Nourishing soul, Broadening mind

Góp Ý

Cảm nhận về Eldest Đại ca - Phần hai của bộ truyện Eragon
Update Date: 11/21/2008

NXBT: Trong khi chờ đợi Hỏa kiếm (Brisingr) - phần ba của bộ truyện Eragon - phát hành trên toàn quốc vào ngày 23/11/2008, NXB Trẻ giới thiệu đến bạn đọc bài cảm nhận của một độc giả về phần hai, Eldest - Đại ca. Chúng tôi rất mong nhận được ngày càng nhiều các bài viết cảm nhận về những quyển sách bạn tâm đắc, nhằm thêm phần khích lệ cho những người làm sách, tiếp tục cống hiến đến bạn đọc những tựa sách hấp dẫn.
 
ĐỌC VÀ HỌC
 
Cứ nghĩ tương tự như bao cuốn truyện mang màu sắc phép thuật, viễn tưởng, phiêu lưu, kiếm hiệp mà tôi đã đọc qua rất nhiều và hơi hồ nghi về độ hay của tác phẩm do một tác giả quá trẻ viết nên tôi đã bỏ qua cơ hội được đọc Eragon. Nhưng vì vẫn muốn khám phá xem: Vì sao đây là bộ truyện mà được bao nhiêu người “săn đón” tin tức để có thể thể đọc nó một cách sớm nhất? Và vì sao nó được xếp vào hàng “Best Seller”? nên tôi đã tìm đến cuốn Eldest - Đại Ca (Phần tiếp theo của Eragon).

Tôi đã rung động và bị cuốn hút ngay bởi lòng trắc ẩn khi chứng kiến bao cảnh chết chóc, khổ đau của những con người vô tội trong chiến tranh của nhân vật Eragon: “Nó không hề thấy chút men chiến thắng nào, như  nó từng mong đợi, trong những bản hùng ca”. Đây chỉ là một trong những yếu tố tạo nên tính nhân bản cao cả xuyên suốt  tập truyện. Và một trong những yếu tố khác cuốn hút tôi là dường như không có sự viễn tưởng nào ở đây, tất cả  diễn ra rất thực trước mắt tôi. Từng nỗi đau, từng hành động, từng cảm xúc… được khắc hoạ tỉ mỉ làm tôi như sống trong đó và trôi treo cốt truyện.
 
Cốt truyện đưa ra là bao cảnh tai ương dồn dập buộc nhân vật phải tìm cách giải thoát mình và nhận ra: “con đường duy nhất để vững vàng trong cảnh đớn đau này là phải hành động”. Eragon sẽ hành động như thế nào? Hướng đi của nó ra sao? Mọi người sẽ làm gì khi người chỉ huy đã mất? … Để trả lời những câu hỏi trên khiến tôi tò mò muốn biết diễn tiến của truyện.
 
Thêm hàng loạt cảm xúc khi đi tiếp cuốn truyện. Thật khâm phục cách suy luận và “tuỳ cơ ứng biến” của Eragon và Saphira để đáp trả lại những tranh giành quyền lực, để chứng tỏ lòng trung thành, để duy trì tình thân hữu và để chính bản thân mình không rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan”. Khâm phục sao! sự mạnh mẽ của Nasuada - một người con gái yếu đuối trước nỗi đau mất cha nhưng lại bản lĩnh trước vai trò là người nối nghiệp một vị tướng. Khâm phục sao! sự hy sinh, vất vả, phấn đấu cả hàng chục năm vì sứ mệnh của tiên nữ Arya. Lòng tôi tràn ngập yêu thương trước mối liên kết gắn bó giữa Eragon và Saphira như chính mình được  san sẻ cảm xúc, được chăm lo, được bảo vệ và có người cùng chung một chí hướng. Cảm thông và xúc động biết bao khi Roran phải đối diện với cảm giác càng yêu - càng hận dành cho đứa em họ Eragon của mình. Điều làm tôi muốn tiếp tục khám phá tiếp truyện là vì tôi như cảm nhận được những rung động trước khúc dạo đầu của  tình yêu của một chàng trai mới lớn Eragon, và khát khao được yêu, được mãi bên người mình yêu như Roran. Tôi như thấy mình trong sáng, nhí nhảnh, điệu đà như một cô gái đang ở lứa tuổi dậy thì được biết bao người ngưỡng mộ, sợ hãi trước vẻ đẹp và uy hùng của mình. Bởi tôi đang sống trong cảm xúc của cô rồng Saphira. Đôi khi như bật cười vì những tính cách lém lỉnh, “ chịu chơi” và trở nên “ngu ngốc” khi cô rồng có những xúc cảm với một anh rồng “sư phụ” được cô xem là “duy nhất”.
 
