Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Chiến thắng nỗi sợ hãi
Update Date: 11/06/2006

Nếu như truyện phù thủy cho độc giả nhỏ tuổi ước mơ về một thế giới thần tiên huyền ảo thì truyện kinh dị thiếu nhi lại thu hút bạn đọc bằng cách đánh thức nỗi sợ bản năng, làm quen với nó và chiến thắng nó

Cơn sốt Eldest- đại ca, Charlie Bone (NXB Trẻ), Biên niên sử về Narnia (NXB Kim Đồng)... với những hành trình thú vị trong thế giới phép thuật của rồng vừa bão hòa, thị trường sách thiếu nhi lại sôi động hẳn lên với hàng loạt tác phẩm truyện kinh dị của các cây bút nổi tiếng thế giới.

Vừa đọc vừa... run

Đêm. Khi đồng hồ gõ 12 tiếng, ngài Nửa Đêm (Mr. Midnight) xuất hiện với bộ mặt “trắng xác, không chút sinh khí và nhăn nhúm như một tờ giấy bị vò”, lũ trẻ rú lên, chúng chưa từng chứng kiến khuôn mặt nào trắng đến đáng sợ như vậy (Kinh hoàng lúc nửa đêm). Từ một đêm mưa gió, “Ngón tay bụi’ một nhân vật trong cuốn sách cổ Tim Mực bước ra với con chồn trắng, có sừng.

Sự xuất hiện này khiến cuộc sống bình yên của cha con Meggi bị xáo trộn, lôi Meggi vào cuộc đấu tranh để cứu cha mình (Tim Mực). Cũng trong bóng tối huyền bí ấy, ma cà rồng, người rắn cùng đứng trên sân khấu của một gánh xiếc quái dị (Darren Shan)... Những nhân vật kỳ quái, những cuộc gặp gỡ lạ kỳ... đưa người đọc vào một thế giới của nỗi sợ: Thế giới của quỷ và ma.

Không dừng lại ở việc tạo nên hình ảnh lạ lẫm của các quái nhân, sự hấp dẫn của truyện kinh dị dành cho thiếu nhi còn nằm ở cách xây dựng tình tiết truyện thành những mắt xích và những tình huống bất ngờ. Trong thế giới ma quái của các ấn phẩm này, người đọc vừa sợ nỗi sợ cố hữu về một thế giới siêu hình mà con người chưa nhận thức hết được, vừa tò mò muốn đi đến cùng câu chuyện.

Tác giả cũng “đổi món”
Điều bất ngờ nhất là tác giả của những câu chuyện kinh dị dành cho thiếu nhi này phần đông là tác giả của các tác phẩm về thế giới phép thuật và màu nhiệm của rồng. Không hẹn mà gặp, trước sự đón nhận nồng nhiệt của độc giả với thể loại truyện kinh dị cho thiếu nhi, hai tác giả Cornelia Funkes (Đức); Jenny Nimmo (Anh), mẹ đẻ của Charlie Bone và Kỵ sĩ Rồng, hai bộ sách phù thủy từng khiến trẻ em thế giới say mê, đều chuyển hướng khai thác đề tài này.

Ở Tim Mực, nữ hoàng truyện thiếu nhi của nước Đức đưa ra một bối cảnh nhập nhằng giữa thế giới hiện tại và thế giới ma quái. Những nhân vật tượng trưng cho cái ác chui ra khỏi trang sách, tác oai tác quái từ đời cha của Meggi đến tận khi cô lên 12 tuổi. Khác với Charlie Bone, mạch truyện của Tim Mực chậm nhưng lại rất lôi cuốn. Không gian truyện như đặc quánh lại. Vì vậy mà mỗi tình tiết mới đều khiến người xem thót tim vì hồi hộp. Không có những cuộc chiến đẫm máu nhưng tháp cổ, những tòa nhà ma quái... đặc trưng của châu Âu cổ kính đã thỏa mãn được trí tưởng tượng của đa số bạn đọc.

Giống như Tim Mực, Nhện Tuyết của nhà văn Anh Jenny Nimmo là bộ truyện được trẻ em châu Âu đặc biệt ưa thích vì đồ dùng, sinh vật và cả con người của cuộc sống Tây phương hiện đại đã được nhuộm màu ma quái.

Nổi danh nhất làng truyện kinh dị cho thiếu nhi hiện nay chính là Darren O’Shaughnessy, tác giả của seri truyện kinh dị Darren Shan. Điều đặc biệt ở tác giả này chính là tiền sử bệnh tâm thần từ nhỏ của ông. Lúc còn trong lứa tuổi vị thành niên, sau khi hoàn tất việc điều trị bệnh lý, Darren O’Shaughnessy đã lao vào sáng tác truyện kinh dị. Thậm chí, ông còn là tác giả của thiên sử thi về ma cà rồng và quỷ mang tên The Demonata.

Tuy vậy, tên tuổi của ông chỉ thực sự nổi bật trên văn đàn là nhờ Darren Shan, tác phẩm duy nhất ông viết cho thiếu nhi. Thế giới ma quái trong gánh xiếc mà ông mở ra trên trang sách đã hoàn toàn chinh phục những độc giả nhỏ khắp mọi nơi. Tính đến nay, con số phát hành seri truyện này đã vượt qua 10 triệu bản và được dịch ra hơn 20 ngôn ngữ.

Phía sau nỗi sợ

Thế giới truyện kinh dị dành cho thiếu nhi hiện đại không có sự rùng rợn của những cái chết đẫm máu hay những hình dung ma quái. Vẫn là ma quỷ, thậm chí là những quái nhân như cậu bé rắn, người đàn bà có râu... dễ làm người đọc giật mình, nhưng xuyên suốt trong những câu chuyện kinh dị này, tình yêu đồng loại, ý thức đấu tranh với cái ác và ý chí hướng thiện của các nhân vật ma quái đã làm cho độc giả xúc động. Darren Shan vì muốn linh hồn bạn sống mãi trong mình nên mới uống máu bạn trước khi bạn lìa đời. “Ngón tay bụi” đã bán rẻ cha con Meggi để mưu cầu sự trở về nơi thế giới của cuốn sách cổ, nhưng chính ông lại là người xả thân cứu họ...

Phía sau nỗi sợ, người đọc vẫn tìm ra các thông điệp từ những phẩm chất đáng quý của con người, dù là những người quái dị. Chính vì điều này mà người đọc, dù ở lứa tuổi nào cũng dễ cảm thông và đón nhận.

Phương Quyên
(Theo NLĐ, 5/11/2006)
Other News