏi cảm lạnh… Ở một nơi mà chung quanh chỉ có đại dương mênh mông, cũng không có gì là “kỳ lạ” lắm khi mà hầu hết các gã trai trẻ ở đây đều mong khi tỉnh lại, cô gái kia không phải là vợ của người đàn ông cũng đang nằm mê mệt kế bên (Điều kỳ lạ).

13 truyện ngắn trong tập truyện, trong ấy, hơn nửa số tập truyện có nội dung về cuộc sống trên biển. Cùng tìm sự thú vị, hấp dẫn của tác giả trẻ tuổi này qua tập truyện mới nhất: LŨ ĐẦU MÙA.

Ánh Hường

Other News