Ấn tượng ban đầu của tôi về Eldest là tất cả những cuộc phiêu lưu, cuộc chiến “muôn biến vạn hoá” của phép thuật, mang màu sắc truyền thuyết và huyền thoại mà Eragon là tâm điểm. Nhưng thật bất ngờ khi tôi đang ở trong một cuộc chiến không cân sức, vô vàng khó khăn của những người dân hiền lành làng Carvahal chỉ biết cầm cày, cầm cuốc, chưa một lần giết người với quân triều đình đông đúc, không có tính người và được trang bị giáp khiêng đầy đủ.Tô đậm nét là hình ảnh Roran - người đang hứng chịu nỗi đau mất mát người thân, làng xóm, nhà cửa. Người đang ở trước thách thức của tình yêu, đang dằn vặt vì cảm giác tội lỗi, đang khiếp sợ vì vẻ ghê rợn của kẻ thù – Ra’zac – loài sâu bọ ăn thịt người. Anh - một chàng trai nông dân bỗng trở thành một chiến binh, một nhà chiến lược, một tướng lĩnh có tài thuyết phục. Bạn sẽ đi theo anh như bao dân làng nếu nghe anh kêu gọi, một lời hiệu triệu bằng chính trái tim một con người biết sống chết vì mọi người và tình yêu.
 
Tôi nhận thấy Eldest như một bản anh hùng ca của những người nông dân “ tức nước vỡ bờ” trước ách thống trị bạo tàn Galbatorix. Bản anh hùng ca của những người cách mạng Varden dưới bản lĩnh lãnh đạo của Nasuada, của những đồng minh anh hùng như: người lùn, xứ sở thần tiên và vương quốc Surda. Bản anh hùng ca của những kỵ sĩ rồng cùng chung một tính mạng với bạn rồng của mình sẵn sàng hy sinh trong chiến đấu để chấm dứt mọi khổ đau.
 
Đọc Eldest tôi được phiêu lưu qua biết bao cảnh núi non hùng vĩ, sông nước lúc êm đềm lúc dữ tợn, những khu rừng cây xanh chim hót. Chuyến đi cho tôi sống trong những khung cảnh mà tôi chưa bao giờ được thấy. Đôi khi bạn muôn hoà mình giữa thiên nhiên: nước mắt chan lẫn nụ cười, tận hưởng không gian trong sáng và hoà hợp sau những biến cố quá khổ đau và mất mát, Eragon tự nhủ “ …mình thực sự thuộc về cảnh quan này.”. Đôi khi lại muốn thoát khỏi sự hỗn loạn và u tối. Mỗi thành phố, mỗi địa điểm mà tôi du hành cùng nhân vật có thể bạn nghĩ chỉ do tưởng tượng mà tạo nên nhưng chúng đều có nguồn gốc, lịch sử, tín ngưỡng, tôn giáo, văn hoá của từng bộ tộc ( ngôi đền Celbedeil), từng con người, từng thần tiên …và biết bao công trình kiến trúc đồ sộ đầy nghệ thuật, sáng tạo.
 
Eldest đối với tôi không chỉ là  cuốn truyện có cốt truyện hay, hấp dẫn và lôi cuốn mà nó còn là một cuốn sách “ hạt giống tâm hồn”. Nó giúp tôi nhận được những lời dạy bảo, cách ứng xử, cách sống từ những mối quan hệ của chính các nhân vật. “tâm sự với nhau như anh em ruột thịt, được có người lắng nghe, được biết có người sẵn lòng giúp đỡ mình không ngại gian nguy là một niềm an ủi lớn.” “… là người đàn ông phải biết bảo bọc, lo toan”  cho người phụ nữ mình yêu, không vung vãi tình yêu như những gã đàn ông vô lương tâm và không có trách nhiệm.
 
Qua thời gian Eragon được huấn luyện với người thầy Oromis tôi nhận ra rằng là người, bạn phải không ngừng học hỏi từ sách, từ người thầy, từ bạn bè, từ vạn vật xung quanh … Đó là những triết lý cuộc sống mà đôi khi bạn không hề quan tâm hoặc có những nhìn nhận sai lệch. Đó là bản chất của sự vật, sự việc. Đó là giá trị của việc học tập, rèn luyện và phấn đấu.
 
Tôi thật sự thán phục sự hiểu biết rộng và tài năng của nhà văn Christopher Paolini trẻ tuổi. Anh như một nhà địa lý học, lịch sử học, nhà triết gia, nhà quân sự, nhà chính trị, nhà tâm lý mới có thể thổi hồn vào câu truyện, lôi cuốn người đọc và bổ ích đến vậy.
 
Eldest đúng là “khơi nguồn tri thức -  nuôi dưỡng tâm hồn”. Thật sự rất đặc biệt và có ý nghĩa với tôi khi đọc xong cuốn sách thật tuyệt vời này. Tôi bỗng chợt nhận ra mình như vừa tốt nghiệp khoá học về cuộc sống hay là sống qua một năm dể góp nhặt những bài học.
 
Rất, rất nhiều … cảm xúc; những chi tiết hấp dẫn, lãng mạn, những khung cảnh đẹp, say lòng người; những bài học vô giá …mà không thể gói gọn trong những câu chữ này. Bạn hãy đọc và chiêm nghiệm, bạn sẽ khám phá và học hỏi được nhiều điều mà dường như nhiều cuốn truyện chưa có được sự tổng hội đủ như Eldest - Đại Ca.
 
Hoàng Oanh
 
 
 
Other News