Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Bạn trẻ tự quản lý đồng tiền
Update Date: 09/21/2007

 

Một số phụ huynh bày tỏ: điều duy nhất mà con cái họ biết về tiền bạc, đó là tiêu xài. Bạn có thế không nhỉ? Nếu có thì trừ khi cha mẹ của bạn là một thiên thần có túi tiền thật lớn, còn không thì bạn sẽ gặp rắc rối to đấy – vì đồng tiền có thể làm xoay chuyển cả thế giới mà!

Bạn muốn ăn quà sau khi tan học, đón xe buýt xuống phố, sắm một chiếc xe đạp hay sửa cái xe cũ để đi bát phố ư? Hay bạn muốn đi nghe nhạc hoặc chuyển sang học ở một trường có dạy một môn mà bạn rất thích? Để làm được những điều đó thì bạn nghĩ mình cần gì nào? Đoán thử xem. Vâng, cái mà bạn cần, đó chính là giấy bạc, vé, tờ xanh, hay nói cách khác đó là tiền, bạn ạ.

Đó là khi bạn còn ở tuổi teen. Đến khi bạn càng lớn thì tiền lại càng trở nên quan trọng hơn với bạn: bạn cần tiền để ra riêng, thuê một căn hộ, đi nghỉ mát, làm một (hay hai) chuyến đi xa; bạn cũng cần tiền để đi học, đi ăn nhà hàng hoặc đi xem phim; rồi bạn có thể sẽ lập gia đình, sẽ phải chăm sóc mái ấm của bạn, và thậm chí là chăm sóc cả cha mẹ già nữa (biết đâu một ngày nào đó bạn sẽ phải lãnh trách nhiệm cưu mang cha mẹ già).

Trong suốt quãng thời gian đó, đồng tiền mà bạn làm ra hoặc để dành, chi tiêu, vay mượn, trả nợ, đầu tư và cho tặng sẽ lưu chuyển từ bàn tay này sang bàn tay khác, từ người này qua người kia, bạn đóng tiền cho nhà nước và sau đó lại nhận trở về từ nhà nước. Đó là cách thức hoạt động của nền kinh tế mỗi nước, và hoạt động này sẽ góp phần giúp kinh tế thế giới luôn vững mạnh.

Bạn có nghĩ là mình cũng có khả năng đóng góp vào guồng máy đó không? Có chứ phải không ạ, nhưng ngay từ bây giờ bạn cần phải bắt đầu học hỏi để hiểu biết về tiền, tất nhiên là bạn không chỉ học mỗi cái khoản tiêu tiền thôi đâu đấy. Có lẽ trong thâm tâm bạn cũng đã nhận thức được điều đó, chính vì vậy mà bạn đã chọn mua quyển sách này. Vậy bây giờ ta hãy bắt đầu nhé. Tương lai đang chờ đợi bạn – và hẳn rằng đó sẽ là một tương lai xán lạn huy hoàng!

 (Trích từ quyển sách BẠN TRẺ TỰ QUẢN LÝ ĐỒNG TIỀN)

Other News